Powered by Blogger.
RSS

บันทึกการทำงาน เพลงวันจักรีของสุเวศน์ ภู่ระหงษ์กับความจงรักภักดีอย่างที่หัวใจอยากทำ


          ทุกวันที่ผ่านไป สุเวศน์ ภู่ระหงษ์มักจะฝึกฝนตนเองให้หมั่นคิด ทำสิ่งใหม่ๆทุกวัน  ซึ่งในแต่ละวันจะต้องเขียนบทกวี หรือเขียนเพลงใหม่ 1 เพลง  ในคืนวันที่ 5 เมษายน 2554 เมื่อนายบอน ชวนลุงสุเวศน์ เขียนเพลงวันจักรีเพราะวันรุ่งขึ้นคือวันที่ 6 เมษายน 2554 ลุงสุเ้วศน์ตอบรับทันทีว่า

          "เอาสิ พรุ่งนี้เขียนเพลงกัน รีบค้นข้อมูลตอนเช้าเลยนะ บทเพลงจะได้เสร็จก่อนเที่ยง แล้วนำเพลงวันจักรี เผยแพร่ืทางอินเตอร์เนตได้เลย"

            นายบอนคิดว่า งานนี้คงได้เพลงใหม่ที่คุณลุงร้อง เสียงสด หรือ แหล่สดๆหรือ มีเครื่องดนตรี 1 ชิ้นในบ้าน บรรเลงคลอไปด้วย แต่คุณลุงคิดไปไกลกว่านั้น เมื่อทำบทเพลงเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ทั้งที ก็อยากทำให้ดีที่สุดเท่าที่สามารถทำออกมาได้ภายในวันจักรี

           7 โมงเช้าวันจักรี นายบอนรีบค้นข้อมูลประวัติ ความเป็นมาของวันจักรี แล้วสรุปย่อประเด็นหลักไว้ 9 ข้อ   7.34 น.ลุงสุเวศน์มานั่งดูพร้อมแก้วกาแฟแล้วจดประเด็นลงในสมุดบันทึก เวลา 8.00 น. เริ่มเขียนเพลงท่อนแรก สักพัก นายบอนลองค้นหาบทกวีที่เกี่ยวกับวันจักรี พบบทกวีของชัยแสงทิพย์ ที่ลุงสุเวศน์ได้อ่านแล้ว ยอมรับในฝีมือจนต้องขอจดไว้ นายบอนจึงค้นหาข้อมูลจนพบชื่อและเบอร์โทรศัพท์ของ "ชัยแสงทิพย์" ลุงสุเวศน์ รีบจดใส่สมุดไว้ทันที

photo


          หลังจากทานอาหารมื้อเช้าตอน 9 โมงแล้ว คุยกันพักหนึ่ง ลุงสุเวศน์ ก็เริ่มเขียนเพลงวันจักรีบนกระดานที่มุมหนึ่งของบ้าน เขียนไปสักพักจนหมึกแห้ง จึงต้องหยิบอุปกรณ์มาเติมหมึก พร้อมกับพูดว่า

            "นี่แหละคือความดิ้นรนของคนอัตคัต เหมือนกับคนที่เคยรู้จักคนหนึ่ง ไม่มีเงินซื้่อยางลบดินสอ ก็เอายางรัดถุงมารัดตรงปลายดินสอใช้แทนยางลบได้"

photo

photo         ลุงสุเวศน์ พยายามเติมหมึก แต่ก็ยังเขียนไม่ออก ตัดปลายก็แล้ว ก็ยังเขียนไม่ออก คงเพราะเติมมาแล้วหลายหน คงต้องถึงเวลาซื้อของใหม่ แต่คุณลุึงไม่ยอมแพ้ เมื่อเขียนบทเพลงใส่กระดานอย่างที่คุ้นเึคยไม่ได้ ก็เขียนใส่สมุดบันทึกนี่แหละ จึงนั่งก้มเีขียนเพลงทันที

photo


         ในขณะที่เขียนเพลง ลุงสุเวศน์จะนึกทำนองไปด้วย เลยให้ถ่ายวิดีโอไว้ เผื่อเกิดลืมทำนองขึ้นมา           ทีแรกคุณลุงบอกว่า จะร้องในทำนองแหล่ แต่พอเขียนเพลงไปสักพัก เปลี่ยนใจจะร้องในทำนองเพลงเรือ น่าจะเหมาะสมกว่า เลยบันทึกทำนองที่สองไว้


           โดยปกติ คุณลุงใช้เวลาเขียนเพลง 1 เพลง ใช้เวลาไม่เกิน 15-20 นาที แต่สำหรับเพลงวันจักรี คุณลุงต้องพิถีพิถันมากขึ้น เพราะต้องใช้คำในบทเพลงให้เหมาะสมกับสถาบันพระมหากษัตริย์ จะผิดไม่ได้ จึงใช้เวลาเขียนเพลงถึง 30 นาที  เมื่อเสร็จแ้้้ล้วคุณลุงก็ขับรถพาไปยังห้องบันทึกเสียงสิงหา ของลุงสิง ทีแรกบอกว่าจะไปยืมเงิน เพราะวันนี้ลุงสุเวศน์มีเงินติดกระเป๋าอยู่ไม่กี่บาท เมื่อไปถึงห้องบันทึกเสียงสิงหา คุณลุงลองถามว่า มีทำนองดนตรีแบบที่ต้องการหรือเปล่า  เพราะพึ่งจะเขียนเพลงวันจักรี เสร็จ ตั้งใจจะทำออกมาเผยแพร่ให้ทันในวันนี้เท่าที่จะสามารถทำได้ ลุงสิงจึงค้นดูในคอมพิวเตอร์อยู่ครู่หนึ่ง แล้วเปิดดนตรีใ้้ห้ฟัง


photo

          คุณลุงสุเวศน์ ร้องเพลงวันจักรีให้ลุงสิงฟังทำนอง ก่อนที่จะหาทำนองที่เหมาะสมให้

          เมื่อได้ยินทำนองดนตรี ลุงสุเวศน์ก็ปรับทำนองการขับร้องให้เข้ากับดนตรีทันที นายบอนมองดูด้วยความทึ่้ง คาดไม่ถึงว่า ลุงสุเวศน์ตั้งใจทำเพลงวันจักรีถึงขั้นเข้าห้องบันทึกเสียงให้บทเพลงออกมาสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ภายในวันนี้ ถ้าหากมีเวลามากกว่านี้ คุณลุึงคงจะหาคนทำดนตรี เรียบเรียงดนตรีใหม่เพื่อให้เพลงวันจักรี สมบูรณ์มากกว่านี้ แต่เพราะความตั้งใจอยากให้เพลงนี้เสร็จทันภายในวันนี้ จึงต้องตัดสินใจทำออกมาในแบบนี้แหละ จึงเข้าห้องบันทึกเสียงทันที


photoร้องช่วงแรก


ร้องช่วงสุดท้าย


            ถึงแม้เพลงนี้ ไม่ได้ทำขายแต่ทำเพราะความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ลุงสุเวศน์จึงพยายามร้องให้ดีที่สุดภายใต้ข้อจำกัดหลายอย่าง เมื่อร้องไป บางคำออกเสียงผิดคีย์ ไม่ได้ดังใจ ก็ขอร้องใหม่ ซึ่งลุงสิงก็ช่วยปรับแต่งดนตรีให้เข้ากับเพลงที่ร้อง ร่วมใจกันทำเพลงด้วยความจงรักภักดี ซึ่งภายในห้องบันทึกเสียงของลุงสิง มีรูปในหลวงอยู่หลายมุม มีมากกว่าหลายห้องบันทึกเสียง

photo           "ทำออกมา เพื่อให้ได้ทำ" เป็็นคำพูดง่ายๆของลุงสุเวศน์ หลังเดินออกจากห้องบันทึกเสียง ลุงสิงรีบจัดการมิกซ์เสียงทันที ซึ่งลุงสิงและลุงสุเวศน์ได้ร่วมงานมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ลุงสุเวศน์คอยดุแลและป้อนงานให้ จนลุงสิงมีห้องบันทึกเสียงที่บ้าน ทำงานที่บ้านอยู่กับครอบครัว รับทำเพลงโฆษณา เพลงหาเสียง เพลงทั่วๆไป อยู่ที่ชุมชนย่อยที่ 8 เทศบาลตำบลท่าช้าง ในเขตอำเภอเมืองจันทบุรี หลังจากมิกซ์เสียงเสร็จ และ write เพลงลงแผ่น CD ให้ลุงสุเวศน์ นายบอนนั่งจับตาดูว่า ลุงสุเวศน์จะจ่ายค่าทำเพลง+บันทึกเสียงเท่าไหร่ ลุงสุเวศน์หยิบกระเป๋าควักเงินให้

            "เอาไปเท่านี้ละกัน..."

             "คนละครึ่งนะ" ลุงสิงเอื้อมมือหยิบกระเป๋าเพื่อหาเงินทอน

             "เอาไปเถอะ ..อือม ขอยืมเงินหน่อยสิ.."

             ลุงสิงรับเงินค่าทำเพลงจากลุงสุเวศน์ แล้วหยิบกระเป๋าเงิน นับเงินส่งให้ลุงสุเวศน์เท่ากับจำนวนที่ขอยืม...


              ลุงสุเวศน์ จ่ายค่าทำเพลงวันจักรี 100 บาท !!  เพราะวันนั้นมีเงินติดกระเป๋าเหลือน้อยจริงๆ ซึ่งโดยปกติแล้ว ค่าทำเพลงจะมากกว่านี้ แต่ที่ผ่านมา เมื่อลุงสุเวศน์มาทำเพลงที่นี่ ลุงสุเวศน์จะจ่ายค่าทำเพลงให้เต็มราคา หลายพันบาท ถึงแม้จะเคยช่วยเหลือลุงสิงมาตลอดและลุงสิงพยายามคิดราคาพิเศษ จะลดให้บ้าง แต่ลุงสุเวศน์ขอให้คิดเต็มราคา ไม่ต้องลด เพื่อให้เป็นมาตรฐานการทำงาน และไำม่อยากเอาเปรียบใคร อยากให้ทำงานเต็มที่เต็มฝีมือ เพราะงานทุกอย่างมีค่าใช้จ่าย ทำให้ครั้งนี้ เมื่อจ่ายเงินค่าทำเพลง 100 บาท ลุงสิงยังขอมีส่วนร่วมคนละครึ่ง เพราะน้ำใจที่มีมาต่อกันอย่างยาวนานนี่เอง


            หลังเพลงวันจักรีเสร็จ ลุงสุเวศน์ก็ขอให้ลุงสิงค้นหาเพลงที่เคยทำไว้ ได้แ่ก่เพลง มาร์ช ศตจ. แบะเพลงสภาองค์กรชุมชน เพื่อให้นายบอนเอาไปเผยแพร่ทางอินเตอร์เนต ซึ่งลุงสิงก็ดำเนินการ write เพลงลงแผ่น CD ให้


         หลังออกจากห้องบันทึกเสียงสิงหา ลุงสุเวศน์พูดให้ข้อคิดว่า

          "การแต่งเพลงทำให้เราได้เรียนรู้ เขียนเพลงต้องค้นคว้า หาข้อมูล ถ้าไม่ทำ ไม่เขียนก็จะไม่รู้เรื่องนั้นๆ   เป็นประสบการณ์ที่ได้จากการทำงาน + การเรียนรู้"

            นี่คือผลพลอยได้จากการเขียนเพลง วันจักรี ของครูเพลง นาม "สุเวศน์ ภู่ระหงษ์" ซึ่งได้ถ่ายทอดวิธีการเขียนเพลงให้กับ "ไก่ แมลงสาบ" มาแล้ว

            สำนวนการเขียนเพลงของ "สุเวศน์ ภู่ระหงษ์" จะหยิบประเด็นสำคัญ มาใส่ในเนื้อเพลงอย่างชัดเจน สำหรับบทเพลง วันจักรี ถ้าฟังแบบผ่านๆ จะเกิดความสงสัยในบางประโยค "ทำไมถึงกล่าวแ่ค่รัชกาลที่ 1-4 เท่านั้น" แต่ถ้าฟังใ้ห้ดีๆ จะได้ยินคำอธิบายที่ซ่อนอยู่ แต่บางคนก็ยังบอกว่า เพลงนี้ไม่สมบูรณ์ครบถ้วนอยู่ดี แ้ล้วคุณลองฟังหรือยัง คิดว่า ประเด็นครบถ้วนหรือขาดไปหรือไม่  สำหรับประวัติความเป็นมาของวันจักรีที่หลายคนไม่เคยสนใจค้นคว้าว่า ความจริงแล้ว วันจักรีมีความเป็นมายังไงกันแน่ ถึงเกิดมีวันนี้ในประเทศไทย ??


             ออกจากห้องบันทึกเสียงสิงหา ก็เดินทางมาที่ห้องบันทึกเสียงของ อ.ธนกร ซึ่งลุงสุเวศน์ได้บันทึกเสียงบทเพลงที่ทำให้กับเทศบาลเมืองโป่งน้ำร้อน ทันที

           หลังจากบันทึกเสียงเสร็จ อ.ธนกรก็เปิดเพลงให้ฟังทันที
           ออกจากห้องบันทึกเสียง ก็มาหาก๋วยเตี๋ยวทานกัน แล้วกลับเข้าบ้านที่ ต.แสลง นายบอนเอาเพลงมาเตรียมเผยแพร่ทางอินเตอร์เนต แต่คอมพิวเตอร์ มีแรมน้อย จึงช้ามากๆ หลายโปรแกรมไม่มี  จึงต้องเสียเวลาดาวโหลดโปรแกรมใหม่ กว่าจะ Rip เพลง แล้วทำคลิปวิดีโอ หาภาพวันจักรีมาประกอบบทเพลง ต้องใช้เวลานานมากๆ และปิดท้ายในส่วนของคลิปวิดีโอ จะปิดด้วยภาพถ่ายของศิลปินเจ้าของผลงานเพลง ลุงสุเวศน์ไม่มีรูปเดี่ยวในคอมพิวเตอร์ ไม่ทราบว่า เก็บไว้ที่ไหน เลยต้องเป็นนายแบบ ถ่ายภาพเดี่ยวมุมต่างๆ ด้วยกล้องดิจิตอล แล้วเลือกภา่พที่เหมาะสมมาปิดท้ายในคลิปวิดีโอเพลงวันจักรี ของ ุสุเวศน์ ภู่ระหงษ์

             ลุงสุเวศน์ ตั้งใจจะกล่าวถึงวันจักรี อุตส่าห์เรียบเรียงคำพูด เพื่อจะพูดบันทึกเสียงเป็นคลิปวิดีโอ แต่หลายครั้งที่บันทึกเสียงลงคอมพิวเตอร์ ปรากฏว่ามีเสียงรบกวนแทรกเสียงพูดอยู่ตลอด ในที่สุด ลุงสุเวศน์ ก็ตัดสินใจเขียนด้วยลายมือ เพื่อให้ถ่ายภาพตัวหนังสือทีเขียนนั้น ลงในอินเตอร์เนต ลุงสุเวศน์จึงหากระดาษ A4 แล้วนั่งก้มลงเขียนบนพื้น ด้วยความตั้งใจ


          

photo

         เขียนคำถวายบังคมเนื่องในวันจักรี

          กว่าที่เพลงจะถูกเผยแพร่ในอินเตอร์เนต ออกทาง youtube และ เวบของกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน เป็นช่องทางแรก ที่ http://thaibansinlapin.blogspot.com/2011/04/blog-post_06.html เวลาก็ล่วงเลยไปถึง 20.00 น. เสร็จภายในวันจักรี 6 เม.ย.2554 ท่ามกลางความอดทน รอคอยของลุงสุเวศน์ และนายบอน

photoเพลงวันจักรี

             เป็นครั้งแรกของการทำเพลง ตั้งแต่เริ่มเขียนเพลง และเข้าห้องบันทึกเสียง ทำเพลงเสร็จภายในวันเดียว และเผยแพร่ในอินเตอร์เนตภายในวันนั้น ลุงสุเวศน์นั่งมองคลิปวิดีโอ และเสียงเพลงที่ได้ยินผ่านคอมพิวเตอร์ด้วยความพอใจ อิ่มใจ ถึงแม้คอมพิวเตอร์จะช้าเหลือเกิน กว่าจะเปิดและโหลดวิดีโอขึ้นมาได้ แม้จะต้องรอนานก็ตาม

               เมื่อถามว่า ถ้ามีโอกาสและมีเวลามากขึ้น อยากจะแต่งเพลงสำหรับวันสำคัญของในหลวง เช่น วันฉัตรมงคล 5 พ.ค. อีกหรือไม่ คุณลุงสุเวศน์บอก พร้อมเสมอ อยากทำเพลงให้ในหลวง อยากให้ผู้สนใจนำเพลงไปใช้ เช่น ไปสอนเด็กนักเรียน ไปให้ความรู้เด็กๆ ถ้ามีคนช่วยทำดนตรี หรือผลิตเป็นสื่อ แล้วนำไปเผยแพร่ ยิ่งจะเป็นประโยชน์มากๆ คุณลุงสุเวศน์คิืดจะทำเพลงแหล่ประวัติวันจักรี หรือวันสำคัญอื่นๆ บอกเล่ารายละเอียดอย่างครบถ้วน หากมีข้อมูลเอกสารมากพอ จะลงมือทำแน่นอน แม้ไม่ได้เงิน แต่อยากจะทำเท่าที่เรี่ยวแรงยังพอมี แต่ความจงรักภักดีต่อในหลวงและพระราชวงศ์ ไม่ีวันหมดแน่นอน

           ..นี่เป็นผลงานชิ้นเล็กๆ ที่มีความตั้งใจ ความพยายามในการทำออกมา ขอให้ได้ทำเพื่อถวายความจงรักภักดีแด่บรมราชวงศ์จักรี จากบ้านหลังเล็กๆ ณ มุมหนึ่งของประเทศไทย ต.แสลง อ.เมือง จ.จันทบุรี

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment