Powered by Blogger.
RSS

ถอดบทวิทยุ รายการรักพ่อ (The Best) ตอน๙ รวมใจวิกฤติน้ำท่วม ๔ พ.ย.๒๕๕๔

ถอดบทวิทยุ รายการรักพ่อ (The Best) ตอนที่เก้า รวมใจวิกฤติน้ำท่วม ๔ พ.ย. ๒๕๕๔

เพลงไตเติ้ลเข้ารายการ...

ช่วงเวลาต่อจากนี้ไป ขอนำท่านผู้ฟังเข้าสู่รายการ รักพ่อ รายการรักพ่อ เกิดขึ้นจากการรวมตัว ร่วมใจ ของกลุ่มบุคคล ที่มีความรักชาติ หวงแหนแผ่นดิน และ จงรักภักดีต่อพ่อ องค์พระภูมิพล เกิดจากอุดมการณ์ และมุ่งมั่นในอุดมการณ์อย่างแรงกล้า ยึดมั่นในความเป็นธรมของสังคม ยึดความถูกต้องในการก้าวเดิน ในแต่ละย่างก้าว ได้รวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน ร่วมกิจกรรม พิสูจน์ความตั้งใจ พิสูจน์หัวใจกันมา จนเป็นกลุ่ม รักพ่อภาคปฏิบัติ และเป็นที่มาของรายการ รักพ่อ รักพ่อ รักพ่อ...

ลุงสุเวศน์ - สวัสดีครับท่านผู้ฟัง กระผม นายสุเวศน์ ภู่ระหงษ์

อ๋ กนกพรรณ - และเอ๋ กนกพรรณ รัตนวิเวก จากชมรมวิทยุเด็ก และครอบครัว จ.ชลบุรีค่ะ
ลุงสุเวศน์ - ครับ รายการรักพ่อของเรา ก็จะมีการหมุนเวียน เปลี่ยนกันมา จากบรรดาผู้ดำเนินรายการหลายท่านนะครับ ก็จะมีหลักๆก็มี คุณเอ๋ กนกพรรณ รัตนวิเวก เจ้าของรายการครอบครัวอุ่นรัก และก็ยังมี บ่าวสมุย ซึ่งมาจากสุราษฎรธานี หรือที่เกาะสมุยนะครับ วันนี้ก็เช่นเคยนะครับ คุณเอ๋ หรือ คุณกนกพรรณ รัตนวิเวกก็จะมาส่งเสียงใสๆถึงท่าน ผู้ฟัง ในรายการครอบครัวอุ่นรัก ครับทุกรายการที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ที่ฟังแล้วให้เกิดความร่มเย็นในสังคม สร้างสังคมให้ดีขึ้น เราก็จะรวบรวมมา ไม่ว่าจะเป็นรายการใด อยู่ ณ สถานที่ใด ทั่วประเทศ เราก็จะพยายามเสาะหามา ให้ท่านผู้ฟังได้รับฟังกัน . เออ สำหรับเรื่องของรายการรักพ่อ ตอนนี้เราได้ขยายช่องทางนะครับท่านผู้ฟัง เป็นสถานีวิทยุออนไลน์รักพ่อ ก็จะหาฟังในเวบไซต์ เข้าไปในกูเกิ้ล ก็พิมพ์ "สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ศิลปินประชาชน " ก็จะมีวิทยุให้ท่านฟัง..... ((.. หมายเหตุ สถานีวิทยุออนไลน์ ออกอากาศในช่วงปลายปี 2554 - ต้นปี 2555.... )) เป็นการออกอากาศอีกช่องทางหนึ่ง และสามารถที่จะย้อนฟังได้.... กลุ่มคนรักพ่อภาคปฏิบัติ ก็ยังเหนียวแน่นครับท่านผู้ฟัง ยังจับมือกันแน่น อยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช เฝ้าระวัง ปกป้องและทำกันอย่างไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อยนะครับ ที่จะช่วยกันดูแลที่โรงพยาบาลศิริราช คือเป็นการทำที่จริงจังแล้วก็จริงใจ ทุกคนพร้อมอกพร้อมใจ สำหรับวันอาทิตย์ ทุกคนก็จะมาร่วมกันกล่าวคำปฏิญาณแสดงถึงความจงรักภักดีต่อพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา ก็เป็นเรื่องที่น่าสรรเสริญนะครับคนกลุ่มนี้ ก็ขอให้กำลังใจนะครับ....

วันนี้เราก็มีโอกาสได้พูดคุยกับ น้องขวัญ วีวี่นะครับ ก็ฟังเสียงดูแล้วก็ยังอยู่ในบริเวณโรงพยาบาลศิริราช ค่อนข้างจะเหน็ดเหนื่อย แต่ก็ยังเข้มแข็ง และยังมีกำลังใจ เขาทำเพื่อปกป้อง เขาทำด้วยความจริงใจ. ด้วยความมีกำลังใจนะครับ ลองฟังเสียงเค้าดูครับท่านผู้ฟัง

น้องขวัญ วีวี่ - ค่ะ สบายดีนะคะ
ลุงสุเวศน์ - ครับๆสบายดีครับ 555

น้องขวัญ วีวี่ - เมื่อคืนนอนดึก ตื่นมา สายนิดหน่อย ต้องขอโทษคุณลุงด้วยค่ะ
ลุงสุเวศน์ - ตอนนี้อยู่ที่ไหนครับเนี่ย

น้องขวัญ วีวี่ - อยู่ที่ศิริราชค่ะ
ลุงสุเวศน์ - อ๋อๆๆครับๆ

น้องขวัญ วีวี่ - ตอนนี้สมาชิกยังมาไม่ครบ
ลุงสุเวศน์ - แล้วเกี่ยวกับน้ำตอนนี้เป็นยังไงบ้าง สถานการณ์

น้องขวัญ วีวี่ - อ๋อตอนนี้ ทางเจ้าพระยาน้ำยังทรงๆอยู่ค่ะ
ลุงสุเวศน์ - ยังทรงอยู่นะครับ

น้องขวัญ วีวี่ - ก็ขึ้นลงตามเวลา แต่ว่าก็ไม่มีอะไรน่ากลัว เมื่อช่วงสองสามอาทิตย์ที่แล้ว ...
ลุงสุเวศน์ - เหนื่อยมั้ย... เหนื่อยมั้ย ..

น้องขวัญ วีวี่ - ไม่เหนื่อยค่ะคุณลุง รอวันอาทิตย์ ทุกๆวัน
ลุงสุเวศน์ - อ๋อๆๆๆครับๆๆๆ .. เมื่อคืนนอนดึกเลย ตีสีเลย..

น้องขวัญ วีวี่ - อ๋อ ใช่คะ ก็เป็นเวลาประจำ เป็นช่วงกำลังเพลียแล้ว ถ้ากลับบ้านเร็ว นอนเร็ว มันจะนอนไม่หลับ
ลุงสุเวศน์ - จะคอยให้กำลังใจนะ .. จะคอยให้กำลังใจ
น้องขวัญ วีวี่ - ค่ะ คุณลุง
ลุงสุเวศน์ - จะคอยให้กำลังใจ เดี๋ยวจะนำข่าวลงมาในวิทยุด้วยครับ

น้องขวัญ วีวี่ - ค่ะ ก็ฟังคุณลุงทุกเทปเลยค่ะ แล้วอาทิตย์หน้าคุณลุงจะมาด้วยมั้ยคะ กิจกรรมเราน่าจะเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว
ลุงสุเวศน์ - วันอาทิตย์หน้า น่าจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร เพราะวันเสาร์อยู่ที่กำแพงเพชร .. เดี๋ยวดูก่อนนะฮะ ถ้ามีโอกาสอยากจะไป อยากจะไปร่วมด้วย

น้องขวัญ วีวี่ - คือถ้าอย่างนั้น ขวัญต้องนัดเวลาพี่บอนใหม่ เพราะว่าพอมาดูนาฬิกา อุ๊ย พี่บอนโทรมา ขวัญก็ อุ้ย ยังไม่ถึง 15 นาทีเลย รับช้าไปหน่อย พอดีตอนที่พี่เค้าโทรมา ขวัญก็ไปทำธุระส่วนตัวแว๊บนึง ก็เลยไม่ทันได้รับ
ลุงสุเวศน์ - ไม่เป็นไร ไม่เป็นไร

น้องขวัญ วีวี่ - คุณลุงอุตส่าห์รอ ต้องขอโทษด้วยนะคะ
ลุงสุเวศน์ - ไม่เป็นไร ไม่เป็นไรครับ

น้องขวัญ วีวี่ - อาทิตย์หน้าแก้ตัวใหม่
ลุงสุเวศน์ - ครับผมๆ เดี๋ยวเราประสานกันใหม่นะครับ

น้องขวัญ วีวี่ - ค่ะ งั้นแค่นี้ก่อนนะคะคุณลุง สวัสดีค่ะ
ลุงสุเวศน์ - สวัสดีครับ ดีครับ

ครับท่านผู้ฟังครับ ตามที่เรียนเมื่อต้นรายการว่า จะมีรายการต่างๆเวียนมา วันนี้ก็มีรายการ ทีนพลัส หรือ เด็กรุ่นใหม่ใส่ใจเรื่องของสุขภาพ ก็ขาประจำเดิมครับ คุณเอ๋ กนกพรรณ รัตนวิเวก ผู้ดำเนินรายการ เป็นรายการที่น่าสนใจครับ สำหรับวัยรุ่น หรือจะเป็นคนรุ่นใหม่ น่าสนใจครับ ฟังครับ ฟังว่าเราทำอย่างไร เพื่อให้สุขภาพกาย สุขภาพจิต ของเราแจ่มใสและดีขึ้น ปลอดภัย ฟังครับ....

(เปิดจิงเกิ้ลเข้ารายการทีนพลัส)

เอ๋ กนกพรรณ - สวัสดีค่ะคุณผู้ฟังที่รักทุกท่านคะ กลับมาพบกับเอ๋อีกเช่นเคยนะคะ แต่วันนี้ไม่ใช่แฮปปี้แฟมิลี่ครอบครัวอุ่นรักนะคะ แต่เป็นทีนพลัสรักพ่อ ช่วงทีนไอดอล ลุคคลต้นแบบ.... ปกติแล้ว ช่วงทีนไอดอลจะอยู่ในรายการทีนพลัส ทาง สวท ชลบุรี FM 99.75 MHz ออกอากาศทุกวันเวลา 4 ทุ่มถึงเที่ยงคืนนะคะ เป็นรายการส่งเสริมสุขภาพสำหรับเยาวชนและครอบครัว โดยการสนับสนุนของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ค่ะ อย่าลืมติดตามรายการทีนพลัส ทุกวันทาง สวท.ชลบุรี นะคะ และวันนี้ ทีนพลัสรักพ่อ ก็ได้มากับช่วงทีนไอดอล และยังคงมีเรื่องราวความดีที่อยากจะสื่อสารให้คุณผู้ฟังได้ฟังนะคะ วันนี้เอ๋มาพร้อมกับดีเจหน้าเหี้ยม แต่ใจไม่เหี้ยมอย่างหน้านะคะ ขอเสียงดีเจหน้าเหี้ยมหน่อยค่ะ

ดีเจนิกกี้ อนุศาสตร์ - สวัสดีครับ ผมดีเจนิกกี้ อนุศาสตร์ เพชรสุขนะฮะ จากรายการทีนพลัสครับ

เอ๋ กนกพรรณ - ค่ะ ตอนที่แล้วนะคะ เอ๋ได้นำเรื่องราว การทำความดีของวัยรุ่นยุคน้ำหลากนะคะ มาสื่อสารความดีให้คุณผู้ฟังได้รับฟังกัน และได้ร่วมชื่นชมกันมาแล้ว วันนี้นะคะ ทีนพลัสรักพ่อช่วงทีนไอดอล ก็เลยอยากจะมาแบ่งปันเรื่องราวดีๆต่อนะคะ วันนี้ดีเจนิกกี้มีเรื่องอะไรจะมาฝากคุณผู้ฟังบ้างคะ
นิกกี้ อนุศาสตร์ - ในช่วงต้น ค.ศ.1971 นะครับ พ่อหลวงของไทยก็ทรงเตือนว่า การตัดไม้ทำลายป่าในผืนป่าตอนเหนือของประเทศอาจจะจุดชนวนให้เกิดอุทกภัยในอนาคตได้นะครับ เนื่องจากว่าจะไปลดประสิทธิภาพของดิน ในการดูดซับน้ำนะฮะ และวันนี้ก็เป็นที่ยอมรับว่า มันก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุทกภัยครั้งนี้ด้วยนะฮะ พระองค์ได้ทรงเตือนไว้เมื่อ 40 ปีที่แล้วนะฮะ และก็เห็นได้ว่า เกิดอะไรขึ้นกับบ้านเรา นะพี่เอ๋ครับ

เอ๋ กนกพรรณ - ค่ะ ใช่ค่ะ ถ้าเราติดตามข่าวสารในช่วงนี้นะคะ สื่อมวลชนทุกสำนักต่างพากันวิเคราะห์สถานการณ์น้ำท่วมนะคะ และมีการรายงานข่าวสารอย่างต่อเนื่อง ให้ประชาชนได้เห็นภาพความเสียหาย และความสูญเสียที่เกิดขึ้น แม้จะเป็นการสะท้อนข้อเท็จจริงนะคะ แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราเกิดความเครียดได้นะคะ และวิตกกังวลมากยิ่งขึ้นไปอีกนะคะ ซึ่งบทบาทของสื่อนะคะ เป็นได้ทั้งทางบวกและทางลบ ในทางบวกนะคะ สื่อช่วยเตือนภัย เตรียมการ สร้างความตระหนักรู้ และเตรียมพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ถ้าไม่ระมัดระวังในการบริโภคสื่อ ก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เราเครียดได้นะคะ ยิ่งคนที่ดูทีวีมาก ยิ่งเครียดเหมือนกับ เจอเหตุการณ์คุกคามในชีวิตของตัวเอง ซึ่งภาพที่ฉายซ้ำๆ จะกระทบกระเทือนจิตใจมากนะคะ คนที่ติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง อาจจะเป็นผู้ตื่นตระหนกและก็เสียขวัญได้นะคะ การทำให้เกิดข่าวลือ เกิดความสับสนนะคะ ขัดแย้งมากมายนะคะ
นิกกี้ อนุศาสตร์ -แต่ในสถานการณ์นี้พวกเราก็ควรที่จะพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสนะ จากจิตตกเนี่ย เพื่อที่จะได้สู้กับสิ่งที่เกิดขึ้นนะครับ สำหรับน้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้นเนี่ย มีความเศร้านะครับ ทั้งไม่มีงานทำ ไม่มีเงิน ขาดน้ำ ขาดอาหาร ไปไหนมาไหนก็ไม่สะดวกนัก ยิ่งคิดก็ยิ่งเครียด พวกเราจึงมีบทกลอนเกาหลี ขำขำที่เข้ากับสถานการณ์น้ำท่วม มาฝากกัน เดี่ยวลองมาฟังนิดนึงฮะ ... เค้าบอกว่า

จมยังแก ลงแพกัน แจวยังทัน คันจังหนอ
ตุนยังตัว กลัวลอยคอ คอยดูจอ รอปูเตือน
ชียังงง คงเอาอยู่ ลุ้นจังกู งูมาเยือน
มองยุงบิน กินบนเรือน นานเป็นเดือน ยังระแวง

บทประพันธุ์นี้ก็แต่งโดยผู้ใช้นามปากกาว่า พี่คนดี นะฮะ ... พวกเราชาวทีนพลัส โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ก็อยากให้มองวิกฤติน้ำท่วมครั้งนี้นะฮะมองในแง่บวกดูบ้างว่า น้ำท่วมก็มีอะไรดีๆเหมือนกันฮะ เดี๋ยวพี่เอ๋จะบอกว่า มีอะไรดีๆฮะ

เอ๋ กนกพรรณ - ค่ะ ก็ข้อ 1 นะคะ ได้ออกกำลังกายซะทีนะคะ จากปกติไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเลยนะคะ เมื่อน้ำท่วมเราก็ได้ออกแรง ขนของ ย้ายนู่นย้ายนี้ออกจากบ้านนะคะ
นิกกี้ อนุศาสตร์ - ข้อต่อมานะครับ ชีวิตเราเหลือสิ่งที่ จำเป็นๆอยบู่นะครับ เมื่อพบกับวิกฤติ เราก็จะรู้ว่าไม่ว่าเราจะมีทรัพย์สินมากมายเพียงใด เราก็ไม่สามารถจะขนหนีน้ำได้ หรือว่า รักษาทรัพย์สินนั้นไว้ได้แค่ไหนกัน มีข้าวของมากมายเกินไปก็อาจจะไม่มีโอกาสได้ใช้ทุกอย่างนะฮะ

เอ๋ กนกพรรณ - น้ำท่วมนะคะ ทำให้เราได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นนะคะ จากช่วงปกติต่างคนต่างอยู่นะคะ กลับมาบ้าน ก็อยู่ในห้องส่วนตัวอยู่ในมุมส่วนตัวนะคะ นั่งแชทนั่งออนไลน์ แต่พอน้ำท่วมได้หนีน้ำขึ้นไปอยู่ชั้นบน ได้พากันไปอยู่ที่ศูนย์อพยพพักพิงนะคะ ในพื้นที่ที่จำกัด จึงให้เรามีเวลาใกล้ชิดกันมากขึ้น
นิกกี้ อนุศาสตร์ - ครับผม ข้อต่อมานะครับ ได้ลดการใช้พลังงานซะบ้าง น้ำท่วมไม่สามารถขนสิ่งของหนีได้ทั้งหมดเนี่ย บางบ้านก็ถูกตัดไฟ ไม่มีทีวีดู ก็เป็นการประหยัดพลังงานได้อย่างดีทีเดียว

เอ๋ กนกพรรณ - ค่ะ ข้อ 5 นะคะ ได้เห็นดาราอย่างใกล้ชิดนะคะ เมื่อดารามาแจกของนะคะ แจกถุงยังชีพ ซึ่งในช่วงเวลาปกติจะไม่มีโอกาสได้ใกล้ชิดนะคะ ถ้าน้ำไม่ท่วม ดาราก็จะไม่ได้มาหาเราถึงบ้าน
นิกกี้ อนุศาสตร์ - ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีทีเดียว

เอ๋ กนกพรรณ - ใช่ค่ะ
นิกกี้ อนุศาสตร์ - ข้อต่อมา ได้เล่นน้ำ ตกปลา ทอดแหอยู่ใกล้น้ำนะครับ โดยที่ไม่ต้องไปที่แหล่งน้ำ หรือไปทะเลที่อยู่ไกลๆนะครับ

เอ๋ กนกพรรณ - ค่ะ ได้รู้ว่า คนเรารักประเทศไทยได้มากแค่ไหนนะคะ ช่วงนี้เป็นช่วงที่คนไทยนะคะ ร่วมใจกันฝ่าฟันวิกฤติไปได้ด้วยดีนะคะ ไม่ข้อขัดแย้งเหมือนช่วงปกตินะคะ นอกจากการไม่พอใจคนที่มีหน้าที่ในการแก้ปัญหาแล้ว ยังทำให้ปัญหาน้ำท่วมบานปลายมากขึ้นค่ะ
นิกกี้ อนุศาสตร์ - ครับพูดถึงเรื่องนี้แล้ว พวกเราก็จะเป็นพลังจิตอาสา โดยที่ชาวทีนคลับ โครงการ เอฟเอ็ม 99.75 ทีนคลับ คลับของคนวัยมันส์ของ สวท.ชลบุรี นะฮะ ที่ ออกมาทำความดีด้วยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมกันอย่างมากมายนะฮะ ทั้งยังเป็นการอาสาสมัครในที่ต่างๆมาช่วยกันบรรจุถุงยังชีพ ช่วยแยกถุงพลาสติกจากสิ่งที่คนนำมาบริจาค ช่วยกันลำเลียงถุงยังชีพ ยังมีการช่วยกันกรอกทราย กระสอบทรายนั่นเองนะครับ ช่วยกัน ทำคันกั้นน้ำนะครับ และก็นำไปเรียงกระสอบทรายนะครับ อีเอ็มบอล มีการทำอาหารและก็แพ็คอาหาร และนอกจากนั้นยังมี ทำไม้เช็คไฟรั่วนะครับ เป็นอาสาสมัครในงานอีกหลายอย่างเลยทีเดียวนะครับ หลายคนคงมาด้วยใจนะครับ อย่างเข้ามาช่วยกันแบบเพียวๆล้วนๆ ไม่ได้มีเรื่องอื่นเลย ใครจะเล่นเกมการเมืองอะไรกัน หรือว่ายังไงก็แล้วแต่ พลังจิตอาสาก็ไม่ได้สนใจนะฮะ หลายคนสนแต่เพียง การช่วย ช่วย ช่วย แล้วก็ช่วยเท่านั้นเองครับพี่เอ๋ครับ

เอ๋ กนกพรรณ - ค่ะ ใช่ค่ะ อย่างบทเพลง ไทยช่วยไทยนะคะ ก็จะมีเนื้อร้องในบางส่วนนะคะ ที่บอกว่า หากไทยผองไทยไม่ช่วยไทย ไทยไม่ร่วมใจแล้วใครจะช่วยเรา ไทยช่วยไทยหายปวดร้าว ผ่านคืนเหน็บหนาวผ่านรวดร้าวอุทกภัย นะคะ อยากให้คุณผู้ฟังทุกท่านนะคะ ฟังเพลงนี้นะคะ ไทยช่วยไทยค่ะ
นิกกี้ อนุศาสตร์ - ครับ

(เปิดเพลงไทยช่วยไทย - รวมศิลปิน คีตาลชลี, แฮมเมอร์, คนด่านเกวียน, จ่าหรอย เฮนรี่, ต่าย ศรัณพร, ไก่ แมลงสาบ)

นิกกี้ อนุศาสตร์ - ที่จบลงไปนั้น ก็คือเพลงไทยช่วยไทย นำมาฝากคุณผู้ฟังให้รับฟังกันในวันนี้นะครับ เพลงนี้มีศิลปินเพื่อชีวิตหลายท่านมาร่วมขับร้องกัน และก็เล่นดนตรีด้วยนะครับ เช่น คุณสีเผือก คนด่านเกวียน วงแฮมเมอร์นะครับ วงคีตาญชลี จ่าหรอย เฮนรี่ และก็รวมไปถึง คุณไก่ แมลงสาบครับ มาร่วมร้องเพลงนี้กันด้วยครับ

เอ๋ กนกพรรณ - ค่ะ ไหนๆพี่ๆลุงๆเค้าก็มาร้องเพลงให้เราฟังแล้วนะคะ คราวนี้นะคะ เรามาฟังศิลปินให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วมกันบ้างนะคะ เริ่มจากวงคีตาญชลีนะคะ มากับครอบครัว และยังมีพี่ซัน จากกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชน นะคะ รับหน้าที่ไปสัมภาษณ์เหล่าศิลปินเหล่านี้มาฝากกันนะคะ รับฟังกันได้เลยค่ะ

คุณสรัญญา - ค่ะ ก็ขอสวัสดีพ่อแม่พี่น้องที่กำลังติดตามกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชนอยู่นะคะ ขณะนี้ พวกเรากลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชนเนี่ย ก็มีความรู้สึกว่า เอ๊ะ เราจะหาเวทีไหนดีที่จะช่วยบรรเทาความทุกข์ร้อนทุกข์ยากของพ่อแม่พี่น้องที่กำลังประสบกับอุทกภัยอยู่ในขณะนี้นะคะ ซึ่งมากมายทีเดียวค่ะ และทีนี้ พวกเราเองไม่สามารถที่จะไปช่วยแบบทั่วถึง ก็เลยคิดกันว่า เราจะทำยังไงกันดีนะคะ ก็เลยได้ตัวตั้งตัวตีก็คือ จากกลุ่มศิลปะ ดนตรีนี่ล่ะคะ คือ พี่ไก่ เค้าจะทำเพลงร่วมกันกับอาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดีนะคะ เพื่อที่จะให้เพื่อนพ้องน้องพี่ศิลปินมาร่วมกันร้องเพลง สองเพลงนะคะแล้วก็เราก็มีความรู้สึกว่า นี่คือ อีกแรงหนึ่งที่จะให้กำลังใจกับพ่อแม่พี่น้องได้ เพราะฉะนั้นวันนี้ค่ะ เราก็เลยมีโอกาสได้เข้ามาที่ห้องบันทึกเสียงซินโซนิก ซึ่งอยู่ที่ลาดพร้าว 112 นะคะ แล้วก็ศิลปินวงแรกที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีมาโดยตลอด ก็คือ วงคีตาญชลีแล้วก็ วันนี้ดิฉันนั่งอยู่กับน้องอัญชลี อิสมันยี หรือว่า น้องน้ำค่ะ .. สวัสดีค่ะ
น้ำ คีตาญชลี - สวัสดีค่ะ

คุณสรัญญา - ก็อยากให้น้องน้ำได้พูดถึง ตอนนี้พ่อแม่พี่น้องกำลังประสบอุทกภัย หรือว่าภัยน้ำท่วมนี่ล่ะคะ
น้ำ คีตาญชลี - ค่ะ ก็คือว่า อยากจะให้ปล่อยวางนะคะ คือ ทุกคนก็ต้องสูญเสียนะคะ แต่ถ้าเกิดเรายังยึดติดกับสิ่งที่เราเคยมีน่ะคะ ก็จะทำให้เราไม่สามารถจะก้าวต่อไปข้างหน้าได้ อยากจะให้กำลังใจและก็อะไรที่สูญเสียไปแล้ว ก็ปล่อยมันไป คิดใหม่ทำใหม่ เพื่ออนาคตค่ะ

คุณสรัญญา - ค่ะ โอกาสนี้ น้องน้ำก็ได้ช่วยร้องเพลงด้วย ทั้งครอบครัว นี่ล่ะคะ พวกเราศิลปินก็จะมีเสียงเพลงอันไพเราะนะคะ แล้วก็สามารถจะให้กำลังใจกับพ่อแม่พี่น้องได้นะคะ ก็เป็นอีกหนึ่งแรงของศิลปินค่ะ และเดี๋ยวดิฉันก็จะทยอยพูดคุยสัมภาษณ์พ่อแม่พี่น้องศิลปินทุกท่านนะคะ ที่มาร่วมร้องเพลงในโครงการนี้นะคะ สำหรับวันนี้ก็ขอบคุณน้องน้ำมากๆค่ะ

น้องเกลือ คีตาญชลี - ค่ะ ก็เป็นกำลังใจให้นะคะ สำหรับผู้ถูกอุทกภัยหรือภัยน้ำท่วมนะคะ ก็ติดตามข่าวอยู่ตลอดเวลาดูก็สงสารนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆค่ะ

พี่รินทร์ คีตาญชลี - ค่ะ สำหรับคีตาญชลีนะคะ ในครั้งนี้ค่ะ อุทกภัยก็เป็นวิกฤติอย่างยิ่งเลยนะคะ ประเทศเราไม่เคยพบพานอย่างนี้มาก่อน ที่เราเดือดร้อนกันเกือบทั่วทุกท้องถิ่นเลยนะคะ ก็สำหรับกลุ่มศิลปินก็คงได้ช่วยเหลือกันในด้านให้กำลังใจ เราก็มารวมตัวกันและก็ทำเพลงให้กำลังใจสำหรับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนนะคะ คราวนี้คงต้องเป็นครั้งยิ่งใหญ่ ที่เราจะต้องรวบรวมน้ำใจ ช่วยหลือกันไป ไม่ว่าใครมีเล็กมีน้อย ไม่ว่าจะเป็นเงินทองสิ่งของเครื่องใช้ หรือแม้กระทั่ง เรือนะคะ มาช่วยไปก่อนเฉพาะหน้าเลยในขณะนี้นะคะ แล้วก็คงจะต้องช่วยกันต่อไป เพราะว่าหลังจากน้ำลดแล้วก็จะมีปัญหาของสุขภาพ มีปัญหาของการฟื้นฟูทื่อยู่อาศัย และที่สำคัญก็คือ เศรษฐกิจของประเทศเรา คงต้องรวมกำลังใจและให้กำลังใจกันอย่างยิ่ง สำหรับกลุ่มศิลปินก็ขอเป็นกำลังใจ แม้จะไม่ได้เป็นตัวจักรสำคัญ แต่ก็เป็นกลไกนึงที่จะให้กำลังใจ ให้กับพี่น้องผู้ที่เดือดร้อนแล้วก็ น่าจะเป็นตัวกลางที่จะได้รวบรวมน้ำใจจากพี่น้องทั่วประเทศมาช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ค่ะ ขอส่งความปรารถนาดีและก็กำลังใจสู่ทุกท่านที่ได้รับความเดือดร้อน มีสิ่งใดที่เราจะสามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการส่วนตัว เป็นกลุ่มหรือเป็นองค์กร เราก็จะพยายามทำค่ะ

น้องข้าว คีตาญชลี - สวัสดีค่ะ ชื่อข้าวนะคะ เป็นสมาชิกของวงคีตาญชลีค่ะ หนูจะมาให้กำลังใจพี่น้องที่ประสบอุทกภัยนะคะ ก็อยากจะบอกว่า ขอให้พี่น้องมีกำลังใจสู้ต่อไปนะคะ สวัสดีค่ะ

พี่อ๊อด สมศักดิ์ คีตาญชลี - ครับ ก็น้ำท่วมประเทศเราตอนนี้หนักครับ เราไม่เคยเจอหนักกันขนาดนี้ หลายจังหวัด และก็ระดับน้ำก็สูง อยากจะบอกว่าหมดอะไรให้มันหมดไปครับ หลายคนอาจจะเสียหายเยอะ บางคนอาจจะเสียหายนิดหน่อย แต่หมดอะไรให้มันหมดไป อย่าหมดใจนะ มีใจ ข้าวของหรือว่าทรัพย์สิน หรือแม้กระทั่งกิจการต่างๆเราสร้างขึ้นได้ใหม่ได้เรายังมีใจ สิ่งสำคัญอย่าหมดใจ สู้มันต่อไปชีวิตมันก็แบบนี้ละครับ คนไทยไม่ทิ้งกันหรอกครับ และก็พี่น้องที่ ไม่ได้ประสบอุทกภัยเราก็ช่วยเหลือกัน ผมคิดว่าหลายคนน่ะ ทุกคนอยากจะช่วยเหลือทั้งนั้น พอมีการบริจาคอะไร เราก็สะดวกที่ไหนเราก็ไปบริจาคที่นั่นนะครับ อย่าไปตั้งอคติ กับกลุ่มที่ช่วยเหลือนะ หรืออย่าไปกลัวว่า ของจะถึงมือไม่ถึงมือผู้บริจาคหรืออะไร เอาที่เรามั่นใจนะครับ กลุ่มไหนองค์กรไหน หรือตั้งกลุ่มกันเองก็ได้นะครับ องค์กรของรัฐก็ดี อะไรก็ดี ตามที่เราเห็น สะดวกจะช่วยเหลือได้ ไปด้วยตัวเองก็ได้ หรือถ้าเราไปไม่ได้ ก็ฝากองค์กรต่างๆไป นะครับมีทั้งองค์กรของรัฐเอกชน หรือแม้กระทั่งทหาร ก็ออกมาช่วยนะครับ คราวนี้ นี่คือน้ำใจของพี่น้องคนไทยเรานะครับ หมดอะไรหมด ให้มันหมดไปนะครับ เสียอะไรเสียไป อย่าหมดใจกับเสียใจนะครับ ขอบคุณครับ

นิกกี้ อนุศาสตร์ - ฟังกำลังใจจากศิลปินวงคีตาญชลีครบกันทุกคนแล้วนะครับ คราวนี้เราก็มาถึง ศิลปินรุ่นใหญ่กันบ้างนะครับ ก็มี อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี นะฮะ น้าสีเผือก จากวงคนด่านเกวียน พี่ไก่ แมลงสาบ และคุณดาว อิศรทรรศน์ครับ

อ.ธนิสร์ - ให้กำลังใจครับ ท่านที่กำลังประสบอุทกภัยทุกท่านครับ และคนที่ลงไปช่วยนะครับ ทุกคนนั้นเหนื่อยเหลือเกิน หลายๆหน่วยงานเห็นแล้วชื่นชม ขอแสดงความชื่นชมทุกหน่วยงาน ที่ลงไปช่วยพ่อแม่พี่น้องด้วยความจริงใจนะครับ ของบริจาคขนกันทุกวันทุกคืนเต็มใจทุกท่านครับ คณะกรรมการที่ทำงานทุกท่าน ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านผู้ประสบอุทกภัยทุกท่านนะครับ

คุณสีเผือก - ครับ อุทกภัยปีนี้แย่ แย่กว่าทุกปีครับ หนัก สาหัส สากัน ก็คงช่วยอะไรไม่มาก ก็ไม่ได้นะ แต่ว่าใจนี่ เต็มร้อยครับ เข้าใจสภาพ รู้ความทุกข์ยาก ก็ถนัดทางด้านเสียงเพลงนะครับ ให้กำลังใจท่าน ส่วนผู้ที่มีกำลังมากกว่าผมนะครับ คือกำลังทรัพย์ กำลังกายอะไรก้แล้วแต่ ก็ช่วยกันคนละไม้ละมือนะครับข้าวปลาอาหาร พริกมะเขืออะไรก็ว่าไปครับ ช่วยแบ่งเบาภาระ ช่วยซับน้ำตาครับ ไทยต้องช่วยไทยในภาวะอย่างนี้ครับ ไม่ต้องมีสีมีสันอะไรครับ ช่วยกันนี่ละครับ สาธุครับ พระสยามเทวาธิราชปกป้องคุ้มครองชาวไทยทุกคนครับ

คุณไก่ แมลงสาบ - กำลังใจนั้น เป็นส่วนสำคัญยิ่งนะครับ สำหรับการดำเนินชีวิต เพราะฉะนั้น กลุ่มศิลปินไม่ว่าจะเป็นศิลปินเพื่อชีวิตหรือว่าศิลปินป็อบก็แล้วแต่นะครับ ทำเพลงออกมาในช่วงนี้ เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมนะครับ อยากจะ ฝากบอกไปหลายๆท่านว่า น้ำท่วมเป็นส่วนหนึ่งที่เราเป็นห่วงนะครับ แต่ว่าสิ่งที่เป็นห่วงมากที่สุดตอนนี้ก็คือ สภาวะจิตใจนะครับ คนไทยนั้น ยามมีภัยก็ช่วยกัน แต่คนไทยยามนี้เมื่อมีภัยก็อย่าทะเลาะกันนะครับช่วยกัน ในส่วนของการช่วยเหลือกันได้ เรื่องเงินก็ช่วยกันไปนะครับ เรื่องข้าวของก็ช่วยกันไป กำลังกายก็ช่วยกันไป เรื่องของจิตใจเรื่องของเพลง ศิลปะศิลปินเหล่านี้ช่วยกันได้ก็ช่วยกันไปนะครับ ขอบคุณครับ

ดาว อิศรทรรศน์ - ในช่วงวิกฤติอย่างนี้นะคะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ และก็ที่สำคัญก็คือ เราจะฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกันนะคะ สู้ๆค่ะ ที่สำคัญช่วงนี้เราจะได้เห็นนะคะใครมีน้ำใจกับเรา หรือว่า ใครเป็นยังไงนะคะ อย่าใช้ช่วงนี้เป็นช่วงที่หาเงินในการขายสินค้า ข้าวของ เครื่องดื่มที่แพงนะคะ ถ้าเราไม่ช่วยพวกเราด้วยกันแล้ว ใครจะมาช่วยพวกเราคะ ไทยข่วยไทยเท่านั้นค่ะ ถึงจะรอดปลอดภัย อยากจะฝากไว้ด้วยกันค่ะ ขอบคุณค่ะ

เอ๋ กนกพรรณ - นี่ล่ะค่ะ คือกำลังใจจากศิลปินนะคะ ที่นำมาฝากคุณผู้ฟัง ขอขอบคุณพี่ซัน สรัญญา อรรคราชนะคะ จากกลุ่มศิลปะ ดนตรี กวีประชาชนด้วยนะคะ เพื่อนๆชาวทีนพลัสและคุณผู้ฟ้งที่รักทุกท่านคะ นอกจากกำลังใจจากเหล่าศิลปินที่นำมาฝากคุณผู้ฟังแล้วนะคะ เรายังมีข้อคิดดีๆในรูปแบบ ทีนพลัสมาฝากด้วยค่ะ

ากท้อขอให้ทน หากอับจนขอให้แก้ไข
หากไม่ไหวขอให้หยุดพัก หากไม่มีใครรัก ขอให้รักตัวเองนะคะ

คุณผู้ฟังคะ ในสถานการณ์น้ำท่วมเช่นนี้ เหมือนเป็นบททดสอบของชีวิตที่หนักอึ้ง ถ้าชนะเราก็แฮปปี้ ถ้าไม่ใช่ใจก็เสียสูญ มีหลายครั้งที่เราเริ่มทุกข์ใจ ยิ่งทุกข์ยากลำบากมากขึ้น ยิ่งเครียด เศร้าสลดกับชะตากรรมของตนเองที่ต้องเผชิญ ซึ่งเราควรยอมรับความเป็นจริง และก้าวเดินไปข้างหน้า ฝ่าวิกฤติน้ำท่วมและวิกฤติของชีวิตในครั้งนี้ไปให้ได้นะคะ ...

(เปิดเพลงอย่ายอมแพ้ - อำพล ลำพูน)

เอ๋ กนกพรรณ - เมื่อเราไม่ยอมแพ้ แม้จะพบความสูญเสียหลายอย่างจากน้ำท่วมครั้งนี้ บางครั้งหากมองด้วยสติ นี่เป็นสิ่งที่เปลียนความคิดของเราได้เช่นกันค่ะ ช่วงนี้เรามีฟังเพลงกันดีกว่านะคะ เปลี่ยนความคิดเปลี่ยนบรรยากาศกับเพลงที่ฟัง นึกว่าเป็นบอดี้สแลม แต่จริงๆแล้วเป็นเพลงของพี่ไก่ แมลงสาบ ที่ให้ข้อคิดบางอย่างในสถานการณ์น้ำท่วมเช่นนี้ค่ะ เชิญฟังค่ะ

(เปิดเพลงยุทธการถอยหลัง -ศิลปิน ไก่ แมลงสาบ)

สปอต ....

... ถ้าเรานิยามว่า ความสุขขึ้นอยู่กับปริมาณของวัตถุมากที่สุด ก็คิดว่าจะมีความสุข ถ้าเรานิยามอย่างนี้ ความสุขจะเป็นเรื่องของคนส่วนน้อยของประเทศนี้ ใครมีวัตถุในครอบครองมากกว่า เราก็คิดว่าคนๆนั้นต้องมีความสุขมากกว่า แต่ถ้าใจเราพอนะ แม้สิ่งนั้นจะเป็นเพียงสิ่งที่เล็กน้อยที่สุด แต่มันอาจจะให้ความสุข ที่มีปริมาณยิ่งใหญ่ที่สุดก็เป็นได้ ฉะนั้น ความสุข ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของวัตถุที่เราครอบครอง ความสุขไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณของวัตถุ ความสุขอยู่ตรงไหน เราละเมียดละไมที่จะมองหามั้ย ทุกๆมุมของโลกนี้ ล้วนแล้วแต่มีความสุข แฝงตัวอยู่ทุกหนทุกแห่ง แต่การมองเห็นความสุขของคนอื่นนั้นไม่สำคัญ สำคัญที่ว่า เรามองเห็นความสุข ที่ตัวเรามั้ย ความสุขที่แท้จริงจะต้องเกิดจากการก้าวขึ้นมา พ้นจากการเปรียบเทียบคนอื่น ถ้าเรามีความสุขกับเรื่องนั้นหรือสิ่งนั้น นั่นล่ะจะทำให้เรารู้จักพอ ใจที่รู้จักพอนั้นล่ะ เป็นใจที่มีความสุข (เสียงท่าน ว.วชิรเมธี)"

ิกกี้ อนุศาสตร์ - มีคำกล่าวที่ว่า ทำอะไรต้องเอาใจนำ อย่าเอาความรู้นำ ความคิดทฤษฎีนำ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นจะนำไปสู่ความแตกแยกและทอนกำลังได้ง่ายๆนะครับ ถ้าเราเอาใจนำ ก็จะเกิดพลังมหาศาลและความรู้สึกที่ถูกต้องตามมา ในสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้นะครับ เราจะเห็นได้ว่าเหล่าอาสาสมัครต่างๆนะครับ มีใจ ใจของพวกเค้ามีค่าและพลังมากมายเพียงใด นะครับ ในขณะที่หลายพื้นที่กำลังประสบอุทกภัย อย่างหนักจากปริมาณน้ำที่มากมายมหาศาลนะครับ การรวมตัวและก็เครื่องหมายจากเหล่าอาสาสมัครจิตอาสาเนี่ย เกิดขึ้นทุกพื้นที่นะครับผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ ทั้งเฟซบุคและก็ทวิตเตอร์นะครับ พวกเราก็ขอหยิบแนะนำบางส่วนสำหรับเพื่อนๆ และก็คุณผู้ฟังที่สนใจจะร่วมเป็นอาสด้วยใจเกินร้อยมาฝากกันนะครับ สำหรับใครที่มีเฟซบุคนะครับก็สามารถเข้าไปที่หน้าเพจต่างๆเหล่านี้ได้นะครับ เช่น "น้ำขึ้นให้รีบบอกนะครับ ก็เป็นหน้าเฟซบุค ที่เอาไว้บอกสถานการณ์ต่างๆนะครับ หรือว่าจะเป็นที่ ไทยฟลัด นะครับ เป็น ศูนย์ข้อมูลช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมนะครับ ซึ่งจะเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลมากมายทั้งการขอความช่วยเหลือต่างๆนะฮะ อีกหน้าเพจที่น่าเข้าไปดูนะครับ ก็คือ หน้าเพจของสื่อมวลชนต่างๆ เช่น ครอบครัวข่าว 3 หรือว่าจะเป็น ไทบพีบีเอส หรือสื่อช่องทางต่างๆที่จะเป็นแหล่งข้อมูลอย่างดีทีเดียวเชียวนะครับ ... ถ้าใครที่ใช้ทวิตเตอร์ อันนี้จะมีข้อมูลที่มากมายจริงๆนะครับ มีทั้งข้อมูลข่าวสาร ทั้งจากไทยฟลัดนะครับ จาก สยามอาสา หรือ อาสาสมัครฟื้นฟูประเทศนั่นเอง และอีกที่หนึ่ง "ระวังภัย" นะครับผม และสุดท้าย Thaipbs ที่จะเป็นที่แจ้งข่าวสารกิจกรรรมต่างๆ รวมไปถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่างๆอีกมากมายครับผม


อ๋ กนกพรรณ - นอกจากสื่อดังกล่าวแล้วนะคะ ทาง สวท.ชลบุรี ก็ยังได้มีการแจ้งข่าวสารนะคะ ในการช่วยเหลือน้ำท่วมเช่นกันค่ะ ผู้ดำเนินรายการของ สวท.ชลบุรีแต่ละคนนะคะช่วยกันหาข้อมูล แชร์ข่าวสารเหล่านี้เช่นกันค่ะ เพื่อนๆและคุณผู้ฟังทุกท่านนะคะ สามารถเข้ามาแอด เข้ามาเป็นเพื่อนทางเฟซบุคได้นะคะ อย่างเช่น เพจของรายการทีนพลัส นะคะ วัยใสใส่ใจสุขภาพ FM99.75 นะคะ สวท.ชลบุรี คุณผู้ฟังสามารถเข้าไปกดไลท์ เพื่อร่วมคุยและก็ติดตามข้อมูลข่าวสารทางรายการของพวกเราได้นะคะ มาถึงช่วงนี้ เรามีเพลงเพราะๆ ความหมายดีๆ ที่หยิบมาฝากคุณผู้ฟัง เชิญรับฟังได้ค่ะ

(เปิดเพลงรางวัลแด่คนช่างฝัน - จอย ศิริลักษณ์ ver.)


อ๋ กนกพรรณ - คุณผู้ฟังคะ อาสาสมัครไม่ได้มีแค่งานบรรจุถุงยังชีพนะคะ หรือกรอกกระสอบทรายเท่านั้นนะคะ แต่ยังให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับน้ำท่วม ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามนะคะ คนรุ่นใหม่กลุ่มหนึ่งนะคะจึงคิด การที่จะทำอาสาสร้างภูมิคุ้มกันในช่วงวิกฤติน้ำท่วมนะคะ โดยพวกเขาใช้ชื่อกลุ่มว่า "รู้สู้ฟลัด" หลายคนคงจะคุ้นอยู่กับคลิปวิดีโอนะคะ รู้สู้ฟลัด ซึ่งเผยแพร่ทางสังคมออนไลน์แล้วนะคะ แต่หลายคนยังไม่รู้ว่า รู้สู้ฟลัดมาจากใคร ใครเป็นคนทำ และมีวัตถุประสงค์เพื่อสิ่งใดนะคะ ซึ่งจะต้องไม่ลืมว่า งานทุกอย่างต้องมีที่มาและที่ไปเสมอค่ะ ใช่มั้ยคะ น้องนิกกี้

ิกกี้ อนุศาสตร์ - ถูกต้องเลยครับ คุณสุขพัฒน์ โลวัชรินทร์ หนึ่งในทีมงานรู้สู้ฟลัดนะครับ ให้สัมภาษณ์เบื้องหลังการทำงานชิ้นนี้ว่า มาจากกลุ่มที่รู้สึกว่าข้อมูลที่ได้รับมีจำนวนมากเกินไป มีหลายสื่อหลายช่องทางนะครับ แทนที่ข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นประโยชน์ แต่กลับกลายเป็นโทษแทน เนื่องจากว่าข้อมูลมีจำนวนมาก กระแสต่างๆที่ทำให้ตระหนกและก็บิดเบือนความเป็นจริง ก็มีอยู่บ้าง จากการที่เรียนนิเทศศาสตร์สาขาการผลิตภาพยนตร์ ก็น่าจะใช้ความรู้ตรงนี้มาทำให้ เกิดข้อมูลที่เป็นที่เข้าใจ หรือว่าข้อมูลที่มีอยู่เนี่ย จัดเป็นหมวดหมู่เพื่อให้คนดูเข้าใจเรื่องราวต่างๆจากสถานการณ์น้ำท่วม ได้เข้าใจมากขึ้น พร้อมๆกับสมาชิกกลุ่มรู้จักกับทีมผลิตรายการโทรทัศน์ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เข้ามาช่วยในการกลั่นกรองข้อมูลและเข้ามาช่วยในเรื่องของกระบวนการจัดข้อมูลที่มีอยู่ พร้อมกับให้คำแนะนำในการผลิตงานชิ้นนี้ด้วยนะครับ ทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของการผลิตผลงานซึ่งเหล่าทีมนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนะครับ โดยมีที่มาจากหลายๆส่วนประกอบกัน ครับ พวกเขารวมกลุ่มกันเพื่ออธิบายการเกิดขึ้นของน้ำท่วม การเตรียมรับมือ การอพยพออกนอกพื้นที่นะครับ ผ่านอินโฟกราฟฟิค หรือว่าข้อมูลภาพ พร้อมคำอธิบายซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้ประชาชนเนี่ย เข้าใจได้มากขึ้นนะครับ ซึ่งหนึ่งสัปดาห์เองนะครับหลังจากที่เผยแพร่ คลิปวิดีโอลงในยูทูปนะครับก็มี ผู้ชมเข้ามาชมนะครับถืงกว่า 6 แสนครั้งเลยทีเดียวครับพี่เอ๋ครับ ...
เอ๋ กนกพรรณ - ค่ะ ก็ถือว่าเยอะมากใช่มั้ยคะ น้องนิกกี้

ิกกี้ อนุศาสตร์ - ครับผม

เอ๋ กนกพรรณ - ใช่แล้วนะคะ แหล่งผลิตรู้สู้ฟลัดนะคะ คือ โปรดักชั่นเฮ้าส์ของอาสาสมัครคนหนึ่งกลุ่มนะคะ ทำให้พวกเราไม่ต้องลงทุนมากมาย เพียงแค่สละเวลาส่วนตัวออกมาทำงานบางชิ้น และความคิดสร้างสรรค์ก็ทำให้เกิดผลงานที่มีประโยชน์ต่อสังคม อย่างประเมินค่าไม่ได้นะคะ หากประชาชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและครบถ้วนนะคะ ก็จะทำให้ไปปรับใช้ได้และก้ได้รับความปลอดภัยนะคะ และก็ฝ่าฟันวิกฤติครั้งนี้ไปอย่างมีสติน่ะคะ ลองไปฟังเสียงสัมภาษณ์ของทีมงานรู้สู้ฟลัดกันนะคะ ว่าพวกเค้ามีความตั้งใจอย่างไรเกี่ยวกับการสื่อสารความดีครั้งนี้ค่ะ


เปิดเสียงสารคดี).. สมาชิกกลุ่มรู้สู้ฟลัด มีทั้งนิสิตและนักศึกษาด้านนิเทศศาสตร์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ รวมทั้งพนักงานบริษัทเอกชน ซึ่งหยุดงานชั่วคราวเนื่องจากวิกฤติน้ำท่วม
"เราจะนำเสนอรูปแบบของเราเป็นแบบ อินโฟกราฟฟิกน่ะครับ อินโฟกราฟฟิกคือการนำเสนอข้อมูลผ่านรูปภาพ ซึ่งจากที่เราฟังข่าวนะครับ พอเราฟัง น้ำหนึ่งหมื่นล้านลูกบาศก์ พอเราฟังนะครับ เอ๊ะ หนึ่งหมื่นล้านลูกบาศก์นี่มันขนาดเท่าไหร่นะ เราก็เลยต้องหาตัวสมมติขึ้นมาซึ่งจริงๆแล้วมันจะเป็นอะไรก็ได้ แต่ที่วาดปลาวาฬเป็นสัตว์น้ำ คือ เราจะเอาปลาวาฬมาแทนน้ำนะครับ คือ กลุ่มรู้สู้ฟลัดของเรา อยากให้ มูดแอนโทนไม่ได้ดูดราม่าเกินไป อยากให้คนดูแล้วเกิดความรู้สึกว่า น้ำที่กำลังจะมาหาเราไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้นนะครับ ถ้าเกิดเรารู้จักเตรียมตัว คือพอเรานำเสนอด้วยกราฟฟิกแล้วเนี่ย เราก็จะต้องแบบว่า ทำรูปภาพก่อน ช่วยกันทำรูปภาพอันนี้เป็นโปรแกรม อิลาส จะเป็นภาพนิ่งนะครับ ก็จะดีไซน์มาแล้วจากทีมแอนิเมเตอร์ และก็ทางผู้กำกับของเรา ทางฝ่ายทีมครีเอทีฟหรือเทปของผู้กำกับนะครับ จะคุยกับฝ่ายแอมิเมเตอร์ ว่าเอ๊ะ ข้อมูลเราจะเล่าอย่างนี้ และจะเล่าด้วยอินโฟกราฟฟิก จะยังไง จะเติมมุขยังไงรึเปล่าอะไรอย่างนี้ "

... ในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ว่าน้ำจะท่วมบ้านเราหรือไม่ท่วม สิ่งหนึ่งที่เราพอทำได้ คือ การเตรียมบ้านของเรา ให้พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ แม้ยามที่ภัยมาเราก็ยังดูแลตัวเองได้ และไม่ตกเป็นผู้ประสบภัย
"พยายามเน้นอย่างหนักว่า ข้อมูลทุกอันต้องเชือถือได้ และเราพยายามจะลิงก์จากแหล่งที่มันเป็นต้นตอจริงๆ เช่น กรมควบคุมโรค หรือ นักวิทยาศาสตร์ หรือการไฟฟ้าหรือใครก็ตาม เท่าทีจะเป็นไปได้มากที่สุด ซึ่งโอเค อาจจะมีออเร่อบ้าง หรือบางอันอาจจะไม่เป็นข้อมูลที่สามารถตอบได้เป๊ะ 100 % เป็นการประมาณการณ์ เราก็จะเอาประมาณการณ์จากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้มากที่สุด เท่าที่เราคิดว่า มันพอที่จะเชื่อถือได้ น่าจะเพียงพอในการที่จะเชื่อถือประมาณการของเค้า มาใช้ เพราะเราเชื่อว่า ถ้าข้อมูลผิด ทำสื่อดีแค่ไหน มันก็จะผิด มันก็ผิดตั้งแต่หัวเรื่องเลยนะครับ เพราะฉะนั้น เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญ"
..แหล่งผลิตคลิปวิดีโอ รู้สู้ฟลัด คือ โปรดักชั่นเฮ้าส์ของอาสาสมัครในกลุ่ม ทำให้เค้าไม่ต้องลงทุนมากมาย เพียงแค่สละเวลาส่วนตัว อุปกรณ์การทำงานบางชิ้น และความคิดสร้างสรรค์ ก็ทำให้เกิดผลงานที่มีประโยชน์ต่อสังคม อย่างประเมินค่ามิได้ อาสาสมัครข้อมูลน้ำท่วมกลุ่มนี้ ฝากถึงแฟนๆที่กำลังรอชมรู้สู้ฟลัด ว่าจะรีบผลิตคลิปวิดีโอออกมาให้เร็วที่สุด หากประชาชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและครบถ้วน ก็จะทำให้ได้รับความปลอดภัย และฝ่าฟันวิกฤติครั้งนี้ไปได้อย่างมีสติ วีรนันท์ กัณหา วอยซ์ทีวี รายงาน ....

เปิดเพลงจิตอาสา - ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์)
นิกกี้ อนุศาสตร์ - มาถึงช่วงสุดท้ายของเราแล้วนะครับ สำหรับเพื่อนๆและคุณผู้ฟังที่ท่องอินเตอร์เนต ทั้งเฟซบุคและทวิตเตอร์ก็จะมีเพื่อนอยู่หลายคนนะครับ แชร์คลิปวิดีโอของในหลวงที่มีพระราชดำริ ป้องกันน้ำท่วมเมื่อปี พ.ศ.2538 นะครับ ซึ่งหลายคนดูคลิปนี้แล้วนี่ มองว่าน้ำท่วมในปัจจุบันทำให้หลายคนได้ทบทวนแล้วก็ศึกษา ดูหลายๆอย่างทำให้หลายคนมองเห็นว่าผลประโยชน์ของประเทศชาติอยู่ตรงไหน และก็เราจะรักษาบ้านเมืองของเราได้อย่างไร ถ้าคิดแต่ไม่ทำ ก็มีปัญหาเกิดขึ้น หลังจากนี้พวกเราควรจะต้องทบทวนว่า ที่พระองค์ท่านรับสั่งทั้งหมดนั้น เราได้ทำครบหือยัง อะไรทีต้องทำให้ครบ ในหลวงทรงดำริตั้งแต่ พระองค์ทรงครองราชย์ ไม่ใช่พึ่งมาคิดเมื่อ พ.ศ.2538 นะครับ ท่านทรงต่อสู้เรื่องน้ำ เรื่องป่าไม้มาโดยตลอด ครับเหมือนกับพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงนำประเทศ สู้รบกับธรรมชาติ ให้ประเทศไทยนี่ ปลอดภัย ประชาชนต้องเข้าใจนะครับ รัฐบาลใช้กฏหมายอย่างเดียวไม่ได้ ต้องใช้ทั้งศาสตร์และก็ศิลป์ พระองค์ทรงให้ความสำคัญต่อการจัดการน้ำอย่างยั่งยืน พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมใจของคนไทยทั้งประเทศ ส่งเสริมเรื่องการบริหารจัดการน้ำเป็นวาระแห่งชาติครับ

เอ๋ กนกพรรณ - คุณผู้ฟังคะ ทีนพลัสรัพ่อ ช่วงทีนไอดอลบุคคลต้นแบบในวันนี้ หมดเวลาลงอีกแล้วค่ะ ขอขอบคุณคุณผู้ฟังทุกท่านที่ติดตาม ขอขอบคุณคุณลุงเวศที่เปิดโอกาสให้พวกเรา รายการทีนพลัส โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ได้มีส่วนร่วมสื่อสารความดี แบ่งปันเรื่องราวดีๆ เพื่อพ่อหลวงของเราในวันนี้นะคะ และเช่นเคยนะคะที่พวกเรามักจะออกสือกันเป็นประจำ ทุกสื่อที่มีโอกาสนะคะ ขอให้พ่อหลวงของเรา ทรงพระเจริญ มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน พวกเรารักในหลวงค่ะ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า นางสาวกนกพรรณ รัตนวิเวก จากชมรมวิทยุเด็กและครอบครัว จ.ชลบุรี
นิกกี้ อนุศาสตร์ - และข้าพระพุทธเจ้า นายอนุศาสตร์ เพชรสุข จากรายการทีนพลัส โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ชลบุรึ

ลุงสุเวศน์ - ก็เป็น .. การรับฟังแบบหลากรส หลายอารมณ์นะครับที่ได้รับฟัง อย่าลืมนะครับ ฟังย้อนหลังได้ทางวิทยุออนไลน์ ง่ายๆครับ เข้ากูเกิ้ลแล้วก็พิมพ์ สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ศิลปินประชาชน ก็จะรับฟังวิทยุออนไลน์ได้นะครับ ท่านผู้ฟังครับรายการรักพ่อ ได้ดำเนินมาถึงช่วงสุดท้ายของรายการ ก็คงจะต้องขอบคุณ ทุกคนในกลุ่มรักพ่อภาคปฏิบัติ ที่ทำให้เรามีเรื่องราวดีๆมาเล่าให้ท่านผู้ฟังได้รับฟังกัน และก็ขอขอบคุณห้องบันทกึเสียงสิงหา จันทบุรี ที่ช่วยเราบันทึกเสียง นำมาสู่ท่านผู้ฟังได้ อย่างเพราะพริ้งนะครับ ก่อนจากกันวันนี้ ฝากบทกลอนสักหนึ่งบทนะครับ

คนมีความกตัญญู รู้คุณบุญจะส่ง
ให้ชีวิตมั่นคง และผ่องใส
กตัญญู บุพการี มีน้ำใจ
กตัญญู ต่อผู้ให้วิชา

จิตเจริญ ชีวิต ก็เจริญ
การดำเนินชีวิต มีคุณค่า
เป็นตัวอย่าง ที่ดี ควรนำพา
เพื่อสังคม ทุกหย่อมหญ้า ปลอดภัย

สำหรับวันนี้ครับขอให้ท่านผู้ฟังสุขภาพดี มีเงินใช้ คิดดีมีแต่กำไร สวัสดีครับ
นิกกี้ อนุศาสตร์ - สวัสดีครับ
เอ๋ กนกพรรณ - สวัสดีค่ะ

5.46


+++++++++

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment