Powered by Blogger.
RSS

ฟังรายการรักพ่อ74 ไอฝน หยาดน้ำพราวจากราวฟ้า


        คุณไอฝน - "ไอฝน หยาดน้ำพราวจากราวฟ้า เป็นชื่อที่คนรู้จักดีในเฟสบุค เป็นคนเมืองจันท์แต่กำเนิด บ้านเกิดที่สอยดาว ตอนนี้มาเปิดร้านกาแฟเล็ก ในเมืองจันท์ อยู่ใกล้ปั้มน้ำมันศักดิ์ชัย 3ชื่อ Indy@Coffee จุดประสงค์ที่มาเปิดร้านที่นี่ เนื่องจากเป็นคนที่ชอบเขียนกลอน และใจรัก เขียนกลอนทุกวัน และอยากให้มีสถานที่ทสักแห่งที่ให้เป็นที่รวมคนที่สร้างสรรค์แบบไอฝน ก็เลยคิดเปิดร้านกาแฟขึ้นมา เพื่อที่จะได้พบปะสังสรรค์ เป้นจุดนัดพบของนักกวี  และผู้สร้างสรรค์ผลงานเพื่อสังคม"

       ลุงสุเวศน์ - "ผมได้ติดตามอ่านบทกลอนบทหนึ่งของคุณไอฝนที่อ่านแล้วต้องอ่านซ้ำ ที่คุณไอฝนเขียนถึงคุณพ่อที่จากไป ลึกซึ้งมากครับ อ่านแล้ว ประทับใจมาก วันนี้ อยากจะฟังเสียงที่คุณไอฝนอ่านเองนะครับ และอธิบายบทกลอนนั้นด้วยตัวเอง..."

      คุณไอฝน - " ความรักของพ่อ คือ ความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ เกินกว่าทีจะบรรยายออกมาเป็นคำพูด หรืออักษรที่สวยงามได้ดั่งที่ใจรู้สึก  วันนี้ บทความตามความรักของพ่อ ตอนที่หนึ่ง มาให้รู้สึกได้สัมผัสร่วมกันนะคะ........"

         คุณไอฝน - "(บางท่อน)...........สายน้ำเลือด เดือดพล่าน รานร้าวอก  สุดหยิบยก นรกสูญ รุมเร้าโหย   ตะวันเอ๋ย เลยรอรับ ดับแสงโชย  ทิ้งร่างโปรย โรยสู่ดิน สิ้นอาวรณ์......"

         ลุงสุเวศน์ - " นอกจากไอฝนจะเขียนถึงเรื่องพ่อแล้ว ยังเขียนถึงวิถีชีวิตเก่าๆ เรื่องของ..ข้าวดง ข้าวดงอะไรฮะ.."

       คุณไอฝน - "อ๋อ คือ เมื่อเล็กๆ ไอฝนเคยได้กิน ข้าวที่มีน้ำข้าว แม่บอกว่าอย่างนี้เรียกว่า ข้าวดง แม่เคยสอนว่า ข้าวดง เราต้องหุงกับเตาฟืน หรือว่าเตาถ่านสมัยนี้นะคะ มีอยู่คืนหนึ่ง ก็นอนแล้วคิดว่าอยากกินน้ำข้าวที่ใส่ น้ำตาลบ้าง หรือ เกลือบ้าง แล้วแต่เราจะชอบ เวลาเราป่วย แม่ก็ชอบหุงข้าว แล้วก็รินน้ำข้าว แล้วใส่น้ำตาลให้เรากิน แล้วเราก็จะมีพลัง มีแรง คืนนั้น ฝนก็ลุกข้นมากลางดึกเลยนะ นึกถึงขั้นตอนที่แม่สอน  ซึ่งฝนหุงข้าวดงเป็น ซึ่งคนในยุคนี้ น้อยมากที่จะรู้จักด้วยซ้ำ วิธีการหุงก็ไม่ใช่ว่าง่าย ไอฝนเลยมีความคิดขึ้นมาว่า เราน่าจะเขียนบทกวีไว้ ซักบทนึงที่เกี่ยวกับการหุงข้าว คือข้าวดงนี่ละค่ะ เพราะอย่างน้อย วันหนึ่ง เมื่อเราได้จากโลกนี้ไปแล้ว บทกวีของเราก็ยังอยู่ มันเป็นตัวอักษร คนมาอ่าน ก็อาจจะสามารถนำไปหุงได้ เพราะฝนก็เขียนได้ตามที่เรียนรู้มาจากแม่ ก็อยากจะให้ฟัง บทกวี หอมกลิ่นข้าวดงของไอฝนดู ว่าแล้วคนที่ไม่เคยหุงข้าวดง ลองไปหุงตามที่ฝนเขียนดู อาจจะ..."

     ลุงสุเวศน์ - " เอาเป็นตำราลองดู...."       พบกับ  ไอฝน หยาดน้ำพราวจากราวฟ้า กับการเขียนบทกวีที่กลั่นจากชีวิตและหัวใจ
พบกับสารคดีพระเมตตาดั่งสายธาร ตอน  ชีวิตใหม่, โรงเรียนควาย , เสภาพระภูมินทร์,
 ช่วงทีนพลัสรักพ่อ จากชมรมวิทยุ เด็ก เยาวชน และครอบครัว จ.ชลบุรี,  กลเม็ดเคล็ดลับกับการพึ่งตนเอง , คุยกับ  ไอฝน หยาดน้ำพราวจากราวฟ้า กับการเขียนบทกวีที่กลั่นจากชีวิตและหัวใจ
, คำกลอนสอนธรรมะ จากท่านพุทธทาส: ได้ดีเพราะถูกด่า คลิกฟังได้เลย  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment