Powered by Blogger.
RSS

ฟังรายการรักพ่อ 73 พลังบุญพลังใจ กับ 3เดือนช่วงเข้าพรรษาปฏิบัติธรรมของสุเวศน์ ภู่ระหงษ์

โครงการพลังบุญพลังใจกับปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้น

        "โดยปกติทุกวันพระจะพยายามหยุดอบายมุขตลอดชีวิต จะพยายามรักษาศีล ที่ใช้คำว่าพยายาม เรายังเป็นปุถุชนอยู่นะฮะ ยังทำงานด้านศิลปินหรือด้านเขียนอะไรก็ตามที ผมจะเผลอไม่ได้ ก็ต้องพยายามครับ ฝึกจิตใจให้มีสมาธิ อยู่ในศีล ระวังเนื้อระวังตัวอยู่ตลอดเวลา "
นั่นคือ สามเดือนที่เข้าไปอยู่ในวัด"

        "ได้ไปเจอะคนที่เคยร่วมงาน อดีตเจ้าอาวาสวัดแสลง คือ อาจารย์เณร เมื่อมาเจอกัน มาอยู่วัดเดียวกัน ก็เกิดการฟื้นฟูโครงการเดิมๆ คือ โครงการเยี่ยมบ้าน นำคณะผู้ปฏิบัติธรรมนุ่งขาวห่มขาว เลือกบ้านที่มีผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย ในตำบลมีคนที่นอนป่วย ไปไหนไม่รอด บางคนก็ใช้สายยาง เสียบเข้าไปในจมูก ดูแล้วน่าเวทนา โดยทุกวันพระ เราก็จะไปเยี่ยมบ้าน นำผู้ถือศีลไป ส่วนใหญจะไม่ให้เจ้าของบ้านรู้ล่วงหน้า จู่โจมเลยนะครับ เหตุผลก็คือ ไม่ต้องการให้เจ้าของบ้านต้องสิ้นเปลือง ไม่ต้องใช้เงินมาต้อนรับ เพราะบางบ้านก้ไม่มีสตางค์ ถ้าเราไปสร้างความเดือดร้อนอีก จะไปให้บุญ หรือไปให้ความเดือดร้อน ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน"

        "นอกจากผู้ถือศีลแล้ว จะนิมนต์พระอาจารย์ไปด้วย นำไปสวด ไปเยี่ยมไปเยือน มันเป็นกำลังใจที่เป็นมหากุศลด้วย ตั้งชื่อโครงการว่า พลังบุญพลังใจ มอบให้ทุกคนที่ไปเยี่ยมบ้าน ตลอด 3 เดือนไปได้ 20 แห่ง แต่เยี่ยม 19 คน อีก 1 คนไปเยี่ยมที่โรงพยาบาล"

      "บางครั้งเกิดปาฏิหาริย์ คือ ลุงเก๋า บุญโกย ซึ่งเป็นไวยา อยู่ที่วัดแสลง อ.เมือง จ.จันทบุรี แกป่วยเป็นมะเร็งในลำไส้ แล้วไปผ่าตัด จำเป็นที่จะต้องเอาไส้ไว้ข้างนอก จำเป้นที่จะต้องสะพายไส้ ไปมา หลายปี ประมาณ 3 ปี ไม่ได้เข้าวัดเพราะไส้อยู่ข้างนอก ไม่พร้อมจะเข้าวัด เมื่อคณะของพวกเราไปเยี่ยมถึงบ้าน ก็หาตัวไม่เจอะ เหตุที่ไส้อยู่ข้างนอก เอาไว้จนไส้แข็ง จนไม่สามารถจะเอากลับไปไว้ที่เดิมได้ เลยต้องสะพายไส้ไปทั่ว เลยไม่ได้มาวัด 3 ปี ท่านเป็นไวยา ที่จะนำพวกเราสวด นำแผ่เมตตาทุกวันพระ แล้วก็หายไป วันพระต่อมาครับ ลุงเก๋า ตะพายไส้มาทำหน้าที่เหมือนเดิม แกบอกว่า อาจจะผิดพลาดไปบ้างนะ เพราะ 3 ปีแล้วที่ไม่ได้มาทำหน้าที่นี้ ทุกคนอึ้งไปเลยครับ ปัจจุบัน ลุงเก๋าตะพายไส้มาทำหน้าที่เหมือนเดิมทุกวันพระครับ นี่คือความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นครับ"

       "ที่มาของการสวดเยี่ยม ทางวัดได้คิดไว้ว่า ทำเป็นวันบุญกตัญญูศักดิ์สิทธิ์ คือ ทุกแห่งจะมีผู้นำ คือ กำนันผู้ใหญ่บ้าน หมอแผนโบราณ หมอประจำบ้าน แกนนำหมู่บ้าน บรรพบุรุษของเรา มีความดีครับ หลายคนสร้างความเจริญให้กับพวกเรา แต่เราลืมครับ ทางวัดแสลงก็ให้พวกเราไปค้นคว้า ไปหาลูกหลานเค้า ไปขอรูปมาประดับไว้ที่วัด 3 เดือน คือ จะสวดมนต์ แผ่เมตตาให้เค้าทุกวันพระ แล้วจัดงานให้จัดงานให้ท่าน ในวันที่ 26 สค แล้วเชิญลูกหลานมา นำรูปแห่รอบโบสถ์ เพราะท่านทำคุณประโยชน์ให้ตำบลเรา พอเอารูปมาตั้งหลายคนไม่รู้จัก เอ๊ะ ใครเนี่ย เพราะหลายท่านเสียชีวิตมาหลายปีแล้ว คนรุ่นใหม่ไม่รู้จักแล้ว แล้วหลายคนก็ได้คุยกันว่า บรรพบพรุษ ทำอะไรไว้บ้าง บรรยากาศเกิดฟื้นฟูความทรงจำขึ้นมา ซึ่งในระยะหลังๆ การเมืองทำให้เกิดความแตกแยกเหมือนกัน แต่พอถึงวันนั้น เค้าเริ่มหันหน้ามาคุยกันครับ ก็ทำไม พ่อแกก็เป็นญาติข้า พ่อข้าก็เป็นญาติแก คนที่ไม่คุยกัน เริ่มคุยกันแล้ว สรุปแล้ว เราเป็นตระกูลเดียวกันเนาะ เราต้องรักใคร่ปรองดองกัน ก็เริ่มมีความรู้สึกที่ดีต่อกัน....."

        "อีกคนหนึ่ง คือ ลุงมณี บุญมั่น ซึ่งหมอบอกว่า แกคงอยู่ไม่เกิน 6 เดือน พอไปถึงก็ไปจับยามสามตา อ้าว ลุงมีจะไม่ตาย คนไข้จะรู้ว่า ผมแม่นเรื่องนี้ พอผมบอกลุงมีไม่ตาย ลุงมีแกก็ เหมือนมีพลัง เพราะผมทายตามตำราบอกตายก็ตาย รอดก็รอด เมื่อผมบอกแบบนั้น หลังจากนั้นก็ไปประจำ คือ ไปตัดผมให้ เมื่อวันที่ 19 พย ลูกชายมาบอกว่า ลุงมณี ขี่มอเตอร์ไซต์ได้แล้ว นี่คือ ผลของพลังบุญพลังใจ พระอาจารย์ไปสวดให้แล้ว ไปให้กำลังใจ แกฟื้นครับ อยู่ได้เพราะกำลังใจ อยู่ได้เกิน 6 เดือน ซึ่งวันที่ไปสวด แกนอนอยู่ ลุกเดินไม่ได้ พอหลังจากพวกเราไปสวด และขึ้นรถกลับ หันไปอีกที แกลุกขึ้นเดิน ในวันที่สวด นี่คือ ปาฏิหาริย์ครับ กำลังใจที่เราให้กันด้วยความบริสุทธิ์ ผู้รักษาศีลไปให้กำลังใจ เป็นพลังบุญ พลังใจครับ"

รายการรักพ่อ 73 พลังบุญพลังใจ

พบกับสารคดีพระเมตตาดั่งสายธาร ตอน รอตันบาตู สูญเสีย แต่ไม่สูญสิ้น, อดีตในปัจจุบัน,
ช่วงทีนพลัสรักพ่อ จากชมรมวิทยุ เด็ก เยาวชน และครอบครัว จ.ชลบุรี, กลเม็ดเคล็ดลับกับการพึ่งตนเอง ,
ถอดประสบการณ์ สามเดือนช่วงเข้าพรรษากับการไปปฏิบัติธรรมที่วัดของลุงสุเวศน์ และการทำโครงการพลังบุญพลังใจ, วันบุญกตัญญูศักดิ์สิทธิ์ ในพื้นที่ตำบลแสลง อ.เมือง จ.จันทบุรีกับปาฎิหาริย์ที่เกิดขึ้น
, คำกลอนสอนธรรมะ จากท่านพุทธทาส: ถ้าศีลธรรมไม่กลับมา, กวีจากณุ บูรพา ฑีฆายุโกโหตุมหาราชา, กลั่นแรก

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment