Powered by Blogger.
RSS

อาจารย์สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ บทความในคอลัมภ์ มหาชนคนเด่น ประจำวันที่ 1-30 กันยายน พ.ศ.2552

            บทความจาก นสพ.มหาชน จันทบุรี ที่นำมาฝากกัน


            อาจารย์สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ เกิดเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2487 เกิดที่ ต.น้ำเต้า อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา ดินแดนประวัติศาสตร์ ภาคกลาง ปัจจุบันอยู่ที่บ้านเลขที่ 6/1 หมู่ 2 ต.แสลง อ.เมืองจันทบุรี แผ่นดินสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช แห่งภาคตะวันออก

            การศึกษา : ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดน้ำเต้า อ.มหาราช  จ.พระนครศรีอยุธยา - มัธยมปลาย จากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) อ.เมืองจันทบุรี จบการอบรมวิทยากรประบวนการ จาก สถาบันพัฒนาประชากร และสังคม

            ประวัติการทำงาน : ประธานสภาวัฒนธรรม ต.แสลง อ.เมืองจันทบุรี

            * อดีตประธานสหพันธ์วิทยุชุมชน ภาคตะวันออก ปี พ.ศ.๒๕๔๖
            * ปธ.วิทยุชุมชน จ.จันทบุรี ปี 2545- ปัจจุบัน
            * รองประธานศิลปินพื้นบ้าน จ.จันทบุรี
            * กรรมการศูนย์ต่อสู้เอาชนะความยากจนภาคประชาชนจันทบุรี ฝ่ายสื่อวัฒนธรรม
            * วิทยากรกองทุนหมู่บ้าน / การเมืองภาคพลเมือง / เอาชนะยาเสพติดอย่างยั่งยืน ปปส.
            ปัจจุบัน ทำวงดนตรีเพื่อชีวิืต วง "คู่หูคู่ซี้ดนตรีที่อิสระ" ร่วมกับ วัลลภ พลเสน (ไก่ แมลงสาบ"

            ผลงานประพันธ์เพลงน้อมถวาย แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ชื่อเพลง "พระภูมิพล" "คืนชีวิตให้แผ่นดิน" ร่วมประพันธ์เพลงชุด "ม้าก้านกล้วย" ชุดที่ 1 และชุดที่ 2 และร่วมประพันธ์เพลงรณรงค์รับฟังความคิดเห็นจากประชาชน ให้กับสำนักนายกรัฐมนตรี
            * ปี พ.ศ. 2548 ได้รับโล่เกียรติยศให้เป็นศิลปินดีเด่นของ จ.จันทบุรี สาขาการแสดงขับร้อง และประพันธ์เพลงจากสภาวัฒนธรรมแห่งชาติ (ในผลงานเพลงงชุดเทิดพระเกียรติพระภูิมิพล) และปี พ.ศ.๒๕๔๗ ได้เข้ารับโล่พระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี จากผลงานมิวสิค เพลง "คืนชีวิตให้แผ่นดิน"

            ชีวิต ที่ อ.สุเวศน์ ได้ฟันฝ่าอุปสรรคนนับประการมาตั้งแ่ต่วัยเด็ก ที่มีความคิดและให้ความสนใจกับเสียงเพลง ไม่เหมือนกับเพื่อนเด็กๆในวัยเดียวกัน ความผิดแปลกเหล่านั้นมันเป็นความรู้สึกที่มีแต่ึความสร้างสรรค์ บทเพลงที่มีความหมายต่อสังคมอยู่ในจิตใจตลอดมา วันเวลา อายุได้ 15 ปี ระยะทางที่ยาวไกล หนทางที่เป็นหลุมเป็นบ่อ มันมิใช่้้อุปสรรค รู้อย่างเดียวว่า จะต้องสู้ต่อไป ให้พบกับความสำเร็จไม่เคยท้อ ไม่เคยนึกคำว่าถอยแต่ประการใด ความยากลำบากร่วม 40 ปี ไ้ด้รู้รูปรสกลิ่นเสียงมาจนเต็มพุง จนอายุเข้า 55 ปี ในผืนแผ่นดินได้มีโอกาสออกผลงานเพลงเป็นของตัวเอง เรียกได้ว่าเป็นชุดแรกของชีวิต  ที่มีความตั้งใจ ที่จะน้อมถวายแด่ องค์พระบาทสมเด็จพระเ้จ้าอยู่หัวฯ ชุดแรก กับผลงานเพลงเทิดพระเกียรติ ชุด "พระภูมิพล" ถึงแม้ว่ามันจะยาวนานไปสักหน่อย แต่คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ถึงความจริงที่ว่า "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น" ซึ่งกับผลงานเพลงดังกล่าว ทำให้ อ.สุเวศน์ ได้รับโล่ศิลปินดีเด่นของจังหวัด อาุยุเริ่ม 65 ปี เหมือนมะพร้าวยังไง ยังงั้น ยิ่งแก่ ยิ่งมัน..มัน เอาไม่อยู่เสียแล้ว ผลงานเพลงยิ่งออกมาเรื่อยๆ ทั้งแต่งเอง และ้ร้องเอง คำร้องทำนองไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าใครรวมถึงเนื้อหาสาระในบทเพลงเหล่านั้น มันช่างมีความหมายเสียจริงๆ ได้อารมณ์ จากทุกบทเพลงในอัลบั้มชุุด "พระภูมิพล" และนอกจากนี้ อ.สุเวศน์ ยังได้รับเกียรติเชิญไปเป็นวิทยากรให้ความรู้กับ ภาครัฐและภาคเอกชน บ่อยครั้งที่ได้มีโอกาสรับเชิญให้เข้าไปบรรยายความรู้ให้กับผู้ต้องขัง ในเรือนจำต่างๆ ตามนโยบายให้การศึกษา และพัฒนาพฤตินิสัยของกรมราชทัณฑ์ รวมถึงสถาบันการศึกษาต่างๆ ในจันทบุรี และร่วมกิจกรรมใหญ่ๆกับศิลปินแห่งชาติก็หลายครั้ง กับความภาคภูมิใจ ไม่ได้หยุดอยู่ที่การทำความฝันให้เป็นจริงเท่านั้น ทุกวันและวันเวลาที่มีค่าต่อหนทางที่ก้าวเดิน กับความนึกคิดที่กลั่นกรองออกมาจากส่วนลึกของหัวใจ มีแต่บทเพลงที่สร้างสรรค์เท่านั้น ที่จะมอบให้กับมวลชน กับสังคมที่เอารัดเอาเปรียบกันอยู่ทุกวันนี้  สุดท้าย จากความรู้สึกของอ.สุเวศน์ ทิ้งท้ายกับคำน้อยๆ ที่มีความหมาย ที่ว่า "คงจะไม่หยุดทำสิ่งต่างๆเหล่านี้ หากยังมีประโยชน์ต่อผู้อื่นอยู่ ตราบที่ลมหายใจของคนที่ชื่อ อ.สุเวศน์ ภู่ระหงษ์...ยังไม่สิ้นสุด.

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment