Powered by Blogger.
RSS

การเขียนเพลงคือการเรียนรู้ หลักคิดจากการทำงานเพลงชุด พระภูมิพล ของสุเวศน์ ภู่ระหงษ์           หลายคนที่ได้ฟังเพลงในอัลบั้มชุด พระภูมิพล ของสุเวศน์ ภู่ระหงษ์& วัลลภ พลเสน ครบทั้ง 10 บทเพลง มีความเห็นว่า บทเพลงมีเนื้อหาที่ต่างจากบทเพลงที่ได้ยินในปัจจุบัน มีมุมมองและประเด็นที่แตกต่าง เฉพาะตัว  มีความชัดเจนในเนื้อหาของบทเพลงและฟังเข้าใจง่าย


            การเขียนเพลงในแบบฉบับของสุเวศน์ ภู่ระหงษ์นั้น จะต้องมีการศึกษาค้นคว้าข้อมูล  จนมีคำพูดว่า "การเขียนเพลงเป็นการเรียนรู้ ถ้าไม่เขียนก็ไม่รู้" ต้องศึกษาข้อมูลในประเด็นนั้นให้เข้าใจ เมื่อคนเขียนเพลงเข้าใจในเนื้อหา ก็จะทำให้คนฟังเข้าใจตามไปด้วย เมื่อต้องพูดเกี่ยวกับบทเพลงที่เขียน สุเวศน์ ภู่ระหงษ์จึงสามารถอธิบายข้อมูลของบทเพลงที่เขียนขึ้นมาได้ ในการแสดงบนเวที จึงมีเรื่องพูดคุยได้เสมอ ต่างจากนักร้องในยุคปัจจุบัน ซึ่งร้องเพลงได้แต่ไม่เข้าใจข้อมูลของบทเพลงมากนัก เพราะไม่ได้ศึกษาค้นคว้าข้อมูลให้เข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง


            เมื่อสุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ได้ขึ้นเวทีทำการแสดงในงานต่างๆ เขามักจะนำผลงานซีดีอัลบั้มชุึด พระภูมิพล นำไปวางจำหน่ายในงานให้ผู้สนใจได้ซื้อไว้เป็นเจ้าของด้วย และเป็นอัลบั้มที่หลายคนอยากได้ และเป็นงานเพลงที่ฟังได้ตลอด ถึงแม้ว่า ดนตรีของแต่ละบทเพลง เป็นแนวเพลงของผู้ใหญ่ แนวเพลงยุคเก่า แต่เมื่อได้ฟังเนื้อหาของแต่ละเพลงในอัลบั้มชุดนี้ หลายคนยอมรับว่า เนื้อหาน่าฟัง มีความลึก มีคุณค่า เป็นผลงานเพลงที่ดีมากๆ  บางคนเปรียบเทียบว่า เหมือนการหยิบหนังสือเล่มใหญ่ๆ 10 เล่ม  มาเขียนเป็นบทเพลงสั้นๆ 10 บทเพลง
suwet
            มาดูแต่ละบทเพลงในอัลบั้มชุดนี้กันบ้าง


            - เพลงพระภูมิพล  บทเพลงเทิดพระเกียรติที่ทำให้คนฟังเข้าใจว่า ทำไมคนไทยถึงจงรักภักดีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 เหลือเกิน บทเพลงที่สะท้อนความรู้สึกจากหัวใจคนไทย จากคนที่อยู่ในชุมชน ซึ่งรวมถึงคนที่อยู่ในสังคมเมืองอย่างลงตัว


            - เพลงพระปกเกล้า กับมุมมองการเขียนเพลงที่แตกต่างจากหลายคน ด้วยความรู้สึกเคารพเทิดทูนพระองค์ท่าน และมุมมองการถ่ายทอดเรื่องราวของรัชกาลที่ 7 ด้วยความเคารพอย่างสูงสุด


            - เพลงคืนชีวิตให้แผ่นดิน จากการสัมภาษณ์ ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ในรายการวิทยุ แล้วสุเวศน์ ภู่ระหงษ์ จับประเด็นมาเขียนเพลงภายในเวลาไม่นาน กลายเป็นบทเพลงประจำของพี่น้องชาวกสิกรรมธรรมชาติ ที่ร้องกันติดปากไปทั่วประเทศ


            - เพลงเศรษฐกิจพอเพียง  เป็นเพลงที่หลายคนยอมรับว่า ฟังแล้วเข้าใจคำว่าเศรษฐกิจพอเพียงภายใน 3 นาที เข้าใจง่ายกว่า การอ่านหนังสือเล่มหนา หรือฟังคำอธิบายจากนักวิชาการ หรือผู้มีความรู้หลายคนที่พูดถึงเศรษฐกิจพอเพียงตามความเข้าใจของแ่ต่ละคน แต่ทำให้คนฟังไม่เข้าใจตรงกับผู้พูด


            - เพลงปริญญาแห่งชีวิต, แหล่อนัตตา การนำเสนอหลักคิด ความเป็นจริงของชีวิต เตือนสติผู้คนได้เป็นอย่างดีทีเดียว กับเนื้อหาที่มีสัมผัสร้อยเรียงอย่างลงตัว แม้ไม่ใช่บทเพลงที่ติดหูง่ายเหมือนเพลงในกระแสทั่วไป แต่ทำให้คนฟังได้ข้อคิดดีๆหลายอย่างภายในเวลาไม่กี่นาที


            - เพลงน้ำตาทาสยาเสพติด, ลุ่มน้ำลำภาชี, เสียงจากคนพิการ บทเพลงในแนวเพลงเพื่อชีวิต ที่สะท้อนความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคม พร้อมกับมุมมองด้านบวกที่ให้กำลังใจให้สู้ต่อไป ยอมรับความจริง แม้อยู่ในสถานการณ์ที่ถือว่าเป็นวิกฤติของชีวิต แต่ทุกคนก็สามารถผ่านพ้นวิกฤติชีวิตนั้นได้เช่นกัน


            - เพลงสายสัมพันธ์ กับมุมมองแบบคนไทย ที่อยากให้คนไทยทุกคนร่วมแรมร่วมใจสามัคคีกัน ทำงานทุกอย่าง ร่วมมือกัน


            สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ เขียนเพลงใหม่ๆ ทุกสัปดาห์ มาตลอดหลายปี แต่ัอัลบั้มชุดนี้ เขามักจะนำไปวางจำหน่ายในงานที่เขาไปร่วมงาน เป็นผลงานเพลงที่เขาตั้งใจทำ มีเพลงที่ได้รับรางวัลจากสภาวัฒนธรรมแห่งชาติ  รวมทั้งสร้างชื่อเสียงให้กับเขา คือ เพลงพระภูมิพล และ คืนชีวิตให้แผ่นดิน    เป็นผลงานเพลงคุณภาพที่คนฟังเพลงอิสระประทับใจอย่างมาก


            นี่คือ ผลงานเพลงที่ประทับใจของหลายคน เป็นผลงานเพลงที่เกิดจากการศึกษาข้อมูลอย่างชัดเจน นำเสนอการเรียนรู้เพื่ือมอบข้อคิด ความรู้และสาระแก่ผู้ฟังจริงๆ ผลงานชุดนี้การสนับสนุนจากมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ สถาบันเศรษฐกิจพอเพียง ทำให้สามารถผลิตผลงานเพลงชุดนี้ ออกมาเผยแพร่ได้เพลงพระภูมิพล


เพลงคืนชีวิตให้แผ่นดิน


เพลงเศรษฐกิจพอเพียง

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment