Powered by Blogger.
RSS

บันทึกเช้าวันแต่งงาน นก-พัชรีย์ ภู่ระหงษ์ และหนึ่ง-สมภพ เพิ่มญาณวรรธนะ 14 มกราคม 2555

           หลังจากที่ไก่ แมลงสาบและทีมงาน กลับจากไปงาน แทนคำ ขอบคุณ ที่ กทม. ก็รีบขับรถออกเดินทางมายังจันทบุรีทันที ด้วยระยะทางที่ยาวไกล จึงแวะพักจอดรถบ้าง จึงเดินทางมาถึงบ้านภู่ระหงษ์ ในเวลาตี 3 ขับรถเข้าไปในบริเวณบ้าน มีการกางเต็นท์ไว้แล้ว แต่ยังไม่มีการตั้งโต๊ เก้าอี้แต่อย่างใด ที่บริเวณสถานที่จัดงาน มีการจัดซุ้ม จัดเวทีเล็ก ประดับตกแต่งดูสวยงาม มีศิลปะ เมื่อได้ยินเสียงรถ คนแรกที่โผล่ออกมาดู คือ ว่าที่เจ้าสาวนั่นเอง แล้วเธอก็
เรียก คุณพ่อ (ลุงสุเวศน์ ภู่ระหงษ์) ที่เดินออกมาพูดคุยทักทาย และบอกว่า ทาสีบ้านใหม่ คนเดียว ทั้งหลัง แล้วบอกให้จอดรถในบริเวณที่ติดสวน เพราะสักประเดี๋ยว รถขนอุปกรณ์ต่างๆ จะมาถึงแล้ว และให้ไก่ แมลงสาบ และทีมงาน ไปนอนพักงีบ เอาแรงที่ห้องโซฟา ที่หลังบ้าน นายบอนได้ฟูก และผ้าห่ม นอนบนพื้นข้างประตูห้อง


           เวลาตีสามเศษๆ เสียงรถขนคน อุปกรณ์ทำอาหาร มาที่บริเวณงาน ทุกคนในบ้าน เริ่มตื่น รีบอาบน้ำแต่งตัว ดูแลความเรียบร้อยต่างๆภายในบริเวณบ้าน ช่วง ตี4 ใกล้ตี 5 บ้านงานเตรียมงานคึกคัก แม่ให้เจ้าสาวแต่งตัวแล้วให้เก็บตัวนอนที่ห้องน้ามุก น้องปลื้ม หลานชายคนโปรดของลุงสุเวศน์ ถูกพาไปอาบน้ำแต่งตัวเตรียมพร้อม คุณพ่อพาแต่งตัว คุณแม่ก็เร่งให้เช็ดตัวเร็วๆ ผู้คนที่มาช่วยงาน เริ่มส่งเสียง ทำงานในหน้าที่แข่งกับเวลาที่ฟ้าเริ่มสว่างขึ้น
ทุกๆที


photo
          ตี 5 ฟ้าสว่าง เริ่มเปิดเครื่องเสียงทันที ซึ่งเพลงแรกที่ได้ยิน ก็คือ เพลงพระภูมิพล และเปิดเพลงในซีดีชุดนี้ ประเดิมเครื่องเสียง ก่อนหยิบเพลงอื่นๆมาเปิดต่อไป ส่วนเจ้าบ่าว เจ้าสาว ซึ่งแต่งตัวเสร็จในชุดหล่อ ชุดสวยแล้ว ก็ออมาชงกาแฟดื่ม ผู้คนที่มาช่วยงานก็ทยอยมาเรื่อยๆ มาชงกาแฟดื่มกันบ้าง ส่วนลุงสุเวศน์ ที่เดินดูบริเวณต่างๆในบริเวณบ้าน ซึ่งตอนนั้นสวมเสื้อ รักพ่อ ก็ถึงเวลาเปลี่ยนเสื้อ อาบน้ำอาบท่า ใส่ชุดเสื้อสูทม่อฮ่อมแขนยาวสีเขียวตัวใหม่ คนในครอบครัว ช่วยงานกันอบอุ่น


photo
            6 โมงเช้า ช่างภาพประจำงาน งานแต่งจ้างช่างภาพมืออาชีพโดยเฉพาะ เริ่มต้นถ่ายภาพคู่บ่าวสาวภาพแรก ตรงป้ายบ้านกร+เพลง แล้วพระสงฆ์ก็มาถึงตามกำหนดเวลา คือ 6.30 น. พิธีสงฆ์ ดำเนินไปตามขั้นตอนของงาน พิธีสงฆ์เสร็จในเวลา 7.30น กระชับ ตามกำหนดการจริงๆ ในช่วงพิธีสงฆ์ มีการตักบาตร ที่วางบนโต๊ะในบริเวณหน้างาน ซึ่งพิธีการต่างๆ ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง แต่ก็มีคนบอกว่า พิธีการรวดเร็วมาก มาตักบาตรแทบจะไม่ทัน เพื่อนๆเจ้าสาว แต่งชุดสวยๆมาร่วมงาน ถ่ายภาพกันอย่างน่ารัก แขกผู้มาร่วมแสดงความยินดี ทยอยมาเรื่อยๆ 7 โมงเศษๆ มองออกไป เริ่มเห็นผู้มาร่วมงาน เยอะขึ้น ดังภาพ


photo
           ราว 8 โมง ขบวนแห่ขันหมาก ก็มาถึง ดังภาพ เป็นขบวนของเจ้าบ่าว ที่ยาวพอสมควร ขนหัวหมู ขนม นมเนย สิ่งของต่างๆ เป็นขบวนยาวเหมือนกัน และดูอบอุ่นมากๆ ตามแบบของคนจีนที่ยกขบวนขันหมากมา


photo
           ไก่ แมลงสาบ ซึ่งนอนพักเอาแรง ก็ตื่นขึ้นช่วง 6 โมงเศษๆ หลังจากทำภารกิจส่วนตัวครู่ใหญ่ ก็มานั่งเขียนเพลงให้กับคู่บ่าวสาว ในชื่อเพลง นกกับถัง ซึ่งเป็นชื่อเล่นของคู่บ่าวสาว นั่งเขียนแล้วนั่งยิ้มกันไป ใส่คอร์ดกีตาร์ แล้วพักผ่อน รอเวลาออกไปทักทายผู้คน


      พิธีสงฆ์เสร็จ พิธีการทางวัฒนธรรม ก็ดำเนินการในตอนต่อมา หลังจากนั้นก็ออกไปผูกข้อมืออวยพร รวมถึงการถ่ายภาพเป็นที่ระลึก


photo


photo


photo
         ที่เวทีเล็กๆ เป็นการแสดงดนตรีของ อ่ำ ภู่ระหงษ์ บุตรชายคนเล็กของคุณลุง และไก่ แมลงสาบก็ขึ้นมาร้องเพลงที่เขียนให้ใหม่และอีกหลายเพลง และเปิดโอกาสให้กับ อ่ำ และเพื่อนนักดนตรี ขึ้นมาแสดงดนตรีบนเวทีอย่างเต็มที่


photo
       +++++ เพลง นกกับถัง
          ฉันรักเธอ เธอก็รักฉัน ผูกสัมพันธ์ ทกวันไม่คลาย โอ้ความรักรักนั้นวุ่นวาย ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่หน่ายเพราะรักเธอ...
ฉันรักเธอ เธอก็รักฉัน ยามห่างกัน ยึดมั่นรักเสมอ ด้วยความรัก แน่นหนักในรักเธอ ทั้งกายใจเสมอ ให้เธอไปหมดเลย


นกไม่หลงฟ้า แต่กลับมาตกถัง นกไม่หลงรัง กลับอยู่กับถังเอย ถ้าถังไม่รักนก หรือถังจะละเลย หน้าที่ของลูกเขย
...ก็ถามพ่อตาดู ....หน้าที่ของลูกเขย ก็ถามตาเวศน์ดู


photo
          งานแต่งภาคเช้าเสร็จเรียบร้อยด้วยดี ตอนนี้ถึงเวลาเลี้ยงพระ ฉันท์เพล มีผู้อยู่ร่วมงาน ช่วยงานส่วนหนึ่ง คุณลุงเรียกรถขายก๋วยเตี๋ยวมาจอดในบ้าน เลี้ยงก๋วยเตี๋ยวผู้มาร่วมงาน


photo


photo


   ผู้ที่ยังอยู่ร่วมงาน อยู่ช่วยงาน อยู่ฟังพระสวดในช่วงเพล และกินก๋วยเตี๋ยว ที่เหมามาเลี้ยงกันอย่างอิ่มอร่อย พอช่วงเที่ยงๆ หลายคนเริ่มทยอยกลับบ้าน ท่ามกลางความประทับใจจากงานแต่งงานที่เสร็จสิ้นลงไปแล้ว

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment