Powered by Blogger.
RSS

ถอดบทวิทยุ รายการรักพ่อ ตอน๘ กับ ๔ ผู้ดำเนินรายการเมื่อ๒๘ ต.ค.๒๕๕๔

ถอดบทวิทยุ รายการรักพ่อ ตอนที่แปด ๒๘ ต.ค.๒๕๕๔

เพลงไตเติ้ลเข้ารายการ...

ช่วงเวลาต่อจากนี้ไป ขอนำท่านผู้ฟังเข้าสู่รายการ รักพ่อ รายการรักพ่อ เกิดขึ้นจากการรวมตัว ร่วมใจ ของกลุ่มบุคคล ที่มีความรักชาติ หวงแหนแผ่นดิน และ จงรักภักดีต่อพ่อ องค์พระภูมิพล เกิดจากอุดมการณ์ และมุ่งมั่นในอุดมการณ์อย่างแรงกล้า ยึดมั่นในความเป็นธรมของสังคม ยึดความถูกต้องในการก้าวเดิน ในแต่ละย่างก้าว ได้รวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน ร่วมกิจกรรม พิสูจน์ความตั้งใจ พิสูจน์หัวใจกันมา จนเป็นกลุ่ม รักพ่อภาคปฏิบัติ และเป็นที่มาของรายการ รักพ่อ รักพ่อ รักพ่อ...

ลุงสุเวศน์ - สวัสดีครับท่านผู้ฟัง กระผมนายสุเวศน์ ภู่ระหงษ์
บ่าวสมุย - ผม บ่าวสมุย จากคลื่นหน้าทอนเรดิโอ เอฟเอ็ม 103.5 เมกกะเฮิร์ช อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคลื่นที่ได้นำรายการรักพ่อ ไปออกอากาศทุกวันเสาร์เวลา 11.00 น. ถึง 12.00 น.

ลุงสุเวศน์ - สวัสดีครับคุณบ่าวสมุย ทักทายท่านผู้ฟังเป็นภาษาใต้หน่อยครับ
บ่าวสมุย - สมัยดีพี่น้องชาวสมุย ชาวสุราษฎร์ วันนี้บ่าวสมุย ได้มาร่วมจัดรายการรักพ่อ ร่วมมือร่วมใจกัน บอกคนไทยทุกคนว่า คนสมุยก็รักในหลวง ไม่แพ้คนบ้านอื่น
เอ๋ กนกพรรณ - และเอ๋ กนกพรรณ รัตนวิเวก จากชมรมวิทยุเด็ก และครอบครัว จ.ชลบุรีค่ะ

ลุงสุเวศน์ - ครับ รายการรักพ่อ ก็กลับมาพบกับท่านผู้ฟังอีกครับ วันนี้ได้มีผู้ร่วมดำเนินรายการ ถึงสามท่านด้วยกัน ดังที่ได้แนะนำตัวไปแล้ว ทำให้รายการรักพ่อ มีความหลากหลาย หลากรส คึกคักเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นคุณบ่าว สมุย น้องเอ๋ ล้วนเป็นผู้ดำเนินรายการคุณภาพทั้งสิ้น พวกเราจะร่วมกันนำข่าวสาร เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในอดีต ถึงปัจจุบัน ข่าวใดที่ท่านผู้ฟังควรรู้ พวกเราจะสืบเสาะหามานำเสนอ ต่อท่านผู้ฟัง สำหรับข่าวแรกวันนี้ครับ เป็นข่าวที่คนไทยทุกคนควรรู้เป็นอย่างยิ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงทอดพระเนตรข่าวน้ำท่วมนานถึง 5 ชั่วโมง แล้วทรงเครียด ที่เห็นราษฎรกำลังลำบาก พระองค์ถ่ายออกมาเป็นเลือดเยอะมาก ความดันโลหิตก็ต่ำ ข้าพเจ้าใจคอไม่ดี พระดำรัสสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี .... ท่านผู้ฟังครับ แม้ทุกอย่างจะจมน้ำ แต่ในหลวงทรงอยู่เหนือน้ำเสมอ ยามราษฎรมีทุกข์ พระองค์ก็จะทุกข์ด้วย สายใยแห่งน้ำพระทัย สอนให้คนไทยเสียสละ สามัคคี มีน้ำใจ แม้พระองค์จะไม่สบาย จะอยู่ข้างพวกเราเสมอ ทรงเครียด เมื่อเห็นราษฎรเป็นทุกข์พระองค์จะเป็นทุกข์ด้วย สมกับที่บุคคลกลุ่มหนึ่ง ที่ประกาศตัวต่อสาธารณชนว่า ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป แม้ว่าพ่อจะเหน็ดเหนื่อย พ่อจะอ่อนล้าสักเพียงใด แต่น้ำพระทัยของพระองค์ มิเคยทอดทิ้งประชาชน ครับ ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป

(เปิดเพลง ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป)

ลุงสุเวศน์ - จะขอจงรักภักดี ทุกชาติไป ฟังแล้วขนลุกครับท่านผู้ฟัง ผมอยากจะเห็นอยากจะได้ฟัง คนไทยทั้งชาติ ร่วมกันเปล่งเสียงร้องให้พร้อมกันดังๆ จะขอจงรักภักดีทุกชาติไป ให้เกิดเป็นพลังใจ ให้กับพี่น้องคนไทยทุกคน ความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา ถ้าจะพูดถึงอุทกภัยที่พี่น้องคนไทยได้เผชิญอยู่ขณะนี้ เป็นภัยจากน้ำ เรื่องของน้ำ การชลประทาน น้ำดื่มน้ำใช้ น้ำทำการเกษตร แม้กระทั่งการแก้วิกฤติภัยจากน้ำ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา ทรงศึกษามาตลอด จนมีความเชี่ยวชาญในการที่จะแก้ไขภัยจากน้ำท่วม ลองมาฟังพระราชดำรัสการแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร เมื่อปี พ.ศ.2538 เชิญฟังครับ

(เปิดเสียง)
" อันนี้เป็นอันดับแรกที่จะต้องสูบน้ำให้แห้งทีเดียว ชายทะเลนี้ให้แห้ง แห้งผลัก เท่าที่ทำได้ แล้วก็ต่อไปก็มีเครื่องเร่งน้ำ เร่งน่ำโดยเฉพาะเร่งน้ำใกล้ ใกล้คันกั้นน้ำที่จะเข้าพระนคร เข้าด้านใน คลองแสนแสบ คลองลาดพร้าว คลองประเวศ คลองบางนา คลองพวกนี้ไม่ควรรับน้ำที่ลงมาจากอยุธยา ถ้าน้ำรับเฉพาะในเขตพระนคร ทาง กทม สามารถที่จะต่อสู้ได้แล้ว แสดงให้เห็น ฝนตกหนักเมื่อวานนี้ แห้งได้เร็ว อย่างนี้ที่พูดอยู่ แต่ก็แห้ง นับว่าเร็ว.......................... "

ลุงสุเวศน์ - ครับหลังจากฟัง พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแล้ว. ลองมาฟังความรู้สึกของราษฎร ที่ได้มีโอกาสรับเสด็จอย่างใกล้ชิด

บ่าวสมุย - ผมมีบทความเรื่องหนึ่ง จากผู้ใช้นามปากกาว่า เบดูอิน ที่บอกเล่าความรู้สึกทีมีต่อพ่อหลวงของไทย พ่อหลวงผู้ทรงทำให้น้ำตาไหลและเคล็ดขัดยอกได้ ขอหยิบเรื่องราวนี้นำมาฝากกันครับ .. ผมยังเกาะติดความรู้สึก ความประทับใจของคนไทย ผู้จงรักภักดีต่อในหลวงอย่างจริงใจอีกหน่อยนะครับ ผมก็เก็บตกในสิ่งที่กล้องถ่ายไม่ได้เหมือนเดิม วันนี้ผมได้มีโอกาสพบเพื่อนสองคน คนแรกเป็นเพื่อนพี่น้องชาวพุทธที่ผมรักมาก พบหน้าผมไม่ทักไม่ทายเล่าเหตุการณ์วันที่ในหลวงมาเปิดประตูน้ำคลองลัดโพธิ์ทันที ไม่เปิดโอกาสให้ผมได้พูดอะไรเลย เขาเล่าว่าวันนั้นผมมาจับจองพื้นที่ก่อนเที่ยงเล็กน้อย ผมไม่รู้สึกว่ารอนาน ไม่รู้สึกร้อน ไม่หิว ใจจดจ่อกับเวลาที่พระองค์จะเสด็จมาถึง ทิศทางของใบหน้าจะหันไปในทิศทางของเรือกำลังจะมา ยอมรับว่าตื่นเต้น ครั้งนี้ผมรู้สึกอยากเห็นในหลวงมาก เขายอมรับว่ายิ่งมีข่าวเกี่ยวกับสถาบันของคนบางกลุ่ม ทำให้เขาอยากเห็นในหลวงมากที่สุด ห่วงในหลวงมากที่สุด แม้ว่าผู้คนจะแน่นขนัดก็ตาม เขาไม่รู้สึกรำคาญแม้แต่น้อย และเวลาก็มาถึง ภาพแรกที่เค้าเห็นคือ หัวเรือพระที่นั่ง จะใช่หัวเรือพระที่นั่งหรือไม่ ผมไม่สนใจ แค่เห็นหัวเรือสิ่งแรกที่ผมตะโกนแบบสุดเสียงก็คือ ทรงพระเจริญ ผมคิดว่าเป็นการตะโกนดังที่สุดเท่าที่ผมเคยตะโกนมา เหมือนกับว่า จะให้พระองค์ทรงได้ยินว่า นี่คือพสกนิกรผู้จงรักภักดี พร้อมที่จะปกป้องและยอมตายเพือพระองค์ รออยู่ตรงหน้านี้แล้ว ในขณะเดียวกันน้ำตาก็ไหลแบบไม่รู้ตัว พระผู้ทรงทำให้น้ำตาผมไหล โดยที่ผมไม่ได้ร้อง น้ำตาที่ไหลออกมาจากใจ น้ำตาแห่งความปิติยินดี ผมเสียงแห้งจนถึงวันนี้ .... อีกคนหนึ่งเป็นสตรีมุสลิม เล่นเหตุการณ์ในวันนั้นให้ผมฟังว่า ฉันเป็นมุสลิมมีความรู้ทางศาสนาน้อย อ่านพระคัมภีร์ได้แต่แปลไม่ได้ หากจะรู้ความหมาย จะต้องเข้าไปหาโต๊ะครู ผู้มีความรู้ทางศาสนา ถึงจะรู้ความหมายของคัมภีร์ ฉันไม่เข้าใจหรอกว่า อัครศาสนูปถัมภก เป็นอย่างไร ต่อเมื่อฉันได้อ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุระอ่านฉบับแปลพระราชทาน ที่พระองค์ทรงให้อดีตจุฬาราชมนตรี ต่วน สุวรรณศาสตร์เป็นผู้แปลนั้น ทำให้ฉันสามารถรู้ความหมายของคัมภีร์ได้ด้วยตนเอง จึงทำให้ฉันเข้าใจว่า อัครศาสนูปถัมภก ที่พระองค์ทรงมีแก่ศาสนาต่างๆ สักวันหนึ่งฉันคิดว่า หากฉันมีโอกาสรับเสด็จ ฉันจะไม่ลังเลใจเลย ฉะนั้นวันนี้ ฉันจึงคิดว่า ฉันต้องมารับเสด็จพระองค์ให้ได้ ฉันต้องมาช้ากว่าเขาเพราะฉันต้องละหมาด แม้ว่าฉันจะไม่ได้อยู่ในส่วนหน้าๆ แต่ฉันเห็นเรือพระที่นั่ง ฉันโบกธงอย่างสุดแรงที่ฉันมี จะว่าลืมตัวก็ใช่ ตื่นเช้ามา ฉันบ่นกับลูกว่า ไม่รู้แขนแม่เป็นอะไร มันเคล็ดขัดยอกไปหมด บอกลูกว่า เมื่วานเห็น มะอย่างแรงเท่านั้น ฉันนึกออกทันทีว่า ฉันโบกธงเพื่อรับเสด็จในหลวงนี่เอง ไม่น่าเชื่อ ผมฟังเพื่อนทั้งสองคนเล่า ไม่น่าเชื่อ ในหลวงทรงทำให้อีกคนน้ำตาไหล เสียงแห้ง และอีกคนเคล็ดขัดยอกแขนแบบไม่รู้ตัวได้ จากผู้ใช้นามปากกาว่า เบดูอิน

ลุงสุเวศน์ - ฟังแล้วก็ซึ้งในนะครับ พลังแห่งศรัทธา ความปิติยินดี ที่ได้ใกล้ชิดพระองค์ เค้าแสดงออกมาถึงความจงรักภักดีอย่างสุดซึ้ง ไม่ว่าจะเป็นการเปล่งเสียง ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ เปล่งเสียงอย่างสุดเสียง พร้อมทั้งน้ำตาซึมออกมาไม่รู้ตัว หรือว่าจะเป็นการโบกธง รับเสด็จพระองค์ ทำอย่างสุดหัวใจ ทำด้วยพลังศรัทธาอย่างสุดหัวใจ จนลืมตัวว่าเค้าทำไปแรงขนาดไหน จนทำให้เกิดอาการเคล็ดยอก ที่แขนขึ้นมา นี่ละครับท่านผู้ฟัง ถ้าใครได้เห็น ได้เข้าใกล้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแล้ว จะมีพลังศรัทธาเช่นกันครับ .... พ่อหลวงของเรา พยายามที่จะแนะนำต่อภาคราชการ ที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงมานานปี แต่ขาดการลงมือ เหมือนจะผัดวันประกันพรุ่ง หรือแม้จะลงมือดำเนินการแล้ว ก็จะใช้ระยะเวลาเนิ่นนานเกินไป จนไม่ทันต่อเหตุการณ์ ดังเช่น ที่จังหวัดชุมพร เมื่อปี พ.ศ 2540 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา ทรงเสด็จไปด้วยพระองค์เอง ณ หนองใหญ่ จ.ชุมพร เพื่อทรงที่จะแก้ปัญหาน้ำท่วม จ.ชุมพร น้ำจะท่วมที่จังหวัดชุมพรทุกปีๆ พระองค์ดำริที่จะขุดคลองจากหัววังถึงพนังตัก เป็นระยะทาง 1,460 เมตร และได้ทรงตรัสถามข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องว่าการขุดคลองต้องใช้ระยะเวลาเท่าไร ข้าราชการตอบว่า ต้องใช้เวลาเป็นแรมปี พระองค์บอกว่า ไม่ได้ ต้องใช้เวลาเพียง 1 เดือน ให้เสร็จ พายุจะมาแล้ว งบประมาณที่ยังขาดอยู่ 18 ล้าน พระองค์ทรงจัดหาให้ เพื่อการขุดคลองระบายน้ำ จะได้เสร็จก่อนที่พายุจะมา หลังจากขุดคลองเสร็จภายใน 1 เดือน พายุก็มาพอดี ทำให้พี่น้องชาวจังหวัดชุมพร รอดพ้นจากการถูกน้ำท่วม ตั้งแต่นั้นมา ที่นำเรื่องนี้มาพูด ไม่ใช่ตอกย้ำทำให้ใครเสื่อมเสีย แต่เพียงให้ตระหนักในการที่จะจัดการสิ่งใด ให้ดูที่พ่อทำ จำที่พ่อสอน เหตุการณ์น้ำท่วม สร้างความเสียหาย ทั่วถึงทั่วประเทศ แม้แต่ที่เมืองจันท์ จังหวัดจันทบุรี ก็เช่นกันครับ ปัญหาเหมือนๆกัน แก้มลิงธรรมชาติ หรือหนองน้ำที่จะรองรับ เก็บน้ำยามน้ำหลาก ก็ถูกถมกลายเป็นบ้านจัดสรร เป็นโรงงาน ยามน้ำหลาก จึงทะลักเข้าท่วมทุกสิ่งทุกอย่าง สร้างความเสียหายให้มากที่สุด โดยเฉพาะเมืองจันท์ เสียหายมากที่สุดคือ ปี 2549

(เปิดเพลงพ่อ)

สปอต...
"....พระภูมิพลล้นเกล้าเผ่าไทย เกริกก้องเกรียงไกร อยู่ในใจคนไทยทุกคน....... หลักปรัชญาการทำงานของในหลวง ซึ่งพระองค์ได้ทรงทำงานอย่างหนัก และทำให้เรามองเห็นปรัชญาแนวคิดได้หลายๆแง่มุม เคยได้ยินเพื่อนบางคน รับราชการ ขยันและตั้งใจทำงานมาก พูดว่า เราทำงานเกินเวลา เพียงวันละ ชั่วโมงเดียว สองชั่วโมง ยังเทียบไม่ได้ กับสิงที่ในหลวง ได้ทรงงานหนัก ทั้งชีวิตเพื่อประชาชน ดังนั้น คนไทย จึงเกิดความศรัทธา และความจงรักภักดี เกิดสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ คุณงามความดี ที่พระองค์ทรงงานหนัก เพื่อคนไทย และความยั่งยืนของชาติไทย มาตลอดเวลาการครองราชย์ ตลอดจนพระราชจริยวัตรอันงดงามของพระองค์ที่ทรงเป็นตัวอย่างที่ดี ต่อคนไทยทั้งปวง ..... จัดทำโดย กลุ่มรักพ่อภาคปฏิบัติ...."

ลุงสุเวศน์ - ท่านกำลังงรับฟัง รายการรักพ่อ ในช่วงของ Happy Family ครอบครัวอุ่นรัก จากน้องเอ๋ และน้องกัญ เชิญรับฟังครับ

น้องเอ๋ - สวัสดีค่ะ คุณผู้ฟังที่น่ารักทุกท่านคะ รายการ Happy Family ครอบครัวอุ่นรัก กลับมาพบคุณผู้ฟังอีกครั้งนึงแล้วนะคะ รายการแฮปปี้แฟมิลี่ ครอบครัวอุ่นรัก เป็นรายการส่งเสริมสุขภาวะเยาวชน และครอบครัวซึ่งร่วมผลิตโดยเครือข่ายวิทยุชุมชน สื่อพันธุ์ใหม่ใส่ใจสุขภาวะเด็กและเยาวชน ชมรมวิทยุเด็กและครอบครัวจังหวัดชลบุรี ซึ่งวันนี้ เอ๋ไม่ได้มาคนเดียวนะคะ เอ๋มาพร้อมกับน้องกัญจ์ค่ะ

น้องกัญ - สวัสดีค่ะ กัญ กัญภัสสร สถวัชรสกุลค่ะ จากรายการทีนคลับ คลับของคนวัยมันส์ ทาง สวท ชลบุรี FM 99.75 MHz ค่ะ
น้องเอ๋ - ค่ะ วันนี้เราสองคนมีเรื่องราวของวัยรุ่นในจังหวัดชลบุรี มาแบ่งปันคุณผู้ฟังที่น่ารักทุกท่านนะคะ เป็นเรื่องราวของการสืบสานความดี ที่เห็นแล้ว อยากจะสื่อสารให้คุณผู้ฟังได้รับฟังค่ะ นั่นก็คือการทำดีเพื่อพ่อของวัยรุ่น ยุคน้ำหลากนะคะ
น้องกัญ - แหม ฟังดูแล้วก็เข้ากับสถานการณ์ของบ้านเราในช่วงนี้เลยทีเดียวนะคะ

น้องเอ๋ - ค่ะ สำหรับรายการแฮปปี้แฟมิลี่ ครอบครัวอุ่นรักนะคะ คุณผู้ฟังสามารถติดตามรับฟังรายการนี้นะคะ ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย สวท.ชลบุรี นะคะ FM 99.75 MHz ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ เวลา 13.00-14.00 น. ซึ่งสามารถรับฟังได้ทางอินเตอร์เนตด้วยนะคะ รวมไปถึงในเร็วๆนี้ คุณผู้ฟังยังสามารถรับฟังรายการแฮปปี้แฟมิลี่ ครอบครัวอุ่นรัก ได้ทางเครือข่ายวิทยุชุมชนสื่อพันธุ์ใหม่ ใส่ใจสุขภาวะเด็กและเยาวชน 5 สถานี ในจังหวัดชลบุรี ผู้สนับสนุนให้เกิดรายการวิทยุดีๆ ฟังแล้วมีความสุข อย่างแผนงานสื่อสร้างสรรค์สุขภาวะเยาวชน หรือ สสย.และสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ชลบุรี 99.75 MHz รวมไปถึงเครือข่ายวิทยุชุมชนทั้ง 19 สถานีด้วยนะคะ

(เปิดจิงเกิ้ล รายการบ้านอุ่นรัก)

น้องเอ๋ - กลับเข้าสู่ช่วงทำดีเพื่อพ่อของวัยรุ่นยุคน้ำหลากนะคะ วันนี้พี่กัญมีเรื่องดีๆ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ
น้องกัญ - ค่ะ คุณผู้ฟังคะ ปริมาณน้ำมวลใหญ่มหาศาลที่ไหลทะลักเข้าท่วมหลายพื้นที่ในกรุงเทพนะคะ และก็ได้กระจายวงกว้างอย่างต่อเนื่องด้วยใช่มั้ยคะพี่เอ๋

น้องเอ๋ - ใช่ค่ะ
น้องกัญ - โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ริมคลอง ริมแม่น้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษนะคะ พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษ ก็คือ บริเวณท่าวังหลังค่ะ หรือที่ใครๆหลายคน เรียากว่าอะไรคะพี่เอ๋

น้องเอ๋ - ท่าศิริราชค่ะ
น้องกัญ - ใช่ค่ะ เพราะว่าพื้นที่ตรงนี้นะคะ นอกจากจะเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่แล้วเนี่ย ที่จุผู้ป่วยนับร้อยนับพันคนแล้ว ยังเป็นที่พำนักของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงของพวกเรานะคะ บรรดาประชาชนทุกหมู่เหล่านะคะ ก็ ได้รวมตัวกันเป็นอาสาสมัครจากทั่วทุกสารทิศเลย ร่วมมือร่วมแรงร่วมใจช่วยกันป้องกัน ปกป้องพื้นที่ต่างๆ อย่างสุดความสามารถ ทุกแรงใจแรงกายช่วยกันคนละไม้คนละมือ จากหนึ่งกระสอบ เป็นร้อยเป็นพันกระสอบ บวกกับการวางแผนด้วยนะคะ ก็คือมีการวางแนวกั้นอย่างรัดกุมค่ะ จนสามารถสร้างคันกั้นน้ำขนาดย่อม แต่คุณภาพเยี่ยม กั้นบริเวณภายนอกและและภายในชั้นใต้ดินของโรงพยาบาลศิริราชได้

น้องเอ๋ - ค๋ะ แล้วก็กลุ่มรักพ่อภาคปฏิบัตินะคะ และอาสาสมัครจำนวนมาก กับปฏิบัติการทำคันกั้นน้ำ กอบทรายทุกหน่วยทุกเม็ด ทุกคนนะคะ ร่วมแรงร่วมใจ หัวใจเกินร้อยค่ะ ที่ศิริราชนะคะ เราทำดีที่สุด เท่าที่กำลังของเราจะทำได้ พวกเรากั้นแนวเขื่อน ดูว่าระดับไหน จากน้ำทะเลหนุน กั้นแบบไหน มีแผนหนึ่ง แผนสอง อยากให้เห็นผลงานของคนทำงานจริงๆค่ะ มันยิ่งใหญ่มหาศาล กระสอบทรายเป็นล้านๆ จากน้ำมือของพวกเรา กั้นหน้าเป็นเมตรๆ ในระยะหนึ่งเมตร ใช้กระสอบทราย 200-500 ใบ ทุกคนทำงานกันอย่างโกลาหล แต่ทุกคนก็เต็มที่..

้องกัญ - คือ เป็นการ ก่อสร้างกำแพงประเทศก็ว่าได้ สำหรับการนำกระสอบทรายไปกั้นน้ำไว้ เพื่อไม่ให้น้ำทะลักเข้ามาสู่ตัวของโรงพยาบาล เห็นทรายเห็นพลั่วทุกคนก็บอกว่า วิ่งเข้าใส่เลยนะ ทรายหมดก็ยังใช้พลั่วขุดจนกินพื้นถนนเลยนะ น้องบางคนไม่มีพลั่ว ก็่ใช้มือ กอบทรายใส่ถุง นี่คือเทรนด์ใหม่ของวัยรุ่นยุคนี้ค่ะ พากันมาตักทรายมัดปากกระสอบ คนที่ผ่านงานที่ศิริราชไปนะคะ พอไปทำงานที่อื่น เค้าบอกว่า คนละเรื่องเลย ที่นี่น้ำหนักต้องได้ ระดับในการผูกต้องได้ ความแน่นในการมัดต้องได้ ไอโซ หรือ ไอเอสโอเลยนะคะ ถือว่าต้องผ่านคิวซีได้มาตรฐานไอเอสโอเลยค่ะ วันนึงนะคะ ก็จะมีทีมงานจากประเทศญี่ปุ่นคะ มาเก็บภาพพวกพี่ๆที่ทำงานกันอยู่ค่ะ เค้ามาทำเรื่องประสบเหตุอุทกภัยของไทย ได้ถ่ายรูปร่วมกันด้วย ใส่เสื้อรักพ่อ โปรโมทกันใหญ่เลย แต่ละคนคือ มอมแมม สุดๆกันเลยค่ะ

ลุงสุเวศน์ - วัยรุ่นยุคน้ำหลาก รักพ่อ
ด้วยความห่วง เธอทุ่มเท ไม่ท้อ
เป็นวัยรุ่น คุณภาพ ร่วมถักทอ
เธอรักพ่อ ปกป้องพ่อ สุดชีวิต

ต้องขอตบมือให้กับวัยรุ่นยุคน้ำหลากสักครั้งครับ แม้แต่ชาวญี่ปุ่น ยังสนใจเก็บภาพด้วย เพราะประทับใจในวัยรุ่นคุณภาพ
เปรียบเสมือนทำกำแพง กั้นประเทศ คนวัยรุ่น วัยเด็ด ทำให้เห็น จะมอมแมม ไม่เป็นไร ไม่จำเป็น เขามุ่งเน้น ป้องกันประเทศไทย ครับ คนที่ทำความดี ครับ ก็มีคนเห็นครับ ท่านคณบดี โรงพยาบาลศิริราช ขอรายชื่อทุกคน เพื่อที่จะจัดทำเป็น ของที่ระลึกให้ ก็ต้องขอขอบคุณจริงๆ สำหรับวัยรุ่น และก็ทุกคนที่มาช่วยกัน ปกปักษ์รักษา เหมือนว่า ดูแลบ้านที่พ่ออยู่นะครับ

น้องเอ๋ - ค่ะ นอกจากการตักทรายนะคะน้องกัญ และก็การทำคันกั้นน้ำนะคะ วัยรุ่นยุคน้ำหลากนี่นะคะ ยังมีความตั้งใจที่จะทำความดีอีกหลายอย่าง ล่าสุดเกี่ยวกับกระแสการรวมตัวที่จะทำอะไรคะน้องกัญ
น้องกัญ - อีเอ็มบอลค่ะ เพื่อสู้น้ำเน่า ที่มันท่วมเป็นเวลานานค่ะ พี่เอ๋

น้องเอ๋ - น้ำมันเริ่มเน่าแล้วใช่มั้ยค่ะ มีกลิ่นเหม็น ซึ่งเป็นสาเหตุหลากหลายจากการทิ้งขยะ ไม่สามารถกำจัดได้นะคะ
น้องกัญ - ค่ะ แล้วก็รวมทั้ง ซากเศษวัชพืชและพืชผลการเกษตรที่แช่น้ำเป็นเวลานานๆ นะฮะ เพราะว่าน้ำมันมาเฉียบพลันน่ะคะพี่เอ๋ เราเลยไม่มีเวลาเก็บพวกขยะแล้วก็พืชผลทางการเกษตร
น้องเอ๋- ค่ะ แล้วอีเอ็มบอล มันสามารถช่วยยังไงได้คะ
น้องกัญ - คือ EM BALL หรือ บางที่เค้าจะเรียกว่า ระเบิดจุลินทรีย์ค่ะ จะช่วยบรรเทาน้ำเสียไม่ให้มีกลิ่นเหม็น ซึ่งจะช่วยทำให้น้ำใสขึ้น แต่ต้องใช้ในพื้นที่น้ำท่วมขังและก็น้ำนิ่งด้วยนะ เพราะว่าถ้าเกิดน้ำไหลแรง ก็จะไม่ได้ผล ส่วนปัญหาจะบรรเทาลงในระยะเวลานานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับสภาวะความรุนแรงของแต่ละพื้นที่ด้วยค่ะ

น้องเอ๋ -ก็มีที่วัยรุ่นทำอยู่หลายๆแห่ง
น้องกัญ - ใช่ค่ะ
น้องเอ๋ - ยกตัวอย่างเช่นที่ไหนคะ ที่มีโครงการทำ อีเอ็มบอลน่ะคะ
น้องกัญ -ค่ะ ใกล้ๆตัวของพวกเราก็คือ โครงการที่พี่กัญทำอยู่ก็คือ โครงการ เอฟเอ็ม 99.75 ทีนคลับ คลับของคนวัยมันส์นะคะ กิจกรรมทำดีเพื่อแผ่นดิน และก็รวมพลเด็กตัวเล็กเสียงดีสมองสวย หัวใจใหย่ ปั้นจุลินทรีย์บอล เพื่อประเทศไทย นะคะ เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2554 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์กสิกรรมมาบเอื้อง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี นอกจากนี้นะคะ ก็ยังมีที่มูลนิธิบ้านอารีย์ ศูนย์เรียนรู้เกษตรในเมือง บ้านเจ้าชายผักซอยลาดพร้าว 71 บริษัทรักลูก ซอยรัชดาภิเษก 35 , วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชลบุรี อันนี้ ตั้งอยู่ที่นาจอมเทียน จังหวัดชลบุรี นะคะ มูลนิธิข้าวขวัญ และก็อีกหลายแห่งค่ะ ที่ตอนนี้รวมตัวกันปั้น อีเอ็มบอล ..ค่ะ ในส่วนของโครงการ เอฟเอ็ม 99.75 ทีนคลับ คลับของคนวัยมันส์ ทำดีเพื่อแผ่นดิน ซึ่งได้จัดกิจกรรมไปแล้วเนีย โดยทีมงานนะ คนคุ้นเคยกับพวกเราทั้งนั้นเลย มีหลายศูนย์กสิกรรมธรรมชาติที่กำลังทำการผลิตอีเอ็มบอลนะคะ และก็ในเครือข่าย ของ อ.วิวัฒน์ ศัลยกำธร จ.จันทบุรี ได้มีการจัดทำกิจกรรมด้วยนะคะพี่เอ๋ เพื่อร่วมกู้วิกฤติชาติด้วยศาสตร์พระราชา ตอนยุทธการอธรรม ปราบ อธรรม ฟื้นฟูหลังน้ำลดด้วยระเบิดจุลินทรีย์ค่ะ โดยทีมงานศูนย์กสิกรรมธรรมชาติโป่งแรด ซึ่งพี่ไก่ แมลงสาบจะพาเราไปที่จันทบุรี ไปคุยกับทีมงานที่ทำกิจกรรมนี้กันนะคะ
น้องเอ๋ - ค่ะ

คุณไก่ แมลงสาบ - ครับ สวัสดีครับ ผมก็มานั่งอยู่ที่จันทบุรีนะครับ กับ กลุ่ม กสิกรรมธรรมชาติโป่งแรด และก็..อะไรนะ
คุณปู กัลยา สำอาง - และก็ อบจ.จันทบุรี และก็หน่วยงานภาคีเครือข่ายพี่น้องคนจันท์ที่เห็น ประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วม
คุณไก่ แมลงสาบ - ก็คือ เราก็มาทำในส่วนที่เราทำได้
คุณปู กัลยา สำอาง - ใช่ค่ะ
คุณไก่ แมลงสาบ - อันนี้ เค้าเรียกว่า อะไร....

คุณปู กัลยา สำอาง - จุลินทรีย์ค่ะ คุณไก่ แมลงสาบ - ระเบิดจุลินทรีย์
คุณปู กัลยา สำอาง - ใช่ค่ะ คงต้องเป็นระเบิดจุลินทรีย์ ถ้าเป็นแบบนี้ก็น่าจะเป็น จุลินทรีย์ลูกเต๋า คุณไก่ แมลงสาบ - เอะ ปั่นนี่ ปั่นไม่ได้นะฮะ

คุณปู กัลยา สำอาง - ใช่ค่ะ คุณไก่ แมลงสาบ - ก็สรรพคุณของเค้า เราจะไปโยนไปในน้ำ เพื่อให้จุลินทรีย์พวกนี้ไปย่อยสลาย ทำสิ่งที่เสียในน้ำให้มันดีขึ้น อันนี้ก็คือ ส่วนที่กสิกรรมธรรมชาติร่วมกับของจังหวัดจันทบุรีได้ทำครับ เมื่อวานมีคนประมาณเท่าไหร่
คุณปู กัลยา สำอาง - เมื่อวานประมาณ 200 คน ทำได้ประมาณ 26,100 ลูกค่ะ เป้าหมายจะทำให้ได้ 84,000 ลูก เราใช้.. จะเรียกว่า เป็นยุทธการอธรรมปราบอธรรม เป็นโครงการปฏิบัติการกู้วิกฤติชาติด้วยศาสตร์พระราชา อยากได้ซัก 84,000 ลูก เราจะใช้ว่า 84,000 พระฑรรมขันต์ คุณไก่ แมลงสาบ - ตอนนี้ เท่าไหร่แล้วนี่

คุณปู กัลยา สำอาง - ตอนนี้ เมื่อวานได้ สองหมื่นหก และก็วันก่อนๆ ตอนนี้ก็น่าจะได้ประมาณ ห้าหมื่น และเมื่อเช้าก็ได้เดินทางไปที่ธนาคารออมสินสาขา สะพานควาย ตอนนี้ความต้องการมีมาค่อนข้างเยอะ แต่ว่า จำนวนในการผลิตในแต่ละวันก็ ได้ตามจำนวนอาสา อย่างวันนี้ วันอาทิตย์ เมื่อวานมีคนเยอะ ประสานงาน พอวันนี้ก็มีอาสามาอยู่ประมาณ 5-6 คน เดี๋ยวพอโรงเรียนเปิดก็พยายามที่จะประสานงานเข้าไปยังทางโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยให้เห็นความสำคัญ เข้ามาทำกิจกรรมในช่วงนี้ด้วยกัน คือ เราไม่มีเงิน อาจจะไม่ได้สมทบด้วยเงิน ไม่ได้เข้าไปช่วยกระสอบทราย ไม่ได้บริจาคของ ก็มาออกแรง ด้านนี้ได้นะคะ คุณไก่ แมลงสาบ - อันนี้ ก็คือ ส่วนนึงนะครับ แล้วคราวนี้ เราจะติดต่อที่ใครล่ะ ถ้าเกิดคนเค้าสนใจว่า คิดจะมาช่วยปั้นด้วยหรือว่าออกเงิน

คุณปู กัลยา สำอาง - อ๋อได้ค่ะ เราเปิดบัญชีนะคะ ใช้ชื่อบัญชี ทุนปฏิบัติการกู้วิกฤติชาติด้วยศาสตร์พระราชา ของ ศปร.ก็คือ ทุนนี้ ถ้าคนโอนเงินเข้าบัญชีนี้ก็จะมีการตรวจสอบได้ มีความโปร่งใส เพราะว่าทุนของเราต้องใช้ในการซื้อมูลสัตว์ ซื้อร้ำ ซื้อแกลบ อะไรอย่างนี้น่ะคะ น้ำหมักจะได้การบริจาค การสมทบจากเครือข่ายเราที่ทำจุลินทรีย์อยู่แล้ว แต่ทีนี้ถ้าใครอยากร่วมด้วยช่วยกัน ก็ติดต่อที่เบอร์ของน้องปูได้เช่นกัน คุณไก่ แมลงสาบ - เบอร์อะไรครับ ..

คุณปู กัลยา สำอาง - 085- xxxxx เป็นผู้ประสานงานหลักอยู่ วันนี้เราอาจจะทำอยู่จุดนี้ ใช้รั้วของ อบจ เป็น อบจ ใหม่นะคะ ก็ขอพื้นที่เค้าว่า ระบบนี้ต้องพัก ผึ่งไว้ ห้ามโดนแดด ห้ามโดนฝน ประมาณ 5-7 วัน ถึงจะใช้งานได้ เพราะฉะนั้นถ้าพื้นที่ไม่มีที่โล่งๆ โปร่งๆ มีอาคารแบบนี้ก็จะทำยาก ตอนนี้ที่เช็คอยู่ในประเทศไทยที่ทำระเบิดจุลินทรีย์จำนวนยังน้อยมาก นับๆดูยังไม่ถึงล้านลูก แต่ว่า ความต้องการถือว่าเยอะมาก ความร่วมมือจากชุดภัยพิบัติของพี่สุวินทร์ จันทพัฒน์ มาช่วยด้วย ก็เป็นสิ่งที่ดีค่ะ เราเก็บภาพกิจกรรม เมื่อวานมีกลุ่มเยาวชน สภาเกษตรกร สภาองค์กรชุมชนก็มาร่วมขับเคลื่อน ก็ฝากประชาสัมพันธ์ด้วยนะคะ ประชาสัมพันธ์ทางไหนได้ หลายคนบอกว่า รับบริจาคได้ที่ไหน ยังไม่มาช่วยปั้นเลย มาช่วยกันก่อน นะคะ

(
ปิดเพลง ศูนย์กสิกรรมโป่งแรด ศิลปิน ไก่ แมลงสาบ - สุเวศน์ ภู่ระหงษ์) (เปิดเพลง รักพ่อ - สันติ ลุนเผ่)

ปอต ...
".. ทุกวันนี้สังคมไทย เราเริ่มได้ยินคำว่า คิดบวกกันมากขึ้น การคิดบวกก็คือ การมองหาแง่ดี แง่งาม จากสิ่งที่ดูเหมือนว่าจะเลวร้าย หรือสิ่งที่เป็นปัญหาอยู่แล้ว ให้ได้ประโยชน์ขึ้นมา ถ้าเราอยากจะคิดบวก ก็มีสูตรง่ายๆอยู่ว่า ต้องรู้จักปลูกฝังอุปนิสัยแห่งพระโพธิสัตว์ ซึ่งพร้อมจะเรียนรู้จากทุกเหตุการณ์ ทุกคน ทุกสถานที่ รวมทั้ง ทุกๆสถานการณ์ เหมือนที่ปรมาจารย์ขงจื้อเคยกล่าวไว้ว่า หากมีคนเดินผ่านข้าพเจ้ามาสามคน สามคนเป็นครูของข้าพเจ้าได้ทั้งสิ้น สำหรับคนดี ข้าพเจ้าจะเอาอย่างเขา สำหรับคนเลวข้าพเจ้าจะไม่เอาอย่างเขา ส่วนสำหรับคนที่ความชั่วไม่มี ความดีไม่ปรากฏ ข้าพเจ้าจะบอกเลยว่า จงอย่าเป็นคนเช่นนั้น .."

(เปิดเพลง รักพ่อ - สันติ ลุนเผ่)

ลุงสุเวศน์ - ท่านผู้ฟังครับ ที่มาของ อีเอ็มบอล หรือ ระเบิดจุลินทรีย์ เนื่องจากเมื่อหลายปี ซึ่งมีอาจารย์ยักษ์ หรือ อ.วิวัฒน์ ศัลยกำธร คนสนิทของในหลวง ริเริ่มก่อตั้ง ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ และก็ขยายสาขาไปทั่วประเทศ ปัจจุบัน มีถึง 70 กว่าศูนย์ขึ้นไป เป็นผู้คิดค้นสูตรต่างๆ ปุ๋ยหมัก น้ำหมัก จุลินทรีย์ ได้คิดสูตร อีเอ็มบอล หรือที่เรียกว่า ระเบิดจุลินทรีย์ โดยเฉพาะที่จันทบุรี ก็มีศูนย์กสิกรรมธรรมชาติโป่งแรด รับดำเนินจัดการระเบิดจุลินทรีย์ถึง 84,000 ลูก จากการนำโดยคุณธีระ วงษ์เจริญ และทีมงาน ถือเป็นการใช้อธรรม ปราบอธรรม นำไปสู่การแก้ไข น้ำที่เน่าเสีย ให้กลับคืนสู่ปกติ เพื่อการใช้สอยในการต่อไป มีทานผู้ฟังครับ ได้ส่งข้อความมาขอบคุณ ลุงสุเวศน์และก็ลุงสิงหา สำหรับงานรักพ่อภาคปฏิบัติทุกประการ ทั้งที่ผ่านมาแล้ว และกำลังดำเนินต่อไป ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ แนวทางในการทำงานของเราทุกท่าน คุณเจี๊ยบวาริน ครับ และอีกท่านหนึ่งครับ น้องขวัญ วีวี่ ขอบคุณลุงทั้งสองมากนะคะ ที่ช่วยเป็นสื่อกลาง เรื่องราวของพ่อ และนำเสนอเรื่องราวของพวกเรา ให้กับคนรักพ่อ ที่อยู่ห่างไกลได้รับรู้ .... รายการวิทยุ ที่คุณลุงทั้งสองตั้งใจทำนั้น ส่งผลให้หัวใจของพวกเรา เหล่าลูกของพ่อ ได้ใกล้ชิดกันขึ้นมาก เพราะพวกเรา ต่างก็ถือกำเนิดมา บนผืนแผ่นดินเดียวกัน... ก็เป็น การส่งข้อความมาแสดงความขอบคุณและเหมือนจะแนะนำรายการด้วยนะครับ ก็ขอบคุณเป็นอย่างสูงทีเดียวนะฮะ ท่านผู้ฟังท่านใด สนใจที่จะ ส่งข้อความแนะนำ ก็ด้วยความยินดีครับ

ครับท่านผู้ฟังครับ รายการรักพ่อ ได้ดำเนินมาถึงช่วงสุดท้ายของรายการ ต้องขอขอบคุณผู้ร่วมดำเนินรายการทั้งสามท่าน คุณบ่าวสมุย น้องเอ๋ และน้องกัญ และที่จะลืมไม่ได้ คือ ห้องบันทึกเสียง สิงหา จันทบุรี ที่ช่วยให้รายการของเราดำเนินไปได้ด้วยดี ขอบคุณท่านผู้ฟัง ที่ติดตามฟังรายการของเรา เป็นประจำ ขอเชิญน้องเอ๋ กล่าวลาท่านผู้ฟังครับ

น้องเอ๋ - คุณผู้ฟังที่รักทุกท่านนะ รายการรักพ่อช่วง แฮปปี้แฟมิลี่ ครอบครัวอุ่นรัก ในวันนี้นะคะ ได้หมดเวลาลงแล้วค่ะ ขอขอบคุณคุณผู้ฟังทุกท่านที่ติดตาม และขอขอบคุณ คุณลุงเวศน์ด้วยนะคะ ที่ได้เปิดโอกาสให้พวกเราเครือข่ายวิทยุชุมชนสื่อพันธุ์ใหม่ ใส่ใจสุขภาวะเด็ก เยาวชนและครอบครัว ชมรมวิทยุเด็กและครอบครัว จ.ชลบุรี ได้มีส่วนร่วมแบ่งปันเรื่องราวดีๆ เพื่อพ่อหลวงของเราในวันนี้ค่ะ และทุกครั้งเหมือนเช่นเคยค่ะ ที่พวกเราทำกันเป็นประจำ ผ่านสื่อทุกสื่อค่ะ ขอให้พ่อหลวงของเรา ทรงพระเจริญ มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน พวกเรารักในหลวงมากที่สุดในโลกเลยค่ะ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า นางสาวกนกพรรณ รัตนวิเวก จากชมรมวิทยุเด็กและครอบครัว จ.ชลบุรีค่ะ ..
น้องกัญ - และข้าพระพุทธเจ้า นางสาวกัญจภัสสร สถวัชรสกุลค่ะ จากรายการทีนคลับ คลับของคนวัยมันส์ สวัสดีค่ะ น้องเอ๋ - สวัสดีค่ะ

(เปิดเพลง สรรเสริญพระบารมี เวอร์ชั่นเด็ก)

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment