Powered by Blogger.
RSS

ฟังรายการรักพ่อ82 Nisa Phothiwechsakul on six months of 2012.

รายการรักพ่อ82 Nisa Phothiwechsakul on six months of 2012.

หมอนิษา - หมอนิษาเป็นคนราชบุรี รักพระมหากษัตริย์ด้วยชีวิต ถวายได้เลยนะคะ ยืนยันคำเดิมนะคะ
....สืบเนื่องมาจากโครงการรักพ่อภาคปฏิบัตินะคะที่เราทำมาพอดีรัชสมัยนี้ คือ รัชกาลที่ ๙ พระองค์เปรียบเสมือนพระโพธิสัตว์ ทำงานเพื่อพสกนิกร 60 กว่าล้านคน 60 กว่าปี ท่านไม่เคยย่อท้อเลย เท่าที่จำได้ พระองค์ขออยู่อย่างเดียว ขอให้ "รู้จักสามัคคี" ทำได้มั้ยคะคนไทย ท่านไม่ได้ขออะไรยิ่งใหญ่เลย ไม่ต้องมาเสียสตางค์เลย ไม่ต้องมาเสียอะไรเลย จิตสำนึกแค่นี้ถวายพระองค์ได้มั้ย ท่านทำมาตั้ง 60 ปี

..เมื่อพระองค์ไม่สามารถมาประกาศเกียรติคุณตัวเองได้ ถ้าคนมีจิตสำนึกจะรู้ ว่าพระองค์ทำอะไรมาบ้าง หมอนิษาเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ อยากจะทำอะไรเพื่อเทิดพระเกียรติพระองค์ท่าน .... จากการที่เราไปถวายคำสัตย์ปฏิญาณ ที่หน้าตึกของพระองค์ท่าน หมอนิษาเต็มใจที่จะไปทำ ว่างเมื่อไหร่ก็ต้องไป แตช่วงหลัง มีแรงบันดาลใจที่ เราน่าจะกลับมาทำที่จังหวัดของเรา ก็คือ มาซื้อเวลา จัดรายการที่ตัวเองอยากจะทำ ภายใต้คอนเซปของกลุ่มรักพ่อพาคปฏิบัติ คือ ดูที่พ่อทำ จำที่พ่อสอน รูปแบบของรายการ ชื่อว่า เดินตามรอยเท้าพ่อ ไม่มีผิดพลาหรอกค่ะ คนไทย ถ้าเดินตามรอยเท้าพ่อ...................เริ่มจัดตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน 2555 อยู่หน้าไมค์ก็ไม่เคยพูด ก็ได้ประสบการณ์จากอาจารย์นี่แหละค่ะ ที่เป็นแรงบันดาลใจสักอย่าง อาจารย์ก็กรุณาสัมภาษณ์มาเรื่อยๆๆๆ หมอนิษาก็บอก เอ๊ย งั้นต้องแสดงเองแล้วในจังหวัดของเรา...............หมอนิษา - อยากจะเชิดชูคนดีคนนึงอยู่ที่โพธาราม ได้มั้ยคะ
อาจารย์สุเวศน์- ได้ๆๆๆ

หมอนิษา - คือ อดีตผู้ใหญ่ทองย้อย สอนดี อายุ 78 ซึ่งเป้นเพื่อนของพ่อ หมอนิษาเนี่ย สมัยเป็นทหารเกณฑ์ แล้วรักกันมากจนถึงบัดนี้ มีอยู่ช่วงหนึ่งคุณพ่อทองย้อยมาหาคุณพ่อ ชวนไปร่วมงานฉลองสวน จัดสวนเทิดพระเกียรติถวายพระเจ้าอยู่หัว ก็มาเชิญคุณพ่อของหมอนิษา ซึ่งตาบอดนะ แต่ด้วยความที่รักเพื่อน ก็ขับรถมากับลูกสาว บอกว่า จะชวนไปดูลิเก เพราะมีการสมโภชน์ด้วยนะ จ้างลิเกมาเอง หมอนิษาคิดว่า คงจัดแบบธรรมดามั้ง ก็จะพาพ่อไปส่ง แต่ปรากฏว่า น้องสาวโทรมาบอกว่า พ่อทองย้อยเข้าโรงพยาบาล เมื่อคุยไปคุยมา ได้ความว่า ในสวนตรงนี้ ทางจะเข้าหมู่บ้านหมู่ที่ 9 ชุมชนบ้านดอน ตำบลคลองตะคด อำเภอโพธารา จ.ราชบุรี คุณพ่อทองย้อยจะนำพระบรมฉายาลักษณ์เล็กๆ เอาไปติดตั้งและเอาไฟมาประดับ แต่ปีนี้ที่จะยิ่งใหญ่ และพ่อทองย้อยตื่นเต้น และมาเชิญคือ จะมอบให้ "นายอำเภอ" ที่มาของสวนแห่งนี้ พ่อทองย้อยขายวัวได้ 7 หมื่นบาท เอามาลงสวนนี้หมดเลย แล้วทำป้าย ติดธง ใช้ท่อแอสล่อน มีฐานวาง ปักพานพุ่มเงินพุ่มทองหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ มีคนใจดี มาช่วยก่อฐานให้ เมื่อรูปพระบรมฉายาลักษณ์เก่าๆ หมอนิษาก็่ทำให้ใหม่ ... เมื่อไปรู้ลึกๆ วันที่ฝนตกฟ้าร้อง คุณพ่อทองย้อยจะมีเต้นไปนอนเฝ้าที่สวน นอน ทั้งๆที่บ้านตัวเองก็หลังใหญ่ แต่ไม่ไปนอน ทำไมต้องมานอนตากแดดตากฝน ทำไมล่ะ พ่อบอกว่า เฝ้าของ เฝ้าธง เฝ้าอะไรต่างๆจิปาถะ เชื่อมั้ยว่า มันมีมาร.. ช่วงกลางวันที่คุณพ่อ ไปนั่นไปนี่ ปรากฏว่า เต๊นท์หาย รถมอเตอร์ไซต์ที่จอดไว้..หาย ดูสิ คนอายุ 78 ทำมาเป็นสิบปี

....ตอนที่ไปเปิด ไปเชิญนายอำเภอ ไปบอกผู้ใหญ่บ้าน ให้เชิญนายอำเภอมาให้หน่อย ผู้ใหญ่บ้านก็กันท่า "โอ้ย นายอำเภอไม่ว่างหรอก" เค้าเห็นว่าสวนนี้มันเล็กๆงัยคะ รูปก็โทรมๆ ฝนก็ตก ลิเกมาแล้ว ก็เล่นไม่ได้ วันนั้น พ่อทองย้อยก็อยู่โรงพยาบาล แล้วถามว่า ทำไมถึงทำกับคนแก่อย่างนี้..... เมื่อหมอนิษาไปเยี่ยมพ่อทองย้อยที่โรงพยาบาล คุณพ่ออยู่คนเดียว น้ำตาไหล ห่วงว่า สวนนี้จะทำยังไง นายอำเภอจะมามั้ย คนก็กัน.... พ่อขึ้นไปอำเภอเองเลย......

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment