Powered by Blogger.
RSS

ถอดบทวิทยุ รายการรักพ่อ ตอนแรก ๙ ก.ย.๒๕๕๔ ดำเนินรายการโดย สุเวศน์ ภู่ระหงษ์

ถอดบทวิทยุ รายการรักพ่อ ตอนแรก ๙ ก.ย.๒๕๕๔

สวัสดีครับท่านผู้ฟัง กระผมนายสุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ขอนำท่านผู้ฟังเข้าสู่รายการ รักพ่อ รายการรักพ่อ ซึ่งเป็นรายการใหม่ และจะมาพบกับท่านผู้ฟังเป็นประจำ ทุกวันศุกร์ เวลา 18 นาฬิกา ถึง 19 นาฬิกาโดยประมาณ ท่านผู้ฟังครับ ผมมีความเชื่อว่า ทุกคนรักพ่อ และเป็นคำพูดที่เกิดจากหัวใจ เพราะ ทุกคนมีพ่อ และทุกคนก็รักพ่อ โดยเฉพาะ พ่อที่ทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อลูกไทยของพ่อ อย่างที่มิรู้จักเหน็ดจักเหนื่อย คือพ่อฟ้า ของปวงชนชาวไทย พระองค์ทรงงานหนักมาตลอดพระชนม์ชีพ จนเกิดโครงการพระราชดำริ เกิน 3,000 โครงการ แต่ละโครงการ ล้วนให้ประโยชน์สุข แก่ประชาชนชาวไทยเป็นอย่างยิ่ง พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ของโลก จนต่างชาติชื่นชม และกล่าวว่า คนไทยโชคดีที่สุดในโลก ที่มีองค์พระมหากษัตริย์ คือ องค์พระภูมิพล หรือ พ่อฟ้าของเรา พระองค์ทรงงาน ทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อมาซึ่งความสุขของปวงชนชาวไทย พสกนิกรของพระองค์ พระองค์ทรงค้นคว้าทุกเรื่องราว ที่เป็นทุกข์ของพสกนิกรทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเกษตร การอยู่กิน การจราจร การชลประทาน พระองค์ทรงแก้ไขเหตุการณ์ หลายๆเหตุการณ์ ให้กับประเทศไทยเรา ยกตัวอย่าง ที่จังหวัดชุมพร ในพื้นที่ ตัวจังหวัดชุมพร น้ำจะท่วมทุกปี ประมาณปี 2540 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จไปยังจัวหวัดชุมพร พระองค์ทรงทราบว่า ที่จังหวัดชุมพร น้ำท่วมทุกปี ท่วมแล้วท่วมเล่า สร้างความเดือดร้อนให้แก่ พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดชุมพร ปี 2540 พระองค์ได้เสด็จไปยังจังหวัดชุมพร ก่อนถึงจังหวัดชุมพรที่เรียกกันว่า หนองใหญ่ พระองค์ทรงจอดรถที่นั่น แล้วก็ เรียกผู้ใหญ่บ้าน กำนัน แกนนำในพื้นที่เขตนั้นๆ มาพูดมาคุยมาไถ่ถาม เหตุการณ์ว่าน้ำท่วมมายังไง ไหลมายังไง ไหลไปทางไหน พระองค์ทรงพระราชดำเนิน ดูเหตุการณ์ในพื้นที่ จนกระทั่งรู้ซึ้งว่า ณ พื้นที่แห่งนี้ จะต้องทดให้เป็นพื้นที่แก้มลิง เพื่อกักน้ำ มิให้ไหลบ่าเข้าสู่เมืองชุมพร จึงจะแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจังหวัดชุมพรได้ ฉะนั้น พระองค์ทรงเรียก ฝ่ายภาคราชการ ในพื้นที่เขตจังหวัดชุมพร ทรงบอกว่า ให้ขุดเป็นแก้มลิงตรงนี้นะ แก้ปัญกาตรงนี้ ขุดเป็นคลองระบายน้ำไปสู่ทะเล ก็จะแก้ไขปัญหา น้ำท่วมจังหวัดชุมพรได้ และก็ถามว่า จะใช้เวลาสักกี่วันจะเสร็จ ฝ่ายภาคราชการบอกว่า จะใช้เวลาถึง 1 ปี พระบาทสมเด็จบอกว่า "ไม่ได้ ต้องให้เสร็จภายใน 1 เดือน เพราะฝนจะตกแล้ว ถ้าถึง 1 ปีนี่ ก็มีหวังปีนี้ก็ต้องน้ำท่วมที่จังหวัดชุมพรอีก"

ท้ายที่สุดก็ ฝ่ายทางการ หรือข้าราชการที่อยู่ทางจังหวัดชุมพรก็สามารถ ทำโครงการและขุดเสร็จ ภายใน 1 เดือน ปรากฏว่าหลังจากขุดแก้มลิงเสร็จ คลองระบายน้ำเสร็จ.. ฝนมา น้ำไม่ท่วมจังหวัดชุมพรอีกแล้ว นี่ละครับท่านผู้ฟัง พระองค์ทรงแก้ปัญหาได้ ทรงให้ขุดคลองตั้งแต่ จากหัววังถึงพนังตัก เป็นระยะทางถึง 1,460 เมตร เป็นลำคลองระบายน้ำไป แค่นี้ละครับ ชาวจังหวัดชุมพรก็พ้นจากความเดือดร้อนที่ประสบทุกปีๆ ถึงปีน้ำก็จะท่วม คนที่ถูกน้ำท่วมจะรู้ดีว่า น้ำท่วมมันเดือดร้อนขนาดไหน ที่จะอยู่ที่จะกินที่จะนอน การเกษตรก็เสีย ทรัพย์สินก็เสียหายนะฮะ ปีแล้วปีเล่า ชาวจังหวัดชุมพรจึงมีความสุข พ้นจากภาวะน้ำท่วม พ้นจากความเดือดร้อนไป ครับ ยังมีอีกหลายเรื่องราวครับท่านผู้ฟัง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเราได้แก้ไขให้กับพสกนิกร ให้ได้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข ก็อยากจะเชิญชวนพี่น้องชาวไทยทุกท่าน เรามาร่วมกัน กล่าวคำว่า รักพ่อ แสดงถึงความกตัญญู รู้คุณต่อพ่อหลวงของเรา พี่น้องคนไทยทุกท่านครับ เรามาร่วมประสานเสียง กล่าวคำว่า รักพ่อ รักพ่อ รักพ่อ ดังๆครับ ให้ดังกระหึ่มไปทั่วขวานทอง

พระภูมิพลล้นเกล้า ของชาวไทย คือพ่อที่ยิ่งใหญ่ของไพร่ฟ้า
พระองค์ท่านล้วนมีพระเมตตา ชาวประชา ได้ประจักษ์ รักพ่อ รักพ่อ รักพ่อ

(เปิดเพลงพระภูมิพล - ศิลปิน สุเวศน์ ภู่ระหงษ์)

พระบารมีองค์ภูมิพล ปกป้องทุกชนชาติไทย
ครับ บทเพลงได้ผ่านไป

ไม่ว่าเธอจะเป็นใคร อยู่ในสถานะใด หรือจะอยู่ในแดนกันดารขนาดไหน
ในใต้ร่มบรมโพธิสมภารของพระองค์ ขอให้เธอจงนึกเสมอว่า
พระองค์ทรงห่วงเธอเสมอ

เป็นบทเพลงที่ผ่านไป ก็ขอขอบคุณกลุ่มรักพ่อภาคปฏิบัติ ที่มีจิตสำนึกจงรักภักดี ต่อพ่อโดยแท้ อย่างมิมีเงื่อนไข เพราะกลุ่มของท่าน เปิดใจ เปิดบ้าน รับสมาชิก ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ถ้ามีหัวใจรักพ่อ กลุ่มรักพ่อยินดีต้อนรับ เพื่อร่วมกันผนึกกำลัง ร่วมกันขยายจำนวน รวบรวมและร่วมทำกิจกรรม เชิดชูสถาบัน และเปิดใจแลกเปลี่ยน ความคิดเห็นในการทีจะทำนุบำรุงสถาบัน ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรม ปกป้องสถาบันที่เป็นรูปธรรม คือทำจริง เห็นจริง และเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง พี่น้องคนไทยทุกท่านครับ

สายฝนแห่งน้ำพระทัยของพระองค์ ได้โปรยปรายดับร้อนผ่อนทุกข์ ให้กับลูกไทย โครงการแล้วโครงการเล่า ไม่ว่าจะเป็นโครงการฝนหลวง ให้ความชุ่มฉ่ำเขียวขจี มีน้ำทำการเกษตร ให้คนไทยได้มีกินมีอยู่ โครงการชลประทาน ก็ช่วยให้หลายพื้นที่ที่ขาดน้ำ ได้มีน้ำดื่มน้ำกิน จนเกิดประโยชน์สุขแก่ปวงชนชาวไทย พระองค์ทรงรู้ซึ้ง ถึงทุกตารางเมตรพื้นที่ของประเทศไทย ห้องพระบรรทมของพระองค์ ประดับประดาไปด้วย แผนที่แห่งประเทศไทย ซึ่งบ่งบอกถึงการทรงงานของพ่อ หยุดเพียงชัวพระบรรทมไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น และเรื่องของดิน พ่อได้ศึกษาค้นคว้าจนแจ่มแจ้ง การที่จะทำให้ดินไม่ตาย ให้ดินคืนชีวิต จะทำอย่างไร เพราะผืนดินส่วนใหญ่ที่ทำการเกษตร เราได้ใช้สารเคมี จนกระทั่งแผ่นดิน ผืนดิน แม่พระธรณีตายแล้ว โดยการใช้สารเคมีของภาคเกษตร เค้าบอกว่า สมัยเมื่ออดีตเนี่ย เกษตรกรสมัยรุ่นปู่รุ่นย่าของเราเนี่ย ไปทำไร่ทำนาทำสวนก็ตามที เครื่องมือทำการเกษตรก็มีจอบมีเสียม มีคันไถ มีอะไรก็ตามทีที่ผลิตขึ้นมาเป็น.. เป็นภูมิปัญญาของคนไทยเรา .. เครื่องมือทำการเกษตร.. พอหลังจากเลิกงานตอนเย็นๆ เค้าก็จะฝากไว้กับแม่พระธรณี เค้าจะมีเพลง แต่ผมจะไม่ได้ ก็จะร้องเพลงฝากแม่พระธรณี ฝากจอบ ฝากขวาน ฝากมีด ฝากเสียม ฝากอะไรสารพัดเครื่องมือทำการเกษตร เช้าเค้าก็กลับไปทำงานเหมือนเดิม เครื่องมือทุกชิ้นไม่หายนะ ก็ยังอยู่ .. แต่ทุกวันนี้ เค้าบอกว่า ฝากไม่ได้แล้ว ฝากเมื่อไรก็หายทุกที เพราะแม่พระธรณี สิ้นเสียแล้วนะฮะ โดย ภาคเกษตรเราได้ใช้สารเคมี .. อ่ะ แม่พระธรณีตายแล้ว .. ฉะนั้น ก็ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมไม้ร่วมมือโดยการที่ไม่ใช้สารเคมี โดยการทำการเกษตรจนเกินไป นะครับ ซึ่งประเทศไทยของเรา กำลังที่จะก้าวไปสู่ .. เป็นครัวโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเกษตรกรรมธรรมชาติ ที่กำลัง อึกทึกครึกโครม พยายามที่จะโหมให้คนไทยเรา หันกลับมาใช้วิถีชีวิตแบบเเดิมๆ ทำเกษตรแบบชนิดที่ไม่ต้องใช้สารเคมี ไม่ต้องพึ่งพาภายนอก รักษาผืนแผ่นดินให้บริสุทธิ์ รักษาผืนแผ่นดินให้ชุ่มฉ่ำ ให้เต็มไปด้วยจุลินทรีย์ที่จะมาช่วย ทำผืนดินให้มีชีวิต .. อาจารย์ยักษ์ หรือ อาจารย์วิวัฒน์ ศัลย์กำธร..ซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรง นำทัพกสิกรรมธรรมชาติ ฟื้นฟูวัฒนธรรมเดิมๆ วิถีไทยเดิมๆกลับคืนมา โดยใช้วิธีทำเกษตรแบบโบร่ำโบราณรา ก็ทำให้หลายๆพื้นที่ในเขตจังหวัดจันทบุรีก็มีสองสามพื้นที่นะครับ ที่ได้ทำกสิกรรมธรรมชาติ และทั่วประเทศทราบว่า ตอนนี้ถึง 70 ศูนย์แล้วนะครับ .. ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง ภาคอีสาน มีทุกที่ ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก ก็ทำให้ผืนดิน ชุ่มชื้น คืนชีวิตขึ้นมา.. ฉะนั้น อยากจะบอกว่า พี่น้องปวงชนชาวไทย ที่กำลังหวนกลับมาใช้วิถีเดิมๆของเศรษฐกิจพอเพียง โดยการทำแบบเศรษฐกิจพอเพียง แล้วก็โดยการทำเกษตรอินทรีย์ เพื่อหลีกเลี่ยงในการใช้สารเคมี ทำให้แผ่นดิน คืนชีวิตขึ้นมา พี่น้องครับ หันกลับมาร่วมกัน คืนชีวิตให้แผนดิน ร่วมกันครับ

(เปิดเพลง คืนชีวิตให้แผ่นดิน - ศิลปิน สุเวศน์ ภู่ระหงษ์)

ครับ เรามาร่วมกัน คืนชีวิตให้แผ่นดิน ให้ชีวิตกับแผ่นดิน เพื่อชีวิตของมนุษย์เรา ปวงชนชาวไทย ได้มีความสุข มีชีวิตที่ดี ปลอดจากสารเคมี ผืนดินเราจะไม่ตาย ก็ต้องขอขอบคุณ กลุ่มรักพ่อภาคปฎิบัติ นะฮะ ซึ่งปฏิบัติตรง ปฏิบัติจริง และก็มีความจริงใจ รวบรวมคนที่รักพ่อ มาร่วมสร้างกิจกรรมกัน ...

ครับ เรื่องราวดีๆที่เป็นพระกรณียกิจของพระองค์ ก็ต้องขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับกลุ่มคนรักพ่อภาคปฏิบัติ ได้มีการเปิดเวบไซต์ ให้ข้อมูลกับพี่น้องชาวไทย และก็ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชนไทย ซึ่งอาจจะไม่ค่อยได้รับรู้เรื่องราวของพระกรณียกิจของพระองค์ กลุ่มรักพ่อภาคปฏิบัติก็ได้มีการเปิดเวบไซต์ ถึง 11 เวบไซต์ทีเดียวเวบไซต์ที่หนึ่งก็มี "พ่อหลวงในดวงใจ" และก็ "พ่อหลวงของแผ่นดิน" "แผ่นดินนี้เราจอง" นะฮะ "ภูมิแผ่นดิน" "เบญจพร กาญจนาพร" "ทิพรัถยา" นะ "พาวเวอร์ออฟชั่น" "เชฟเจ" "ในหลวงของปวงประชา" แล้วก็ "CyberJom" เป็นภาษาอังกฤษบ้าง "แซสซี่เชฟ" คือ เค้าพยายามที่จะ เขียนลงเวบไซต์ เพื่อที่จะนำพระราชกรณียกิจของพระองค์ เผยแพร่ให้พี่น้องปวงชนชาวไทย

ผมว่าหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรานี่ ได้มีโครงการพระราชดำริเนี่ย ถึงสามพันกว่าโครงการ ล้วนเป็นโครงการที่ให้ประโยชน์สุขแก่มหาชนทั้งนั้น ปวงชนชาวไทยได้รับประโยชน์อย่างที่เรียนให้ทราบตอนต้นๆว่า แม้ที่จังหวัดชุมพรก็ได้รับน้ำในเขตชลประทาน ได้เห็นกับตาและประสมกับชาวจังหวัดชุมพรโดยตรง ฉะนั้นชาวจังหวัดชุมพร ก็ยังได้ซาบซึ้งถึงน้ำพระทัยของพระองค์ และได้ซาบซึ้งถึงพระปรีชาของพระองค์

เอ่อ กลุ่มคนรักพ่อภาคปฏิบัติ กำลังมุ่งหวังตั้งใจที่จะขยายเพิ่มสมาชิกให้มากขึ้น ให้เกิดพลัง รวมพลังให้เป็นพลัง และสิ่งที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง กับกลุ่มคนรักพ่อพาคปฏิบัติ ทุกเช้าวันอาทิตย์ครับท่านผู้ฟัง เค้าก็จะมารวมตัวกันที่โรงพยาบาลศิริราช พร้อมทั้งร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เสร็จแล้วทำไมรู้มั้ยครับ เค้าร่วมทำกิจกรรมกัน มีการถวายสัตย์ปฏิญาณ ซึ่งจะเป็นคนดี คนปกป้องสถาบัน คนทำความสะอาดให้กับโลก ทำความสะอาดให้กับสังคม โดยการลงพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น ที่สาธารณะใดๆก็ตาม เราจะเห็นว่า ประเภทพวกมือบอน หรือบางคนเรียกว่า พวกโรคจิต ก็จะเขียนอะไรต่อมิอะไร เลอะเทอะไปหมด ตามผนัง ตามสถานที่สาธารณะต่างๆ ก็จะมีกลุ่มคนรักพ่อภาคปฏิบัตินี่ครับ เค้าปฏิบัติจริงๆครับลงไปทำความสะอาด ไปเช็ดไปถูสร้างความสะอาด ให้กับพื้นที่ที่ควรจะเป็นพื้นที่ที่สะอาดและสดใส น่ามอง ไม่ใช่มองไปแล้ว โอ..อะไร ไร้สาระจริงๆ ทำอะไรที่มันสกปรก มามกจกเปรต ก็จะมีมนุษย์กลุ่มหนึ่ง เค้าทำได้ อ่ะ ในเมื่อคุณทำได้ กลุ่มคนรักพ่อภาคปฏิบัติ ก็ล้างได้ เช็ดได้ อ่ะ ทำไป เราก็จะล้าง จะเช็ดของเรา เค้าตั้งใจอย่างนั้น ก็อยากจะเชิญชวนครับ พี่น้อวครับ พี่น้องคนไทยที่รักพ่อ จะมาร่วมปฏิบัติกับกบุ่มรักพ่อภาคปฏิบัติด้วยความยินดีครับ

เอ่อ ท่านจะเปิดไปที่เวบไซค์ lovethekinginaction.com เข้าไปและก็ไปเชื่อมโยงกัน เราต้องการคุณมาร่วมกระบวนกับเรา เพื่อที่จะสร้างพลังคนดีใหเกับสังคม เป็นน้ำสะอาดๆที่จะช่วยเจือจางน้ำที่มันไม่ค่อยสะอาด ได้จางลงไป สังคมมันก็จะดีขึ้นนะครับ ท่านผู้ฟังครับ ถ้าได้ฟังรายการนี้แล้ว ก็อยากจะให้ช่วยเขียนจดหมายก้ได้ โทรศัพท์ก็ได้ ติชม ให้กำลังใจกับคนที่กำลังจะทำความดี ต่อไปนะครับ คือ ทำแล้ว ถ้าให้เกิดมีกำลังใจที่จะทำความดีก็ ก็ดีครับ ท่านอาจจะมาร่วมกับเราไม่ได้ แต่ถ้าให้กำลังใจ ก็ถือว่า ท่านร่วมแล้วนะครับ โทรศัพท์ หรือจะเขียนเป็นจดหมายก็ได้นะครับ ส่งมาทางรายการของเรา พร้อมที่จะรับฟังและก็ปรับปรุง เพื่อที่จะให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม และประเทศไทยของเรา อยากจะบอกว่า ทำเถอะครับพี่น้องชาวไทยทุกท่าน ท่านยิ่งทำ ยิ่งได้ แน่นอนครับ

(เปิดเพลง ยิ่งทำยิ่งได้ - ศิลปิน ไก่ แมลงสาบ สุเวศน์ ภู่ระหงษ์)

ครับ ฟังเพลงนี้แล้ว รู้สึกอย่างไรครับ ยิ่งทำยิ่งได้ ยิ่งให้ยิ่งมี มันเป็นศักดิ์ศรีของคนดีมีน้ำใจ ผมมีความเชื่อว่าคนไทยเนี่ย ส่วนใหญ่เป็นคนใจดี มีน้ำใจ ทำเถอะครับทำความดี ยิ่งทำยิ่งได้ ยิ่งให้ยิ่งมี ยิ่งทำยิ่งได้มันเป็นสัจธรรมนะครับ ถามว่าไม่ทำจะได้มั้ย เฮอะๆๆๆๆ มันก็ไม่น่าจะได้นะครับ ยิ่งทำยิ่งได้ ยิ่งให้ยิ่งมี เรามีน้ำใจให้เค้านะครับ เค้าก็ต้องมีน้ำใจให้เรา และคนที่ให้นี่มีความสุข มีความภาคภูมิใจ มันเหมือนมีกำลังใจมากกว่าคนรับนะครับ ฉะนั้นจึงทำให้เรายิ่งมี มันเป็นศักดิ์ศรีจริงๆของคนดีมีน้ำใจ สังเกตนะครับถ้าเราไปขอความช่วยเหลือคนอื่น เสียงอ่อยๆ ช่วยผมหน่อยเถอะครับ เฮอะๆ อะไรก็ตามที เสียงจะอ่อย แต่คนที่ช่วยนี่เค้าจะพูดเสียงคึกคักว่า เอ้อ มีอะไรให้ช่วยบอกมานะ มาดจะมาทันที ฉะนั้น เราจงเป็นผู้ให้ ผู้ทำ ไม่ว่าจะทำในเรื่องของการที่จะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ตามโรงเรียนเค้าก็กำลังฝังรากในเรื่องของคุณธรรมเข้าไป มีการจูงผู้สูงอายุข้ามถนน นั่งรถเมล์ก็ลุกให้สุภาพสตรีตั้งครรภ์หรือผู้ชรา อะไรอย่างนี้ เป็นการให้น้ำใจ พอเราลุกให้ปั๊บเนี่ย มันจะมีเสียงขอบคุณขอบใจ รอยยิ้มที่มันซาบซึ้งน่ะ เป็นรอยยิ้มที่ซาบซึ้ง แล้วท่านรับ เป็นยังไงครับ แหม มันโก้นะ มันมีเกียรติ เป็นเกียรติที่ได้มาอย่างน่าภาคภูมิใจ จากคนผู้ให้ แต่เราก็คงจะต้องอยู่ในสถานะที่พร้อมที่จะให้ คนเราจะทำอะไรนะครับ มันก็ต้องค่อยคิดค่อยทำ ทำอย่างมีสติ

เอ่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระดำรัสหลายถ้อยคำที่เป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษย์ พระองค์ทรงพูดด้วยสติ สมาธิ ปัญญา พระองค์ทรงเป็นนักปฏิบัติ แต่พระองค์ก็ไม่ได้พูดเพียงอย่างเดียว ทำเป็นแบบบอย่างให้กับปวงชนชาวไทยด้วย อย่างที่เราได้เห็นกันทุกคนนะครับ พระองค์.. ไม่ว่าจะเป็นการใช้ทรัพย์สิน ใช้จ่าย ใช้สิ่งของก็ตามที เราจะเคยได้เห็นนะ เรื่องของยาสีฟันนี่ พระองค์ใช้จนหมดหลอด บีบ รีดจนเกลี้ยง เพื่ออะไรครับ เพื่อใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด ไม่ใช่ใช้แบบทิ้งๆขว้างๆ นี่พระองค์ทรงทำเป็นแบบอย่าง ทรงประหยัด และทรงขยัน เราจะเห็นได้ว่า ไม่ว่าจะเห็นพระราชกรณียกิจของพระองค์ ทรงพระดำเนินไปที่ใด คล่องแคล่ว แข็งแรง แต่ท่านทราบไหมครับว่า พระองค์ทรงประชวร เคยประชวรด้วยโรคหนึ่ง ผมขออนุญาติไม่บอกแล้วกันว่า เพราะผมจำได้แต่กลัวจะบอกไม่ชัดเจน โดยการไปติดเชื้อจากชาวเขามา เพื่อที่จะช่วยชีวิตชาวเขาให้มีความสุข สมัยนั้นน่าจะเป็นปี 2530 เศษๆ พระองค์เสด็จไปหาชาวเขา เพื่อที่จะไปบอกชาวเขา ให้กินเกลือไอโอดีน เพราะชาวเขาจะเป็นโรคคอหอยพอก ถ้าได้กินเกลือไอโอดีน จะป้องกันได้ ก็จะหาย
เพราะพระองค์พยายามฝากสาธารณสุขไป อสม.ไปก็ตามทีนี่ ชาวเขาไม่เชื่อ ฉะนั้นพระองค์จะต้องเสด็จไปเองนะฮะ ทรงม้าไป ไต่เขาไปไม่รู้กี่ลูกกว่าจะถึง ชาวเขาจึงเชื่อว่า กินเกลือ จนกระทั่งทุกวันนี้ ชาวเขาไม่เป็นโรคคอหอยพอก นี่ละครับ ความพยายามของพระองค์ ที่จะทำให้คนทุกคน อยู่อย่างมีความสุขและปลอดภัย ไม่ได้เกรงว่าจะไปติดเชื้อ จะไปป่วย ไปอุบัติเหตุอะไรไม่ได้เกรง บุกบั้นไปถึงชาวเขา และในที่สุดก็ ติดเชื้อมาอย่างแรงนะฮะ จนรักษายังไงก็ไม่หาย ท้ายที่สุดถึงกับต้องผ่าตัดใหญ่นะครับ .. นี่คือน้ำพระทัยของพระองค์ที่ทรงห่วงใยพสกนิกร โดยไม่นึกถึงว่า พระองค์จะต้องเจ็บป่วย แม้ทุกวันนี้ก็ยังคิดว่า โรคก็ยังไม่หายขาด จึงทรงประชวรอยู่ตลอดเวลานะครับ นี่คือ น้ำพระทัยของพระองค์

พระองค์ทรงสอนไว้อย่างหนึ่ง ให้ปวงชนชาวไทยพยายามทำ อะไรก็ตามที อย่าประมาท จงตั้งอกตั้งใจและพยายามใช้สติปัญญา ท่านยกตัวอย่างว่า ให้เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ พี่น้องครับ ฟังเพลงเดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ เชิญรับฟังครับ

(เปิดเพลงเดินทีละก้าว - ศิลปิน ไก่ แมลงสาบ สุเวศน์ ภู่ระหงษ์)

ท่านผู้ฟังครับ เวลาของรายการรักพ่อ ก็ดำเนินมาถึง ช่วงสุดท้ายของรายการ ก็อยากจะบอกกับท่านผู้ฟัง และพี่น้องชาวไทยทุกท่านครับ ช่วยกันย้ำดังๆ รักพ่อ รักพ่อ ให้โด่งดังไปทั่ว ขวานทอง แล้วก็ เชิญชวน เพื่อน พี่น้อง คนไทย ให้มาร่วมรักพ่อร่วมกัน เราจะมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุข เราต้องมีความรักครับ มีความกตัญญู มีความจริงใจ ดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง ดังที่เพลงจะเปิดให้ฟังเพลงต่อไป คือเพลง ต้นกล้าพอเพียง ก็ถือโอกาสลาท่านผู้ฟัง ด้วยเพลง ต้นกล้าพอเพียง วันศุกร์หน้า พบกันใหม่ในรายการ รักพ่อ ...

สำหรับวันนี้ ขอให้ท่านสุขภาพดี มีเงินใช้ คิดดีมีแต่กำไร สวัสดีครับ

(เปิดเพลงต้นกล้าพอเพียง - ศิลปิน ไก่ แมลงสาบ สุเวศน์ ภู่ระหงษ์) และเพลงอื่นๆ จนหมดเวลารายการ 31.42

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment