Powered by Blogger.
RSS

ฟังรายการรักพ่อ72 ณุ บูรพา&สังคน


        ณ ุ บูรพา - "การช่วยเหลือคนยังเหมือนเดิมครับ แต่ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะ มีคนมาช่วยเหลือเราเยอะ เราก็ช่วยเหลือคนเยอะ และชีวิตอาจจะเดินทางน้อยลง อยู่เป็นหลักเป็นแหล่งมากขึ้น  กลับมาอยู่ที่บ้านเดิม หรือจังหวัดตราดที่ประมาณ ปีกว่าๆแล้วครับ ตั้งแต่น้ำท่วม มาช่วย ..เรียกว่า มาทำชูชีพจำเป็น และก็รับบริจาคของ 1 คันรถไปให้คน และหลังจากนั้น ไปปักหลักปักฐานอยู่ตราดเลย เพราะมีคนให้ช่วยเยอะเลย เพราะตอนหลังกลายเป็น เราไม่ได้ช่วยดูแลเหมือนแต่ก่อน  แต่ก่อน ผมไปไหน จะช่วยคนด้วยแรงกาย  เค้าช่วยตรงนี้บ้าง เค้าย้ายอะไรบ้าง  เออ โรงเรียนนี้ ขาดของ ผมก็ไปวิ่งหาเงินให้เค้า ขาดน้ำประปา ก็ไปวิ่งหาเครื่องสูบน้ำประปาให้เค้า   พ่อคนนี้เสีย ก็ไปร่วมงาน  คนนี้ เอ้า ขาดทุนเท่านี้ เอ้า ไปช่วย ประสบการณ์มีแต่แรง ไปช่วยแรงว่างั้นเถอะ  นับปัจจุบันสบายขึ้นครับลุง สบายขึ้น ใช้หัวสมองคิดแทนแรง"

        ลุงสุเวศน์-   " ใช้หัวสมองช่วย"

        ณ ุ บูรพา -  "ใช้สมองช่วย ก็คือ เป็นที่ปรึกษากับหลายๆคน หนึ่ง คือ อาชีพ กับชีวิตการดำรงชีพของมนุษย์ เนาะ  พูดง่ายๆ สมัยก่อนเค้าเรียกว่า สมัยก่อนต้องยอมรับว่า ตนเองเป็นนักดนตรีด้วยเนาะ เขียนสร้างสรรค์ผลงานทางดนตรี เค้าเรียกสร้างสรรค์บนตัวโน๊ต และก็ตัวหนังสือ แต่ตอนนี้ เรียกว่า ผมหันมาสร้างสรรค์คน สร้าง "สังคน" ให้เดินไปสู่ บนทางที่ถูกต้อง"

        ลุงสุเวศน์-  "เมื่อกี่ฟังแล้วเนี่ย ข้องใจ คำว่า "สังคน"  ณุ ไม่ได้พูดผิด แต่ตั้งใจพูด  อยากให้แปลความคำว่า สังคน"

        ณุ บูรพา -  "ครับ  สังคน สังคนเนาะ ถ้าสังคม มันจะใหญ่  หลายๆคนรวมตัว แต่ "สังคน" บุคคลๆหนึ่งที่จะไปอยู่ในสังคม จะทำตัวยังไง ที่จะทำให้เค้าไปอยู่ในสังคม เค้าต้องเป็น "สังคน" ก่อน สังคน คือ การสังเคราะห์ สังเคราะห์ตัวเอง ให้เป็นคน สมบูรณ์ของคำว่าคน อาจจะไม่สมบูรณ์แบบทั้งหมด แต่เค้าเรียกว่า เราสืบ เอามาจากไหน  สังคน ก็คือ สังเคราะห์จาก พูดง่าย ๆก็คือ สันดานของเค้า.. ว่าคนนี้ สันดานเค้าเป็นคนยังไงๆๆๆ สมควรจะไปทำอะไร เราก็แนะนำเค้า ว่าเค้าจะต้องไปอยู่สังคมไหน สังเคราะห์ สังคม สังคนก่อน ถึงจะไปเข้าอยู่ เช่น คนนี้ สังคนเค้าเป็น สังเคราะห์เค้าแล้ว  เป็นคนที่ขี้เกียจ อะไรอย่างงี้  เราจะทำยังไง เราก็ต้อง ให้เค้าไปอยู่ในสังคมที่เป็นคนขยัน  เค้าจะได้ขยันตาม.."

     ลุงสุเวศน์-  "มีแบบอย่าง."

      ณ ุ บูรพา -  " มีแบบอย่าง   เช่นบางคน มีภาวะความเป็นผู้นำเยอะ แต่สังเคราะห์แล้ว ลองไปช่วยกลุ่มนี้มั้ย ลองไปทำงานกลุ่มนี้มั้ย เพราะว่าช่วงหลังเนี่ย ผมกลายเป็นเหมือนว่า แต่ก่อน ใช้แรงไปช่วยเค้า ปัจจุบัน ใช้หัวสมองช่วยเค้า ก็คือ คิด เออ ไม่ใช่คิดแทน  เค้าเรียกว่า ชี้นำ เป็นทางเลือกตัวหนึ่ง"

     ลุงสุเวศน์-  "สร้างตัวช่วยด้วย.."
พบกับ ณ บูรพา กับเส้นทางชีวิตที่เปลี่ยนไปจาก วงการดนตรีสู่วงการโหราศาสตร์ +  ธรรมะ
ยึดหลักของพระพุทธเจ้า ให้ทุกคนรู้จักหน้าที่ของพ่อ หน้าที่ของลูก หน้าที่ของแม่ ฯลฯ รับแก้กรรม แก้กรรมโดยการกระทำของตัวเอง ให้ความรู้ทางโหราศาสตร์ ควรจะเชื่อหรือไม่เชื่อ 

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment