Powered by Blogger.
RSS

รายการรักพ่อ : เศรษฐกิจพอเพียงกับ DJปลาพยูน

Dj ปลาพยูน - "อย่างหนูปลาพยูนเองเนี่ย ชีวิตที่ผ่านมา ถึงทุกวันนี้ อายุ ก็เลข 4 ไปแล้วนะคะ เลข 4 แล้ว เลข 4 เกินแล้ว .. เลข 4 กำลังจะหาย เลข 5 กำลังจะมา  แต่ในความรู้สึกของปลาปากจู๋ ก็คือ ผ่านร้อนผ่านหนาวมา 40 ฤดู .... ประสบการณ์ชีวิตก็มีพอสมควร คือ เคยมีเงิน เคยไม่มีเงิน อย่างเงี้ย
ทีนี้ พอเราไม่มีเงิน เราอยู่ได้ยังไง บางคนเกิดความทุกข์  แต่พอเราได้นั่งฟัง พระท่านเทศน์สอน ให้เรามีสติ พอมีสติปุ๊บ ปัญญา มันก็เกิด สายตามันก็จะมองกว้างไกลขึ้น  แล้วหนูปลาปากจู๋ ก็นึกถึงเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่านนี่แหละ ขนาดไม่ได้ไปทำไร่ไถนา อยู่ในเมืองนี่แหละ ก็สามารถที่จะน้อมนำโครงการเศรษฐกิจพอเพียงของพระเจ้าอยู่หัวเรามาใช้ได้ ให้กับชีวิตประจำวันได้"

Dj ปลาพยูน - "ก็คือ เรากินให้พอกับมีชีวิตอยู่ เราอย่าไป อย่ากินเพื่ออยู่ อย่าอยู่เพื่อกิน เราต้องหิวก็กินเพื่อให้หายหิว แต่ก่อนกินข้าวสามเวลา อาจจะกินกับเยอะด้วย เพราะเป็นคนที่กินกับเยอะ กินข้าวน้อย  ก็เปลี่ยนเป็นกินข้าวเยอะขึ้น แล้วกินกับน้อยลง"

คุณลุงสุเวศน์ - "เมื่อกี้คุณปลาพยูนบอกว่า ต้องมีสติ คงจะต้องเลือกระหว่างสติกับสตางค์ จะเลือกอะไร"
Dj ปลาพยูน - "   ขอสติมาก่อน เพราะ ถ้ามีสตางค์แต่ไม่มีสติ ก็หมดนะคุณลุง ต้องขอเลือกสติก่อน เพราะมีเศรษฐีใหม่มากมาย ตอนนั้นมีข่าวสามล้อถูกรางวัลที่ 1 เงินหมดในพริบตา เนี่ย เค้าเรียกว่าขาดสติ ขอมีสติก่อนก็แล้วกัน เดี๋ยวสตางค์จะมา ถึงแม้สตางค์จะมาแล้ว มันก็จะอยู่กับเรานานขึ้น เพราะเรามีสติ ก็คือ ช่วงชีวิตเราลำบาก เราก็ไม่ต้องไปทุกข์อะไรมาก เรามีน้อยเราก็ใช้น้อย เรามีเยอะ เราก็ใช้น้อย พอเรามีสติ เราก็ค่อยๆกินค่อยๆใช้"
คุณลุงสุเวศน์ - "พอเพียง ก็คือ พอประมาณ"
Dj ปลาพยูน -  "ใช่ พอประมาณก็คือ พอที่เราจะจ่ายได้ ไม่ใช่ไปตามเขา หนูปลาปากจู๋เคยได้ยินนะคะ เคยมีคนที่ไม่มีสติ นำโครงการเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่านเนี่ย ไปพูดให้คนอื่นเข้าใจ ทั้งๆที่ตัวเองไม่เข้าใจ แล้วไปพูดให้คนอื่นเข้าใจผิดด้วย.. ทำไมจะต้องประหยัด แล้วของมันจะขายได้ยังไง ซื้อของให้ถูก ซื้อของให้น้อย เศรษฐกิจมันจะขับเคลื่อนได้ยังไง พวกนี้ไม่มีสติ ปัญญา ก็เลยไม่เกิด  .. คือ พระองค์ท่านสอนว่าให้พอเพียงเฉพาะตัวบุคคล คนรวยน่ะ คุณมีกำลังซื้อ คุณก็ซื้อ แต่คนที่มีตังค์น้อยลง คุณก็ซื้อในกำลังที่คุณพอจะซื้อได้ คือ พระองค์ท่านไม่ได้บอกให้คนรวย ประหยัดเหมือนคนจน อันนั้นไม่ใช่  พระองค์ท่านหมายถึงว่า คือ  กินใช้ พอกำลังตัวเรานี่แหละ ไม่ใช่ไปเปรียบเทียบกับคนอื่นเห็นคนอื่นเค้ากินหูฉลามก็จะไปกินด้วย  หรือ บางคนก็ไปบิดเบือน โครงการของพระองค์ท่าน บอก อู้หู ทำไม เศรษฐกิจพอเพียงจะต้องไปกินปลาร้า ปลาเจ่าเหมือนคนจนหรือ มันไม่ใช่  เอ้อ เห็นมั้ย ยังมีบางคนไปพูดแบบนี้อีกนะ"
คุณลุงสุเวศน์ - "พวกนี้เค้ายังขาดปัญญา  ไม่ได้นำไปวิเคราะห์ เอาไปคิด ลงลึกให้เข้าใจเสียก่อน  แล้วก็พูด ดีไม่ดีก็จะทำให้ เรื่องดีๆ เสียหายได้"
Dj ปลาพยูน - "ใช่ โครงการดีๆ คนที่จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ ก็คือ คนที่มีสติ คนมีสติ ก็จะเกิดปัญญา พอเกิดปัญญาปุ๊บ ก็จะเรียนรู้โครงการนั้นๆได้ ก็จะนำไปปฏิบัติได้และได้ผลด้วย"
คุณลุงสุเวศน์ - "ครับ คงจะต้องฝากคุณปลาพยูน พูดมากๆ พูดบ่อยๆ ช่วยคนไทยเราด้วย ช่วยคนที่กำลังจะหลงทางนะครับ... คุณปลาพยูนเคยได้ยินเรื่องของไร่เดียวแก้จนมั้ย  เค้ามีไร่เดียว แก้จนได้ เค้าปลูกสารพัด ปลูกของที่กิน กินของที่ปลูก แบ่งพื้นที่ มีแหล่งน้ำ ก็เลี้ยงปลาด้วย บนบกก็เลี้ยงประเภท หมูหลุมอะไรพวกนี้......................."

คุณลุงสุเวศน์ - "............แต่มันยังมีไร่เดียวยังจนอีกนะครับ"
Dj ปลาพยูน "มีเหรอคะ ?"
คุณลุงสุเวศน์ - "คือ ไร่เดียวยังจนมีเยอะครับ มีแต่ "จะ"  แต่ไม่ได้ทำซักทีไงครับ"


"พระองค์ท่านคิดโครงการเกี่ยวกับเกษตรพอเพียงบ้าง เศรษฐกิจพอเพียงบ้าง คือ พระองค์ท่านไปสำรวจแล้ว หนูปลาปากจู๋ ขอพูดในภาษาของชาวบ้านก็แล้วกันนะคะ พระเจ้าอยู่หัว หนูปลาปากจู๋รักเหมือนพ่อเลย  พระองค์ท่านนี้ เห็นมั้ยคะ แผนที่หนีบไปกับตัว มีกล้องคล้องคอพระองค์ท่านไปน่ะ  รู้ซึ้งทุกพื้นที่  ไปสำรวจมาหมดเลย ภูมิประเทศของประเทศไทย แต่ละภูมิภาค แต่ละภาค เหมาะที่จะทำการปลูกพืชชนิดไหน แล้วอนาคตเนี่ย ดินฟ้าอากาศจะเปลี่ยนไปยังไง พระองค์ท่านก็คิดเผื่อไว้ให้ เพราะว่าโลกมันต้องขยาย ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก คน ก็ต้องขยายพันธู์ออกไป จากฤดูที่เคยตรงไปตรงมา มันก็จะเปลี่ยน นี่คือในสายพระเนตรของพระองค์ท่าน พระองค์ท่านรู้ดีว่า คนก็จะมากขึ้น น้ำก็จะแย่งกันใช้ พืชผักก็จะแย่งกันกิน  พระองค์ท่านมองทะลุปรุโปร่ง วางแผนไว้หมด ..."
รายการรักพ่อ : เศรษฐกิจพอเพียงกับ DJปลาพยูน

        พบกับสารคดีพระเมตตาดั่งสายธาร ตอน แพรวา...ผ้าแห่งชาติพันธุ์, อาภรณ์แห่งความสุข, คำสัญญา, ช่วงทีนพลัสรักพ่อ จากชมรมวิทยุ เด็ก เยาวชน และครอบครัว จ.ชลบุรี,  กลเม็ดเคล็ดลับกับการพึ่งตนเอง ,ช่วงสัมภาษณ์ คุยกับ ดีเจปลาพยูน รวิวัลย์ จันทร์สุทธิ์ ในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงกับความเป็นจริงในสังคมไทย  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment